Vietcombank tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020

Kinh tế
Ngày 16/07/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020”.

Tham dự buổi tọa đàm có các đại biểu đến từ Ngân hàng Nhà nước: TS. Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ. Ths. Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng; Về phía các chuyên gia từ các Bộ/Ngành, đồng thời là các cộng tác viên thường xuyên của Nhóm nghiên cứu: PGS.TS Phạm Thế Anh – Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế quốc dân; TS. Phạm Sỹ Thành – Chuyên gia kinh tế Trung Quốc, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Ths. Ngô Chung Khanh - Vụ phó Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương; TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Buổi tọa đàm cũng thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học từ Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Học viện ngân hàng….

Vietcombank tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020 - 1

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Về phía Vietcombank có: Ths. Nguyễn Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng Nhóm nghiên cứu Vietcombank; Ths. Phạm Anh Tuấn – Thành viên Hội đồng quản trị, Thành viên nhóm nghiên cứu Vietcombank; Ông Sasaki – Thành viên Hội đồng quản trị; TS Phạm Mạnh Thắng – Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Vietcombank; Ths. Lê Hoàng Tùng – Kế Toán trưởng, Uỷ viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ Vietcombank; PGS. TS Kiều Hữu Thiện – Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank cùng lãnh đạo các chi nhánh: Sở Giao dịch, Ba Đình và thành viên Nhóm nghiên cứu Vietcombank.

Vietcombank tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020 - 2

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm khoa học, Ths. Nguyễn Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng Nhóm nghiên cứu Vietcombank nhấn mạnh: mục tiêu của buổi tọa đàm là nhằm chia sẻ và trao đổi các nhận định về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để trao đổi và thảo luận giữa các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam nửa cuối năm 2020 và 2021.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt Nhóm nghiên cứu, PGS. TS Tô Kim Ngọc – Phó Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank - Thường trực nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt “Báo cáo phân tích vĩ mô Quý 2/2020 – Bất ổn trong phục hồi”.

Vietcombank tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020 - 3

Một số chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý phát biểu tại buổi Tọa đàm

Các phân tích của nhóm cho thấy: mặc dù Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong bối cảnh ảm đạm của kinh tế toàn cầu với tăng trường 6 tháng đạt 1,81% nhưng triển vọng tăng trưởng 2 quý cuối năm vẫn trọng bối cảnh bất ổn do những diễn biến khó lường của tình hình dịch bênh toàn cầu, trong khi khả năng khai thác các động lực tăng trưởng của Việt Nam còn nhiều vấn đề, dư địa chính sách hạn hẹp.

Theo đó, dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 chỉ dao động quanh mức 3-4%. Mức rủi ro hệ thống gia tăng gây nhiều thách thức cho hệ thống NHTM nói chung và Vietcombank nói riêng.

Vietcombank tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế thế giới và Việt Nam quý 2/2020 - 4

Ths. Nguyễn Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng Nhóm nghiên cứu Vietcombank phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham gia Tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý đã đồng tình và đánh giá cao với những nội dung và các nhận định của báo cáo. Nhóm nghiên cứu cũng nhận được những góp ý, trao đổi chia sẻ các thông tin, quan điểm của các khách mời về những vấn đề liên quan tới Báo cáo vĩ mô quý II/2020 cũng như triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam nửa cuối năm 2020 và trong năm 2021. Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở, sôi nổi, các thông tin được thảo luận rất hữu ích cho những người tham gia nói chung và Nhóm nhiên cứu nói riêng.

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, Ths. Nguyễn Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng Nhóm nghiên cứu Vietcombank bày tỏ lời cảm ơn về những đánh giá khách quan, những nội dung trao đổi, góp ý bổ ích từ các chuyên gia. Ông mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tiếp tục dành sự quan tâm, cộng tác với Nhóm nghiên cứu với mục tiêu nâng cao giá trị sử dụng và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của các sản phẩm nghiên cứu của nhóm.

https://vtc.vn//vietcombank-to-chuc-toa-dam-khoa-hoc-kinh-te-the-gioi-va-viet-nam-quy-22020-ar559058.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t