Yên Bái: Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động sau Tết

Kinh tế Bảo Phương
Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người lao động và các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn, từ sau Tết đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp người lao động ổn định công việc.
Tỉnh Yên Bái gỡ vướng cho doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Yên Bái: Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tới đầu tư Hành trình khởi nghiệp của cô gái 9X người Tày - Yên Bái

Tư vấn, hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều lao động đã trở lại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… để làm việc. Tuy vậy, cũng có một số người không muốn tiếp tục xa gia đình mà mong muốn tìm việc ở quê.

Tại Yên Bái, những ngày sau Tết, nhiều người cũng đã tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để được hướng dẫn về các thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thúy Hường ở xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái. Chị cho biết, sau hơn 2 năm làm việc tại Khu Công nghiệp Biên Hòa (Đồng Nai) nhưng vừa rồi về ăn Tết, con cái cũng đã lớn nên chị không muốn vào trong đó làm việc nữa mà muốn tìm việc ở gần nhà đề tiện chăm sóc các con. “Đến đây, tôi được các cán bộ Trung tâm hướng dẫn làm các thủ tục để tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp. Ngoài ra, tôi cũng được tư vấn, giới thiệu việc làm ổn định hơn chứ không mang tính thời vụ nữa” – chị nói.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Yên Bái, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động, để người lao động dễ dàng tiếp cận thông tin, Trung tâm đã hướng dẫn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh Yên Bái.

Yên Bái: Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động sau Tết

Thủ tục hướng dẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp được đăng trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh

Đồng thời, Trung tâm luôn chú trọng tư vấn những công việc phù hợp, cả việc trong và xuất khẩu lao động. “Nếu người dân có nhu cầu học nghề, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để người dân tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm và sử dụng chúng để lao động, làm ăn thúc đẩy cải thiện đời sống”- chị nói.

Kết nối với nhiều doanh nghiệp

Hiểu rõ thị trường lao động luôn biến động ở thời điểm sau Tết, nhu cầu tìm việc tăng cao nên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái đã chủ động liên hệ với 30 doanh nghiệp cho và ngoại tỉnh, tư vấn, kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Ông Trần Trọng Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm việc làm Yên Bái cho hay, Trung tâm đã thực hiện nhiều khảo sát trước Tết và sau Tết về nhu cầu việc làm việc làm trống tại các doanh nghiệp và thị hiếu của người lao động. Bằng các hình thức tư vấn trực tiếp và gián tiếp thông qua các hội nghị và các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các khu vực, địa phương, người lao động có thể dễ dàng tiếp cận được công việc phù hợp.

Chỉ tính riêng trong tháng 1/2023, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động tư vấn, các phiên giao dịch, tư vấn tuyển sinh việc làm, qua đó đã giới thiệu, cung ứng cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh.

Yên Bái: Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động sau Tết

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Đáng kể đến, mới đây, Trung tâm đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã và chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho các chiến sỹ xuất ngũ trở về địa phương để kịp thời nắm được thông tin về thị trường việc làm và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Theo đó, 400 người là bộ đội xuất ngũ, hiện đã có việc làm ổn định.

Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên cập nhật đơn hàng mới xuất khẩu lao động tại các thị trường chất lượng cao như Nhật Bản Đài Loan đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook, Fanpage của Trung tâm. Hiện, Trung tâm đang có gần chục đơn hàng, có thể tuyển dụng khoảng 1.000 -2.000 lao động.

Ông Trần Trọng Giáp chia sẻ thêm, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tìm kiếm các đơn hàng của các doanh nghiệp có lương cao, đãi ngộ tốt; đồng thời triển khai đa dạng ngành nghề để đáp ứng nhu cầu của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn.

EVN họp bàn với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

EVN họp bàn với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

Với tinh thần khẩn trương và chủ động bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện đối với các dự án chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ