VinFast sẽ chinh phục được sự thận trọng của người Châu Âu

Kinh doanh Huyền Anh
Sau chuyến đi đặc biệt trải nghiệm văn hoá Việt Nam, tận mắt quan sát hoạt động của nhà máy sản xuất ô tô VinFast và hệ sinh thái Vingroup mới đây, các cây viết, đồng thời là những chuyên gia ô tô kỳ cựu từ Châu Âu tin rằng, hãng xe Việt sở hữu “lợi thế cạnh tranh của các mẫu xe hàng đầu được khách hàng Châu Âu ưa chuộng”.
Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ Bà Lê Thị Thu Thủy trở thành tân Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Bloomberg: “Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam”

Mẫu xe cao cấp, có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh

Ruben Jason Penders, cây viết về ô tô có tiếng tại Hà Lan, vừa có một chuyến đi ấn tượng. Đó là khám phá tổ hợp sản xuất của thương hiệu ô tô điện duy nhất tại Đông Nam Á - VinFast và trực tiếp cầm lái một trong hai mẫu SUV điện đang “làm mưa làm gió” khắp toàn cầu với 65.000 đơn đặt hàng chỉ sau 6 tháng mở bán - VF 8.

Ấn tượng đầu tiên của nhà báo chuyên viết về xe người Hà Lan khi mục sở thị mẫu VF 8 trên đảo Hòn Tre (Nha Trang, Khánh Hoà) là “vẻ ngoài rất Châu Âu”. Penders cho rằng VinFast đã rất đúng khi bắt tay với “phù thủy thiết kế” Pininfarina - một bảo chứng với những người dùng tôn thờ vẻ đẹp hoàn mỹ trên các mẫu xe.

Nội thất sang trọng và tiện nghi của VinFast khiến khách châu Âu “xiêu lòng”.
Nội thất sang trọng và tiện nghi của VinFast khiến khách Châu Âu “xiêu lòng”.

Trong mắt Penders, nội thất của VF 8 rất hiện đại và có nhiều điểm tương đồng với mẫu Tesla Model 3.

“Tôi cũng rất thích cách VinFast tích hợp thông tin hiển thị trong màn hình trung tâm với kích thước lớn để giảm bớt các nút bấm vật lý, tạo sự tiện lợi cho người dùng. Đây đều là những điểm cộng của VF 8”, Penders nhấn mạnh.

Trải nghiệm khi ngồi trên ghế lái chiếc VF 8 cũng khiến Penders đặc biệt hài lòng. Chiếc xe tăng tốc rất nhanh nhưng vẫn mang lại cảm giác thoải mái cho người lái. Với vị khách từ châu Âu, phạm vi hoạt động cũng như tốc độ sạc của VF 8 cũng không có điểm gì để chê.

“VF 8 ngang ngửa với các mẫu xe điện hàng đầu sắp ra thị trường”, Penders đánh giá.

Cũng là một trong những người đầu tiên được trải nghiệm mẫu xe VF 8 ngay tại Việt Nam, Alessio Viola, phóng viên tạp chí ô tô lâu đời Quattroruote (Italy), không tiếc lời khen. Cây viết đến từ quê hương của nhà thiết kế Pininfarina tự tin cho rằng mẫu SUV của VinFast sở hữu một vẻ đẹp cân bằng và có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Nhà báo, chuyên gia ô tô Alessio Viola (người đầu tiên từ phải sang) đặc biệt ấn tượng về tầm nhìn đột phá của Vingroup và VinFast
Nhà báo, chuyên gia ô tô Alessio Viola (người đầu tiên từ phải sang) đặc biệt ấn tượng về tầm nhìn đột phá của Vingroup và VinFast

Theo Viola, thiết kế của VF 8 có nhiều nét đồng điệu với các mẫu xe điện của Tesla như được trang bị màn hình trung tâm lớn. Ấn tượng hơn cả là sự đầm chắc và khả năng cách âm vượt trội của chiếc xe.

“VF 8 thậm chí còn đầm hơn nhiều mẫu xe châu Âu tôi từng lái. Ở tốc độ 100km/h, ngồi trong xe hầu như không nghe thấy tiếng gió. Đây là những lợi thế cạnh tranh của các mẫu xe hàng đầu được khách hàng châu Âu yêu chuộng”, vị khách châu Âu khẳng định.

Đến từ đất nước hình lục lăng, Eric Dupin, chuyên gia về xe điện của tạp chí Automobile Propre (Pháp), tiết lộ anh đã “để ý” mẫu VF 8 ngay từ khi ra mắt lại Los Angeles Auto Show 2021 tại Mỹ. Theo Dupin, VF 8 sở hữu đường nét tinh tế, mang dấu ấn không thể trộn lẫn của các nhà thiết kế Ý.

VF 8 ghi nhiều điểm cộng cả về thiết kế và vận hành với truyền thông châu Âu
VF 8 ghi nhiều điểm cộng cả về thiết kế và vận hành với truyền thông Châu Âu

Sau khi trực tiếp cầm lái chiếc VF 8 trên đường thử tại Nha Trang, dù mới chỉ là lần đầu tiên, Dupin càng cho rằng bản thân đã đúng về mẫu xe điện quốc tịch Việt.

“Trải nghiệm lái rất tuyệt vời. Động cơ trơn tru, xe chạy êm ru, phanh mạnh mẽ. Không nghi ngờ gì nữa, VF 8 thực sự là một mẫu xe cao cấp và sẽ thuyết phục được các khách hàng châu Âu”, phóng viên người Pháp tin tưởng.

Cơ hội lớn từ 4 lợi thế riêng có

Đi sâu phân tích về thế mạnh và triển vọng của VinFast tại châu Âu, các cây viết am hiểu thị trường đều đánh giá cơ hội của VinFast là rất lớn.

VinFast là thương hiệu tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu của Vingroup
VinFast là thương hiệu tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu của Vingroup

Eric Dupin của Automobile Propre chỉ ra VinFast có 4 lợi thế là điểm tựa vững vàng, chiến lược rõ ràng, tốc độ vượt trội và chiến thuật marketing khác biệt. Trong đó, điểm mấu chốt là những bước đi nhanh chóng của VinFast nhằm hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh tại châu Âu, như việc chuẩn bị khai trương các VinFast Store, nơi khách hàng có thể đến để trực tiếp trải nghiệm các mẫu xe.

“Với tính cách điển hình của khách hàng châu Âu là sự thận trọng thì điều này sẽ tạo được niềm tin và sự an tâm cho họ”, ông Dupin giải thích.

Sự nghiêm túc và bài bản cũng là điều mà chuyên gia từ Italy, Alessio Viola, nhận thấy trong cách làm của VinFast. Viola cho rằng với việc lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ngay tại châu Âu, hãng xe Việt đã thực sự gia nhập “sân chơi” xe điện tại thị trường này, giống như cách Tesla đã làm khi đầu tư một trung tâm sản xuất quy mô tại Đức.

Điểm tựa Vingroup cùng tốc độ và tầm nhìn đột phá góp phần làm nên sức mạnh cạnh tranh cho VinFast
Điểm tựa Vingroup cùng tốc độ và tầm nhìn đột phá góp phần làm nên sức mạnh cạnh tranh cho VinFast

Bình luận về thực lực để đi đường trường, dưới góc nhìn của Dupin, VinFast không hoàn toàn là một công ty khởi nghiệp. Tuy là một tân binh trong ngành ô tô nhưng phía sau VinFast là “gã khổng lồ” Vingroup.

Đây cũng chính là thế mạnh riêng có của VinFast, theo nhà báo Hà Lan Ruben Jason Penders. Không giống như nhiều hãng xe điện tại Trung Quốc chỉ đơn thuần là công ty khởi nghiệp công nghệ quy mô nhỏ, VinFast có thể xem là một “thế lực” lớn nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Vingroup. Hơn nữa, với việc đến trước các nhà sản xuất từ Trung Quốc, VinFast đang trong thế thượng phong, nhất là khi Hà Lan không có hãng xe điện của riêng mình.

“Đặc biệt, khi khách hàng biết được những gì Vingroup và VinFast đã làm được tại Việt Nam, kết hợp với giá xe hợp lý, thì thương hiệu này đã nắm trong tay phần thắng”, Penders tin tưởng.

Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ
Bà Lê Thị Thu Thủy trở thành tân Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Bà Lê Thị Thu Thủy trở thành tân Tổng giám đốc VinFast toàn cầu
Bloomberg: “Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” Bloomberg: “Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam”
Chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện

Chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện

Ngày 18/7/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 209/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm 2022 và định hướng công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng cuối năm 2022.
6 tháng đầu năm, điện thương phẩm của EVNNPC tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021

6 tháng đầu năm, điện thương phẩm của EVNNPC tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại 27 tỉnh phía Bắc; Vận hành an toàn lưới điện trong điều kiện thời tiết cực đoan mưa lũ, nắng nóng kéo dài. Điện thương phẩm của EVNNPC đạt 40,589 tỷ kWh, tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021...
Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ

Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ

VinFast đã đồng loạt khai trương 6 trung tâm bán hàng (VinFast Store) đầu tiên tại California. Trong năm 2022, VinFast sẽ tiếp tục mở hơn 30 store tại bang California, đồng thời nghiên cứu mở rộng mạng lưới sang các bang khác tại Mỹ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t