“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

Kinh doanh Ánh Dương
Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc công ty khẳng định, mô hình đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc đảm bảo phòng chống dịch an toàn, không để đứt gãy sản xuất.

Ảnh hưởng vì dịch nhưng thu nhập vẫn trên 10 triệu đồng

Hiện Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 700 cán bộ, người lao động. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổ An toàn Covid-19 của công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai triển khai, từ tháng 5/2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai. Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và 5% được tiêm vaccine mũi 2.

Trước đây, công ty có quy định bàn giao giữa 2 ca nhưng nay thực hiện giãn cách nên 2 ca không gặp nhau, ca trước về hết, ca tiếp theo mới vào. Những vị trí nào có thể ăn tại chỗ thì sẽ nhận hộp cơm, không ăn tập trung.

Người lao động Công ty ICHI Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn “Vùng xanh doanh nghiệp”
Người lao động Công ty ICHI Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn “Vùng xanh doanh nghiệp”

Theo ông Chandan Singh, việc thực hiện giãn cách đã khiến một số người lao động của công ty không vào được Hà Nội, cùng với những khó khăn do dịch bệnh nên công suất giảm từ 20 - 25%. Dù vậy, Công ty vẫn đảm bảo không người lao động nào bị giảm lương, kể cả những người không đến Hà Nội làm việc được do giãn cách.

"Để giữ được như hiện nay, công ty đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để 294/500 cán bộ công nhân viên trong đối tượng cần thiết được cấp giấy đi đường có mã QR. Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả từ chính quyền đối với công ty", ông Chandan Singh nhấn mạnh.

Cũng đang làm việc trong một đơn vị được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết, trước dịch thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Giờ ảnh hưởng của dịch, còn khoảng 13 triệu đồng. Hiện nay, công ty thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” nên anh cũng như tất cả người lao động phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng. Với bữa ăn trưa, công ty thực hiện chia hộp về các vị trí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam cho biết, với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, người lao động của công ty được xét nghiệm hàng tuần. Mỗi buổi sáng các Tổ An toàn Covid-19 đều có báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được công ty cung cấp que thử. Riêng với “1 cung đường 2 điểm đến”, công ty yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm, chỉ từ nhà đến công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác…

Ông Long khẳng định, Công đoàn là thành tố quan trọng giúp công ty có được những thành công trong sản xuất kinh doanh. Công đoàn đã truyền đạt một cách nhân văn chính sách của công ty đến với người lao động, nhất là những quy định phòng, chống dịch.

Từ xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, thành lập được Công đoàn cơ sở

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết, LĐLĐ quận đang quản lý khoảng 300 công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Xác định Công đoàn chăm lo cho người lao động bằng chính việc người lao động vẫn giữ được việc làm trong lúc dịch bệnh, LĐLĐ quận xây dựng "Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các CĐCS, mà khởi đầu là CĐCS Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam). Trên cơ sở Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, LĐLĐ quận hướng dẫn CĐCS tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp lên 1 bước mới.

LĐLĐ quận Hoàng Mai hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân “3 tại chỗ” của Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam
LĐLĐ quận Hoàng Mai hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân “3 tại chỗ” của Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam

Theo bà Thủy, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test Covid-19 cho người lao động hàng tuần. Đây chính là để bảo vệ người lao động đồng thời cũng bảo vệ sản xuất. Từ mô hình tại đây, LĐLĐ quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập CĐCS. LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch”, bà Thủy cho biết.

Trao đổi với ông Chandan Singh, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá: Trong "vùng đỏ", công ty vẫn thực hiện được "vùng xanh" trên cơ sở hoạt động hiệu quả của Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo an toàn để người lao động tiếp tục tham gia sản xuất, có thu nhập ngay trong thời gian khó khăn do dịch bệnh.
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.
Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

FedEx Express, một công ty con của FedEx Corp. (NYSE: FDX) và là một trong những công ty vận tải tốc hành lớn nhất thế giới tiết lộ một loạt tích hợp mới với các nền tảng công nghệ thương mại điện tử hàng đầu trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà bán lẻ hay kinh doanh thương mại điện tử. Sự phát triển này diễn ra vào thời điểm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang nhận thấy nhu cầu gia tăng đáng kể đối với các dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trong ngày, đặc biệt là vào mùa cao điểm cuối năm sắp tới.
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động
Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.