Vô tư cà phê “mặc kệ” Covid-19

Tuổi trẻ
Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, điều đáng lo ngại là bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây… Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn vô tư tụ tập cà phê, trà chanh “chém gió” với bạn bè mà không đeo khẩu trang

Tụ tập, không đeo khẩu trang khắp mọi nơi

Hà Nội xuất hiện thêm ca nhiễm mới, tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp khi bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây nhưng thay vì cẩn trọng hơn trong công tác phòng, chống dịch, nhiều người trẻ lại tỏ ra chủ quan, lơ là.

vo tu ca phe mac ke covid 19
Quán nhậu đông người, tràn xuống cả lòng đường như chưa hề có dịch Covid-19

Ghi nhận tại các quán cà phê dành cho giới trẻ trên địa bàn quận Cầu Giấy, người trẻ tụ tập thành từng nhóm, trò chuyện vui đùa mà không hề có khẩu trang.

Chiều ngày 12/8, tại quán cà phê KAFA số 12 trên đường Nguyễn Văn Huyên, các bạn trẻ ngồi tụm năm, tụm ba nói chuyện, cười đùa. Quán cà phê với số lượng khách lên đến 40 người, các bàn ngồi san sát nhau.

vo tu ca phe mac ke covid 19
Quán cà phê KAFA số 12 trên đường Nguyễn Văn Huyên, người trẻ tụ tập đông, không đeo khẩu trang

Khi được hỏi về chuyện đeo khẩu trang, sát khẩu tay và hạn chế tụ tập, bạn Đoàn Quốc Cường (ở quận Cầu Giấy) trả lời: “Mình cũng biết về các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, bạn bè rủ nhau tụ tập nên cũng không nỡ từ chối. Ngồi nói chuyện mà đeo khẩu trang thì rất khó chịu”.

Nhiều quán cà phê khác cũng diễn ra tình trạng tương tự, người trẻ dường như còn quá thờ ơ, coi thường dịch bệnh. Nhiều ngày nay, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng. Tuy nhiên, bất chấp quy định và xử phạt, nhiều người vẫn thờ ơ với công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

vo tu ca phe mac ke covid 19
Một quán cà phê trên đường Cầu Giấy

Không chỉ các quán cà phê mà ở những hàng trà chanh, trà đá vỉa hè, các quán nhậu vẫn đông nghịt người ngồi, không đeo khẩu trang. Khi được hỏi, nhiều người vẫn đưa ra lý do như quên không mang theo khẩu trang; hoặc không cần thiết vì dịch bệnh đã được kiểm soát.

Một nhóm bạn trẻ tại quán cà phê KAFA còn cho rằng: “Vui chơi, giải trí là nhu cầu thiết yếu của người trẻ. Cho dù dịch bệnh đang quay trở lại nhưng nếu phải ở nhà thường xuyên sẽ rất buồn chán”.

Tại công viên Nghĩa Đô, các bạn trẻ tập luyện thể thao rất đông nhưng cũng khó để tìm thấy một người đeo khẩu trang tại đây. Ngay tại cổng công viên có đặt chai dung dịch sát khuẩn và đặt bảng thông báo về việc phải đeo khẩu trang nhưng rất ít bạn trẻ để tâm tới.

Một bạn trẻ tập luyện thể thao tại công viên nói: “Khi nào Nhà nước có thông báo về việc giãn cách xã hội thì tình hình dịch bệnh mới nguy hiểm, còn bây giờ chúng mình cứ sinh hoạt bình thường”.

Những người trẻ tiên phong

Bên cạnh những bạn trẻ thờ ơ với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có những người luôn tiên phong trong công tác phòng, chống dịch, tự giác hạn chế đi lại...

vo tu ca phe mac ke covid 19
Trên trang cá nhân của mình, Hoa hậu Trần Tiểu Vy kêu gọi giới trẻ đeo khẩu trang

Trong đó, sự chung tay của các nghệ sĩ cũng góp phần nhắc nhở người trẻ trong công tác đẩy lùi dịch bệnh. Tiêu biểu như ca sĩ Hòa Minzy, Á hậu Huyền My, cầu thủ Duy Mạnh... đã kêu gọi người trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế tụ tập và cài đặt ứng dụng Bluezone. Với lượt tương tác cao trên Facebook, sức ảnh hưởng lớn, những người nổi tiếng đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền người trẻ chống lại Covid-19.

vo tu ca phe mac ke covid 19
Ca sĩ Hòa Minzy kêu gọi người trẻ cài đặt Bluezone

Trên trang cá nhân của sinh viên Nguyễn Hương Ly (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) thường xuyên chia sẻ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch. Hương Ly cũng thực hiện đẩy lùi dịch bệnh bằng cách hủy các tour du lịch của mình, đeo khẩu trang và ở nhà khi không có việc cần phải ra ngoài. “Mình cảm thấy việc đeo khẩu trang rất bình thường, không có gì khó. Không hiểu một số người vẫn tụ tập hàng quán, không đeo khẩu trang, họ quá chủ quan và coi thường dịch bệnh”, Ly chia sẻ.

vo tu ca phe mac ke covid 19
Người trẻ tập luyện thể thao tại nơi công cộng, không có các biện pháp phòng chống dịch

Dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, người trẻ cần là lực lượng tiên phong tuân thủ phòng chống dịch. Công tác đẩy lùi dịch bệnh cần có ý thức tự giác của các bạn trẻ. Đó là hành động bảo vệ chính sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

https://tuoitrethudo.com.vn/vo-tu-ca-phe-mac-ke-covid-19-142995.html
Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2023) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), vừa qua tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức “Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”
Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

“Khát vọng cống hiến – Hình mẫu thanh niên” năm 2023 và Công bố ca khúc “Be a Winner” là một trong những nội dung của chương trình phát động, đợt họat động cao điểm trong đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng, nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng lẽ sống cao đẹp cho thế hệ trẻ ngày nay.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ