Xây dựng Đảng bộ vững mạnh từ những “hạt nhân” chính trị

Trong nước Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) là nơi nắm vững và bảo đảm cho mọi hoạt động ở cơ sở theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Làm tốt công tác xây dựng TCCSĐ là một yếu tố quan trọng để Đảng vững mạnh”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, trong suốt chiều dài lịch sử hơn 92 năm qua, Đảng bộ TP Hà Nội luôn chăm lo xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt vai trò “hạt nhân” chính trị ở cơ sở.

Đánh giá đúng “sức sống” của mỗi “hạt nhân” chính trị

Hà Nội hiện có 50 Đảng ủy cấp trên cơ sở (trong đó có 30 quận, huyện, thị ủy) với 2.308 TCCSĐ, là Đảng bộ có số lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên lớn nhất cả nước. Nhiều năm qua, Thành ủy và các cấp ủy Đảng đã “dồn sức” để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCSĐ, xây dựng mỗi TCCSĐ thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Ở nhiều nhiệm kỳ, nội dung “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng” luôn được xác định là khâu đột phá quan trọng để tập trung thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế đã tác động không nhỏ đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, làm nảy sinh những vụ việc tồn đọng, phức tạp, gây nên những bức xúc dân sinh. Tại nhiều Đảng bộ, người đứng đầu với những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành đã làm ảnh hưởng tới niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và thành phố.

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh từ những “hạt nhân” chính trị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, kiểm tra tình hình triển khai dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh (huyện Mê Linh)

Trước thực tiến đặt ra, năm 2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; Giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”. Mục đích của nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng về vị trí, vai trò của TCCSĐ và việc xây dựng TCCSĐ thực sự trong sạch vững mạnh; Xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị ở cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố; Đồng thời, đề ra giải pháp hiệu quả nhằm củng cố TCCSĐ yếu kém, gắn với giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề phức tạp về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội.

Triển khai nghị quyết, các đồng chí thành viên, Thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Chỉ đạo thường xuyên đi cơ sở, làm việc với cấp ủy trực thuộc Thành ủy và cấp ủy cơ sở để trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy Hà Nội “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”, tập trung ở những địa phương, TCCSĐ có vấn đề phức tạp.

Ban chỉ đạo các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy đã xây dựng kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên; Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tiến hành rà soát, đánh giá từng TCCSĐ, đặc biệt là những TCCSĐ cần theo dõi, củng cố. Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, phức tạp về an ninh trật tự hoặc các TCCSĐ còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Năm 2021, toàn Đảng bộ thành phố có 2.266 TCCSĐ được đánh giá, xếp loại chất lượng. Trong đó: 417 TCCSĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (19,5%), 1.718 TCCSĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ (75,8%), 127 TCCSĐ hoàn thành nhiệm vụ (5,6%), 4 TCCSĐ không hoàn thành nhiệm vụ (0,17%). Cuối năm 2021, 12 Ban Thường vụ (trong đó có 10 Huyện ủy và 2 Đảng ủy trực thuộc) gợi ý kiểm điểm sâu đối với 41 tập thể và 27 cá nhân có vấn đề còn tồn tại, hạn chế.

Lan tỏa quyết tâm tới cơ sở

Đảng bộ xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây) là Đảng bộ nằm trong diện cần củng cố đã 4 năm nay. Quyết tâm trong năm 2022 đưa tổ chức này ra khỏi diện thuộc Ban Chỉ đạo 15, Ban Thường vụ Thị ủy đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo dõi tình hình khắc phục tồn tại hạn chế tại Đảng bộ xã Sơn Đông. Hằng tháng, Ban Thường vụ Thị ủy nghe ban chỉ đạo thị xã báo cáo tình hình; Đồng thời yêu cầu Đảng ủy xã thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp ủy, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí đảng viên đảm bảo rõ người, rõ việc. Tuy nhiên, quá trình củng cố TCCSĐ này gặp không ít khó khăn khi lấy ý kiến bãi nhiệm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông từ đại biểu HĐND thị xã.

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh từ những “hạt nhân” chính trị
Thường trực Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở (Ảnh minh họa)

Trước khó khăn đó, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, bên cạnh việc xây dựng đề án củng cố, kiện toàn Đảng bộ xã Sơn Đông, Ban Thường vụ Thị ủy đã yêu cầu họp đưa ra giải pháp, phương án; Giao Phó Bí thư Thường trực, Trưởng ban Tổ chức, Thường vụ phụ trách về họp với Đảng ủy xã, các đồng chí đại diện HĐND... “Sơn Đông đã bắt đầu củng cố và tới đây sẽ tiếp tục với mục tiêu sớm nhất là tháng 6/2022 sẽ đưa Đảng bộ xã Sơn Đông ra khỏi diện Ban Chỉ đạo 15, cố gắng không để phát sinh Đảng bộ trực thuộc cần củng cố, thực hiện tốt việc nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng”, đồng chí Trần Anh Tuấn cho biết.

Có 71 TCCSĐ với 16 nghìn đảng viên, không có tổ chức Đảng yếu kém tuy nhiên qua rà soát, huyện Ba Vì vẫn còn những tổ chức còn hạn chế cần có sự quan tâm củng cố như xã Vân Hòa, Vật Lại năng lực người đứng đầu chính quyền còn yếu, có biểu hiện buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; Xã Trung Minh còn vấn đề đoàn kết nội bộ... Để nâng cao chất lượng các TCCSĐ, Ban Thường vụ huyện Ba Vì đã tập trung quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp; Xác định rõ mục tiêu, tiến độ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên ban chỉ đạo; Chỉ đạo các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách cơ sở thường xuyên bám sát, nắm tình hình, chỉ đạo thực hiện khắc phục hạn chế, tồn tại; Củng cố cán bộ chủ chốt tại 2 Đảng bộ còn có nhiều những hạn chế, yếu kém về năng lực.

Ban Thường vụ Huyện ủy giao Phó Bí thư Thường trực cùng Ban Tổ chức hằng tháng về dự sinh hoạt thường kỳ tại Đảng ủy các xã, thị trấn, qua đó nắm tình hình, chất lượng ban hành và tổ chức thực hiện nghị quyết của các đơn vị.

Thực tiễn luôn đặt ra các yêu cầu mới cho công tác xây dựng Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các tổ chức chính trị để đáp ứng những đòi hỏi thực tiễn. Với tinh thần và quyết tâm từ thành phố tới cơ sở, tin tưởng, những “hạt nhân” chính trị sẽ ngày càng vững mạnh, làm nên những “đồn lũy” vững chắc cho Đảng bộ thành phố.

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Chưa đủ nguồn cán bộ chuyên sâu lĩnh vực quy hoạch, nông thôn

Chưa đủ nguồn cán bộ chuyên sâu lĩnh vực quy hoạch, nông thôn

Công tác tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã thuộc TP vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có sự đồng bộ. Trong đó, một số địa phương chưa bảo đảm đủ nguồn cán bộ, công chức có chuyên sâu đối với các lĩnh vực chuyên ngành như quy hoạch kiến trúc, kinh tế nông nghiệp, du lịch nông thôn…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,