Ý đồ chống phá của những kẻ tự lập nhóm “Tổ đồng thuận”

Bạn đọc
Theo kế hoạch, ngày 7-9-2020, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bởi tính chất, hành vi phạm tội có tổ chức, hết sức manh động, lên ý đồ sát hại lực lượng thực thi nhiệm vụ. Dư luận nhân dân đòi hỏi, yêu cầu bản án thật nghiêm minh đối với 29 bị can bị đưa ra xét xử, để đảm bảo kỷ cương, phép nước.
y do chong pha cua nhung ke tu lap nhom to dong thuan
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh (bên trái) phát biểu tại cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngày 25-11-2019

Dự án quan trọng phục vụ mục đích quốc phòng

Ngày 14-4-1980, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 113/TTg về việc cấp 208ha đất cho Quân chủng phòng không - không quân (Bộ Quốc phòng) để thực hiện dự án xây dựng Sân bay Miếu Môn trong đó có phần diện tích của xã Đồng Tâm là 47,36ha.

Ngày 10-11-1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình có Quyết định số 386/QĐ-UB về việc giao 208ha đất đợt 1 cho Bộ Tư lệnh công binh (Bộ Quốc phòng) để thi công các công trình của Sân bay Miếu Môn, trong đó diện tích đất bị thu hồi của xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức là 47,36ha.

Từ ngày 28-8-1981 đến ngày 25-9-1982, xã Đồng Tâm đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh 34,06ha đất. Phần đất còn lại là 13,3ha do chưa thi công tới nên xã Đồng Tâm tạm thời sử dụng.

Năm 2012, Xí nghiệp Đo đạc bản đồ (Bộ Quốc phòng) tiến hành đo lại toàn bộ khu đất được giao trên cơ sở 16 mốc giới Sân bay Miếu Môn đã được xác lập và bàn giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Kết quả: Diện tích đất trong khu vực mốc giới được bàn giao là 236,7ha (nhiều hơn 28,7ha so với diện tích đất được giao theo Quyết định số 113/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Ngày 20-10-2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 5383/QĐ-UBND về việc giao 236,7ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc thuộc huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm thuộc huyện Mỹ Đức cho Quân chủng Phòng không - Không quân để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Sau đó, Lữ đoàn 28 đã phối hợp với các địa phương giáp ranh sân bay tiến hành các thủ tục nhận mốc giới để hoàn thành hồ sơ pháp lý đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 27-3-2015, Bộ Tổng Tham mưu - Bộ Quốc phòng có Quyết định số 551/QĐ-TM về việc thu hồi 50,03ha đất Quốc phòng hiện do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý tại Sân bay Miếu Môn, TP Hà Nội giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng (trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 32,57ha).

Ngày 24-3-2016, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel để tiến hành thi công dự án quốc phòng.

Hoạt động tội phạm có tổ chức, liên quan đến an ninh nông thôn

Năm 2013, một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm thành lập “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình (SN 1936); Lê Đình Công (SN 1964) và Bùi Viết Hiểu (SN 1943), tất cả đều trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, cầm đầu.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Bản thân Lê Đình Kình nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, đã từng tham gia chứng kiến việc giao, nhận đất giữa đại diện xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh công binh. Lê Đình Kình biết rõ nguồn gốc đất là đất Quốc phòng nhưng lại tuyên truyền đất là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm đấu tranh để giữ đất, hứa “nếu lấy lại được đất thì sẽ chia cho những người tham gia đòi đất và đi theo “Tổ đồng thuận”.

Trong quá trình Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel triển khai thi công dự án quốc phòng, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình đứng đầu thường xuyên tập trung tại khu đất 32,57ha tự ý đo đạc, phân lô, thuê máy cày, máy xúc để san lấp đất, tự ý canh tác, gieo trồng ngô trên khu vực này, gây cản trở đến hoạt động xây dựng dự án của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Ngày 28-2-2017, UBND xã Đồng Tâm ban hành Thông báo số 07/TB-UBND yêu cầu công dân trong xã không tự ý vào khu vực Sân bay Miếu Môn, không được thực hiện hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công việc của đơn vị Quân đội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Cùng với đó, các ngày 1-3-2017 và 7-3-2017, Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức cử hai đoàn công tác đến làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm để giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Khi cuộc họp diễn ra, các đối tượng do Lê Đình Công cầm đầu kéo đến trụ sở UBND xã Đồng Tâm để tập trung đông người, sau đó xông vào phòng họp chửi bới, lăng mạ các thành viên trong đoàn công tác và cán bộ xã Đồng Tâm khiến cuộc họp phải dừng lại. Khi đoàn công tác ra về, một số đối tượng chặn đầu xe, giả vờ ngất và hô hoán bị xe Công an đâm để kích động các đối tượng khác. Một số đối tượng nhảy lên nắp capo xe và chửi bới, không cho xe của đoàn công tác ra về.

Ngày 15-4-2017, khi Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội thi hành lệnh bắt giữ 4 đối tượng Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngày 1-3-2017 và 7-3-2017”. Các đối tượng đã chống đối quyết liệt, đập phá nhiều xe ô tô của lực lượng chức năng, bắt giữ trái pháp luật 34 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động và 4 cán bộ Huyện ủy, Công an huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ đi ngang qua, không liên quan vụ việc bố trí lực lượng canh gác, chặn các ngả đường vào thôn Hoành. Quá trình giam giữ trái pháp luật 38 cán bộ, chiến sĩ, các đối tượng liên tục có các hành vi manh động để gây áp lực, uy hiếp tinh thần cán bộ như đổ xăng quanh nơi giam, giữ và đe dọa châm lửa đốt...

Lập tức chuẩn bị vũ khí ngay sau khi có thông báo kết luận của cơ quan Thanh tra

Ngày 19-4-2017, UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Ngày 19-7-2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành Kết luận thanh tra số 2346 kết luận: “Sân bay Miếu Môn diện tích 236,7ha trong đó có 64,03ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm đều là đất Quốc phòng” và đã phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức đối thoại làm việc nhiều lần về các nội dung trong kết luận Thanh tra.

Sau khi được thông báo về Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” không đồng ý với nội dung Bản kết luận Thanh tra, một mặt các đối tượng tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ (do Lê Đình Kình đứng đầu đơn); một mặt các đối tượng thực hiện hàng loạt các hoạt động tuyên truyền, kích động người dân chống đối lại các hoạt động của chính quyền xã Đồng Tâm, đe dọa, uy hiếp tinh thần, xâm phạm sức khỏe của cán bộ xã Đồng Tâm khiến cho cán bộ và quần chúng nhân dân xã Đồng Tâm hoang mang, lo sợ, hệ thống chính trị cơ sở xã Đồng Tâm bị tê liệt.

Ngày 25-4-2019, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo số 611/TBTTCP về việc rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra TP Hà Nội. Thông báo nêu rõ: “Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận Thanh tra phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác”.

Sau khi nhận được Thông báo này, các đối tượng ở xã Đồng Tâm đã chuẩn bị vũ khí, công cụ phương tiện để chống đối lực lượng chức năng…

(Còn tiếp)

https://tuoitrethudo.com.vn/y-do-chong-pha-cua-nhung-ke-tu-lap-nhom-to-dong-thuan-144373.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

(KNT) - COVID-19 là một phép thử đặc biệt cho nền kinh tế thế giới, giúp con người nhìn rõ được điều gì đang hoạt động tốt hay chưa tốt và xu hướng của tương lai đầy biến động sẽ ra sao. Chính trong những thời điểm như thế này, một làn sóng mới được tạo ra - không chỉ về cách thức hoạt động kinh doanh mà còn về khả năng lãnh đạo.
Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới
(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.