Vốn đầu tư cho Startup Fintech tăng đột biến tại Đông Nam Á

Quốc tế Nguyễn Quốc
(KNT) - Giới khởi nghiệp Đông Nam Á có những bước chạy đà vô cùng ấn tượng trong năm mới 2021 với những dòng vốn đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ tài chính Fintech

Từ đầu tháng 1 đến nay, ít nhất 15 công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đã gọi vốn thành công. Đáng chú ý là Mynt - công ty có trụ sở tại Philippines đã huy động được hơn 175 triệu USD từ Bow Wave và các cổ đông hiện hữu để chuẩn bị trở thành kỳ lân tiếp theo.

Startup Đông Nam Á hút vốn trong tháng 1
Mynt có bước chạy đà ngoạn mục tiếp bước trở thành kỳ lân trong lĩnh vực Startup công nghệ., Ảnh: St

Các nền tảng khác cũng thu hút đầu tư như: Lendela (2 triệu USA vòng tiền Series A), Pintek (21 triệu USD), Alami (20 triệu USD), MicroLeap (3,3 triệu USD) cũng như các khoản đầu tư không được tiết lộ vào Gpay (series A) và Momo (series D). Phân khúc mua trước trả sau (buy-now-pay-later) cũng được giới đầu tư quan tâm. Pace - người chơi mới trong lĩnh vực này vừa gọi vốn thành công. Trong số các kỳ lân của Đông Nam Á, chi nhánh fintech của Grab - GFG cũng đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 300 triệu USD.

Nguồn vốn đầu tư fintech ngày càng tăng vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 được cho là liên quan trực tiếp đến đại dịch. Bởi Covid-19 đã khuyến khích chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Giới chuyên gia cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoài fintech, các công ty trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cũng thu hút giới đầu tư. Nguồn vốn tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm như Advantir - đơn vị làm máy nén đồ tráng miệng và Crown Tech - đơn vị chế tạo robot pha chế AI. Điều này trái ngược với xu hướng tìm kiếm giải pháp thay thế protein từ thịt, vốn được quan tâm trong năm 2020.

Startup Đông Nam Á hút vốn trong tháng 1
Advantir là startup làm máy nén đồ tráng miệng. Ảnh: Internet

Trong tháng 1, những ngành liên quan đến đa phương tiện và sáng tạo nội dung cũng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. LottieFiles, nền tảng cộng đồng dành cho các nhà thiết kế và nhà phát triển đã gọi được 9 triệu USD vòng Series A. Trong khi đó, Podcast Network Asia thu hút 750.000 USD để hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng. Nền tảng phát trực tiếp GoStream của Việt Nam cũng được VinaCapital Ventures đầu tư nguồn vốn "bảy chữ số".

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Một cô bé 2 tuổi, mới biết đi ở Los Angeles đã trở thành thành viên người Mỹ nhỏ tuổi nhất của Mensa. Tổ chức này chỉ dành cho những người có điểm số IQ đạt từ 98% trở lên trên dựa vào kết quả thu được từ việc kiểm tra IQ hoặc thông qua một số kết quả bài kiểm tra trí thông minh hợp lệ khác.
Mối liên hệ giữa đại dịch và môi trường tự nhiên

Mối liên hệ giữa đại dịch và môi trường tự nhiên

Đại dịch Covid-19 lan rộng tiếp tục tàn phá cuộc sống của mọi người dân. Trong năm qua, cuộc sống của người dân trên thế giới đã bị thay đổi theo vô số cách do hậu quả của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng, nhận thức về virus gây ra đại dịch Covid-19 cũng đã thay đổi.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.