WHO khuyến cáo xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Nhịp sống
Khuyến cáo được WHO đưa ra sau khi CDC Mỹ cho rằng những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 nhưng không có triệu chứng có thể không cần xét nghiệm.

WHO khuyen cao xet nghiem nhung nguoi tiep xuc voi benh nhan COVID-19 hinh anh 1Xét nghiệm cho người dân tại bang Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm y tế cho tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Khuyến cáo này được WHO đưa ra sau khi giới chức y tế Mỹ nói rằng việc làm này là không cần thiết. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) từng khuyến cáo xét nghiệm đối với những người có thể đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 bất kể có xuất hiện triệu chứng hay không.

CDC đánh giá khoảng 40-50% những người mắc COVID-19 không xuất hiện triệu chứng và do đó việc làm xét nghiệm sớm có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, sau đó CDC đã âm thầm đưa ra một chỉ dẫn mới trên trang web chính thức, trong đó cho rằng những người không có triệu chứng và tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 trong ít nhất 15 phút "không thực sự cần phải xét nghiệm".

Sự thay đổi này của WHO đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của giới chuyên gia y tế trên khắp thế giới. Thống đốc hai bang New York và California, hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh tại Mỹ, đã lên tiếng phản đối và khẳng định sẽ không tuân thủ chỉ dẫn của CDC.

Khi được hỏi về sự thay đổi lập trường này, chuyên gia dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO không đề cập cụ thể tới tình hình tại Mỹ, song khẳng định WHO khuyến cáo những người có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 cần xét nghiệm ngay nếu có thể, bất kể có triệu chứng hay không.

Theo bà Kerkhove, những người có triệu chứng hay không xuất hiện triệu chứng của bệnh COVID-19 đều có khả năng lây truyền virus.

Đến nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 830.000 người trong số hơn 24 triệu người nhiễm bệnh trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên tại Trung Quốc./.

WHO khuyen cao xet nghiem nhung nguoi tiep xuc voi benh nhan COVID-19 hinh anh 2Chuyên gia dịch tễ học Maria Van Kerkhove. (Ảnh: AFP/Getty)

(TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/who-khuyen-cao-xet-nghiem-nhung-nguoi-tiep-xuc-voi-benh-nhan-covid19/659904.vnp

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10
UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồ

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí
Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.