Việt Nam đã thể hiện được vai trò dẫn dắt trong ASEAN

Thời sự
Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng trong giải quyết vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực.

25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn thể hiện vai trò của một thành viên tích cực, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho việc phát triển ngày càng lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN. Phóng viên VOV thường trú tại Lào phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith về vấn đề này.

PV: Sau 25 năm là thành viên của ASEAN, Việt Nam đã 3 lần giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Theo ông, Việt Nam đã đóng góp như thế nào đối với sự lớn mạnh của khối?

viet nam da the hien duoc vai tro dan dat trong asean hinh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Trong 25 năm qua, Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần (và lần này là lần thứ 3) và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm Chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN.

Đặc biệt, trong năm 2020, việc Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN là rất quan trọng, điều này thể hiện qua chủ đề của ASEAN trong năm 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự gắn kết, đoàn kết và thống nhất trong nội Khối. Điều này là hết sức quan trọng.

Bởi trong bối cảnh hiện nay, tôi nghĩ ASEAN là một trong những tổ chức quốc tế mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc và các nước phát triển có mong muốn phát triển và tăng cường quan hệ. Điều này thể hiện ASEAN là một khối gắn kết, một khối đồng thuận, một khối có tư tưởng xây dựng- điều khiến các nước muốn đến hợp tác và phát triển quan hệ với Khối. Đây là một trong những điều mà Việt Nam đang lãnh đạo ASEAN để tổ chức thực hiện nhằm phát triển và tăng cường tình đoàn kết trong nội khối.

PV: Vậy chủ đề và những sáng kiến mà Việt Nam nêu ra trên cương vị Chủ tịch ASEAN, theo Bộ trưởng có phù hợp với thực tiễn của khu vực và thế giới?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Chủ đề và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN là hết sức phù hợp tình hình thực tế. Điều này thể hiện rất rõ trong 6 tháng đầu năm qua, trên cương vị là Chủ tich ASEAN, Việt Nam đã lãnh đạo ASEAN và đưa ra nhiều sáng kiến, rất tiếc là do dịch Covid-19, chúng ta đã không thể tổ chức được các cuộc họp trực tiếp.

Mặc dù 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử, các cuộc họp của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, có thể nói Việt Nam đã làm tốt, vừa đảm bảo được mặt nội dung, vừa đảm bảo về mặt thủ tục. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, chúng ta đã tổ chức được nhiều Hội nghị cấp cao, triển khai được nhiều sáng kiến, đây là những thành tích nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

PV: Ông có thể đánh giá rõ hơn về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 ?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Có thể thấy vai trò nổi bật của Việt Nam khi ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam vừa làm Chủ tịch ASEAN, vừa làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, mặc dù có rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đã có thể làm được, triển khai được.

Trong lĩnh vực kinh tế, trên cương vị là một nước ASEAN, trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt sự lây lan của dịch Covid-19, nỗ lực giải quyết các tác động nặng nề đối với lĩnh vực kinh tế - xã hội mà đại dịch này gây ra, tuy nhiên, chúng tôi có thể kết luận rằng, Việt Nam có thể làm tốt. Không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam còn giải quyết được các hậu quả kinh tế xã hội do đại dịch gây ra. Nếu so sánh với các nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước ngay trong ASEAN, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dù bị giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương, chứ không bị âm và xu thế tăng trưởng vẫn tốt.

Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực, đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-da-the-hien-duoc-vai-tro-dan-dat-trong-asean-1075100.vov
Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ