Vốn đầu tư cho Startup Fintech tăng đột biến tại Đông Nam Á

Quốc tế Nguyễn Quốc
(KNT) - Giới khởi nghiệp Đông Nam Á có những bước chạy đà vô cùng ấn tượng trong năm mới 2021 với những dòng vốn đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ tài chính Fintech

Từ đầu tháng 1 đến nay, ít nhất 15 công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đã gọi vốn thành công. Đáng chú ý là Mynt - công ty có trụ sở tại Philippines đã huy động được hơn 175 triệu USD từ Bow Wave và các cổ đông hiện hữu để chuẩn bị trở thành kỳ lân tiếp theo.

Startup Đông Nam Á hút vốn trong tháng 1
Mynt có bước chạy đà ngoạn mục tiếp bước trở thành kỳ lân trong lĩnh vực Startup công nghệ., Ảnh: St

Các nền tảng khác cũng thu hút đầu tư như: Lendela (2 triệu USA vòng tiền Series A), Pintek (21 triệu USD), Alami (20 triệu USD), MicroLeap (3,3 triệu USD) cũng như các khoản đầu tư không được tiết lộ vào Gpay (series A) và Momo (series D). Phân khúc mua trước trả sau (buy-now-pay-later) cũng được giới đầu tư quan tâm. Pace - người chơi mới trong lĩnh vực này vừa gọi vốn thành công. Trong số các kỳ lân của Đông Nam Á, chi nhánh fintech của Grab - GFG cũng đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 300 triệu USD.

Nguồn vốn đầu tư fintech ngày càng tăng vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 được cho là liên quan trực tiếp đến đại dịch. Bởi Covid-19 đã khuyến khích chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Giới chuyên gia cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoài fintech, các công ty trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cũng thu hút giới đầu tư. Nguồn vốn tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm như Advantir - đơn vị làm máy nén đồ tráng miệng và Crown Tech - đơn vị chế tạo robot pha chế AI. Điều này trái ngược với xu hướng tìm kiếm giải pháp thay thế protein từ thịt, vốn được quan tâm trong năm 2020.

Startup Đông Nam Á hút vốn trong tháng 1
Advantir là startup làm máy nén đồ tráng miệng. Ảnh: Internet

Trong tháng 1, những ngành liên quan đến đa phương tiện và sáng tạo nội dung cũng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. LottieFiles, nền tảng cộng đồng dành cho các nhà thiết kế và nhà phát triển đã gọi được 9 triệu USD vòng Series A. Trong khi đó, Podcast Network Asia thu hút 750.000 USD để hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng. Nền tảng phát trực tiếp GoStream của Việt Nam cũng được VinaCapital Ventures đầu tư nguồn vốn "bảy chữ số".

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Tuy có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nền kinh tế Việt Nam được đánh giá vẫn vững chắc và có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch từ năm 2022 trở đi.
"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

Trong căn bếp nhỏ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, các đầu bếp đang bận rộn nấu nướng. Mọi thứ đều chuyên nghiệp, đồ ăn được chế biến, đóng gói cẩn thận, sau đó, công việc còn lại là của người giao hàng. Mô hình này có tên gọi là “bếp đám mây”, đang bùng nổ khắp Châu Á. Không giống với bếp ngay tại nhà hàng, “bếp đám mây” sẽ cung cấp không gian trung tâm nơi các nhà hàng chế biến món ăn dành riêng cho dịch vụ đặt hàng mang đi. Mô hình này thường có giá thuê mặt bằng thấp hơn nhà hàng vì chỉ cần một nhà kho hoặc bãi đậu xe cũng có thể mở bếp.
Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Đến nay, hơn 6 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm cho người dân trên thế giới. Nhiều quốc gia đã nới lỏng quy định phòng dịch. Tuy nhiên, ý thức của mỗi người dân vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa sống chung với dịch bệnh.
Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao động.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l