Viện Huyết học: Hiến máu cứu người, không để ai bị bỏ lại phía sau

Nhịp sống
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn người dân có đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu, trước hết là 1.000 người đăng ký hiến máu tại sự kiện Youth Day diễn ra từ 29-30/8 tại Hà Nội.

Vien Huyet hoc: Hien mau cuu nguoi, khong de ai bi bo lai phia sau hinh anh 1(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 27/8, theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, máu điều trị ở nhiều địa phương bị khan hiếm trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức khỏe và tính mạng của nhiều người bệnh bị đe dọa.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn người dân có đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu, trước hết là 1.000 người đăng ký hiến máu tại sự kiện Youth Day với chủ đề “Tự hào Việt Nam” diễn ra ngày 29-30/8 tại Hà Nội.

Chương trình hiến máu “Youth Day” do Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 27/2 (trực thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội) phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức vào tháng Tám hằng năm.

Trải qua 10 năm tổ chức, Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng thanh niên, tình nguyện viên và người dân thủ đô Hà Nội; tiếp nhận được 12.000 đơn vị máu.

[Hàng trăm người trung tuổi cùng tham gia hiến máu nhân đạo]

Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, máu điều trị ở nhiều địa phương bị khan hiếm trầm trọng; lượng máu Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các bệnh viện.

Do đó, chương trình “Youth Day” được tổ chức với mong muốn “Hiến máu cứu người, không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ diễn ra ngày 29-30/8 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (Số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, những ngày đầu tháng 8/2020, liên tiếp những thông báo khẩn kêu gọi hiến máu đã được các cơ sở y tế phát đi sau khi có các ca mắc mới COVID-19 tại nhiều địa phương, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và các cơ sở y tế đã triển khai nhiều biện pháp để có thêm người hiến máu.

Bên cạnh điểm hiến máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương được duy trì mở cửa tất cả các ngày trong năm và các điểm hiến máu cố định được triển khai từ hơn một năm nay, trong tháng Tám, Viện đã phối hợp tổ chức thêm 2 điểm tiếp nhận máu tại Nhà Văn hóa tổ 8-9, phường Trung Văn, Thanh Xuân, Hà Nội và Nhà thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các điểm hiến máu này nhằm đảm bảo giãn cách xã hội trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, tránh tập trung đông người tại một thời điểm và tại một điểm hiến máu, đồng thời giúp người dân có thêm sự lựa chọn, thuận tiện hơn khi tham gia hiến máu.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID -19, một số cơ quan, đơn vị đề nghị hoãn lịch hiến máu, nên lượng máu tiếp nhận tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng bị giảm, trong khi mỗi ngày Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho các cơ sở y tế.

Khi nhiều địa phương cũng bị hoãn lịch, áp lực cung cấp máu của Viện cho các bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh khác ở khu vực phía Bắc càng tăng cao.

Lãnh đạo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã có lịch hiến máu cần duy trì tổ chức hiến máu theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị trong thời điểm phòng chống dịch.

Đồng thời, người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu theo nhu cầu máu của từng địa phương.

Người dân tham gia hiến máu có thể tới một trong các địa điểm sau: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương: Tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các địa điểm hiến máu cố định tại: Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội); Trạm y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội); Phòng khám đa khoa số 2-Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội); Nhà thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (số 1, ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thời gian tiếp nhận máu: Từ 8-12 giờ và 13 giờ 30 đến 17 giờ từ thứ 2 đến thứ 7.

Các địa điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại: http://bak.nihbt.org.vn/Home/DiemHM/./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/vien-huyet-hoc-hien-mau-cuu-nguoi-khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau/659811.vnp

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới
Liên quan việc chuyển nhượng khu đất "vàng" 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng do Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương MTV thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam thêm 3 cán bộ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương.

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%
TTTĐ - Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD...

“Lão nông” thời công nghệ 4.0

“Lão nông” thời công nghệ 4.0
“Lão nông” Nguyễn Tiến Thuật, ở thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm tòi và có nhiều sáng tạo.