Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hết sức đặc biệt

Thời sự
Đây là khẳng định của bà Trần Thanh Hương, đại biện lâm thời ĐSQ Việt Nam ở Cộng hòa Séc tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Chiều tối 1/9 tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020). Tới dự có Thủ tướng Séc Andrej Babiš, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành Cộng hòa Séc, cùng toàn thể cơ quan đại diện Việt nam tại Séc và đại diện các hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thanh Hương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc khẳng định, kể từ khi Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới, từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, đến nay Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và hiện là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á.

viet nam va cong hoa sec co moi quan he het suc dac biet hinh 1
Bà Trần Thanh Hương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2020, mặc dù chịu những tác động to lớn của đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn nỗ lực đạt được “mục tiêu kép” đó là kiểm soát dịch bệnh và duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt nam sẽ ở mức 3-4% trong năm 2020.

Về quan hệ kinh tế với EU, bà Trần Thanh Hương nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam–EU (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, đây là bước đột phá được kỳ vọng tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Việt nam và EU nói chung và các doanh nghiệp Séc nói riêng trong thời gian tới. Về quan hệ ngoại giao, với nền tảng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam đã và đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Hiện nay, Việt nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với gần 190 nước, trong đó hình thành quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với tất cả các nước lớn. Năm nay cũng là một năm quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam với việc đảm nhận vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN 2020 vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

viet nam va cong hoa sec co moi quan he het suc dac biet hinh 2
Đại biểu hai nước tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020).

Với vai trò của mình, một ASEAN gắn kết và chủ động đã triển khai hiệu quả các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và phục hồi nền kinh tế.

Bà nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc có ý nghĩa hết sức đặc biệt nhất là trong dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bà Trần Thanh Hương bày tỏ mong muốn được đón Thủ tướng Andrej Babis sang thăm chính thức Việt Nam đồng thời cảm ơn Thủ tướng, chính phủ và nhân dân Cộng hòa Séc đã luôn ủng hộ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Cảm ơn những tình cảm của Việt Nam dành cho Cộng hòa Séc, Thủ tướng Séc Andrej Babiš bày tỏ niềm vinh dự khi có mặt trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, ông cũng nhắc lại sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị khăng khít và ngày càng phát triển giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc.

viet nam va cong hoa sec co moi quan he het suc dac biet hinh 3
Thủ tướng Andrej Babiš đánh giá cao về những kết quả trong quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Cộng hòa Séc .

Ông nhấn mạnh năm nay cũng là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và ông đánh giá cao về những kết quả trong quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng an ninh, thương mại, văn hóa đặc biêt là việc thúc đẩy mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới Praha.

Ông hy vọng sẽ có chuyến thăm Việt Nam khi đường bay thẳng giữa hai quốc gia chính thức đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Andrej Babiš cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian đầu của khủng hoảng Covid-19, ông gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ của Việt Nam khi thực hiện chuyến bay nhân đạo cho gần 300 hành khách quốc tịch Séc và EU hồi hương vào ngày 25/3.

Thủ tướng cũng cảm ơn tới sự chia sẻ, giúp đỡ và hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đối với người dân sở tại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 bằng các hoạt động hỗ trợ tài chính, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện và viện dưỡng lão, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và may khẩu trang ủng hộ cho chính quyền và người dân Cộng hòa Séc …

Nhân dịp này, Thủ tướng Séc cũng bày tỏ sự vui mừng vì hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã chính thức có hiệu lực và tin tưởng EVFTA sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới./.

https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-va-cong-hoa-sec-co-moi-quan-he-het-suc-dac-biet-1090532.vov
Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

(KNT) - Được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau một trong số ít những cuộc bầu cử được xem là “kịch tính nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại. Nhưng cũng ít ai biết được ông Joe Biden cũng có một cuộc đời và sự nghiệp chính trị vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).