Văn hóa công sở Hà Nội và những “ga tàu” mới - Bài 1: Gian nan thử sức

Trong nước Cẩm Tú
Các ca bệnh có xu hướng giảm mạnh dần tại Hà Nội, nhiều hoạt động đã được mở lại, xã hội dần trở lại trạng thái bình thường để thích nghi, sống chung với virus SARS-CoV-2. “Con tàu” văn hóa công sở của Hà Nội sẽ đi trên “đường ray” nào để “chở” được hết các giá trị: Vẫn phòng, chống dịch hiệu quả, thiết lập nền nếp làm việc theo kỉ cương trong giai đoạn mới đồng thời phát huy tốt nhất những thành quả tốt đẹp đã thiết lập được suốt thời gian qua đến những “ga tàu” mới?

Thời gian dài vừa qua, Hà Nội đã chứng tỏ sự thích ứng, nhạy bén, xoay chuyển tình hình rất linh hoạt của mình. Nghỉ dịch nhưng không nghỉ làm, nhiều cơ quan công sở vẫn duy trì hoạt động hiệu quả dù giãn cách xã hội hay bình thường mới trở lại. Gian nan - đó là thách thức nhưng cũng đồng thời là cơ hội để công chức, viên chức, người lao động của Hà Nội phát huy tốt nhất tinh thần sáng tạo, chấp hành kỉ luật và văn hóa ứng xử của mình nơi công sở.

Khó khăn nào rồi cũng vượt qua

Đối với các cơ quan, công sở của Hà Nội, thời gian qua thực sự không chỉ là chuyện chống dịch với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là cuộc “cân não”. Bởi lẽ, giãn cách nhưng khối lượng công việc vẫn phải hoàn thành, dù có thể không đến công sở nhưng công chức, viên chức vẫn đảm đương trọng trách, nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả nhất.

Vì thế, môi trường, không gian làm việc của công chức, viên chức Hà Nội trong hai năm qua đã được “nới rộng”, biến đổi rất linh hoạt sao cho phù hợp điều kiện, hoàn cảnh. Cùng với đó, áp lực của người lao động cũng tăng lên khi vừa lo đảm bảo an toàn, chăm sóc gia đình vừa phải làm việc, tránh không được xao nhãng, giảm năng suất, tiến độ.

Chính vì thế, tại các cơ quan, công sở đã có những biện pháp linh hoạt để “trực chiến”, vượt qua mọi khó khăn, góp phần chung vào chiến thắng dịch bệnh như ngày hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban Quản lý di tích danh thắng (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội) cho biết: Cơ quan đã nhìn nhận và xác định nhiệm vụ cấp bách như vậy nên đã áp dụng các biện pháp linh hoạt trong việc phân công, bố trí việc làm, phương thức làm việc ở từng phòng, từng địa điểm hoạt động của cơ quan cho phù hợp; Vừa phải đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch, đồng thời không để xảy ra tình trạng ngưng trệ.

Cán bộ của Ban Quản lý di tích, danh thắng túc trực tại Đền Bà Kiệu
Cán bộ Ban Quản lý di tích, danh thắng túc trực tại đền Bà Kiệu

Ban đã phân công lãnh đạo chủ chốt của đơn vị chủ động thay nhau, linh hoạt trong ứng trực và điều hành công việc của cơ quan một cách thông suốt; Đảm bảo duy trì hoạt động, phù hợp với tính chất của từng công việc diễn ra hàng ngày tại cơ quan cũng như các di tích đền Ngọc Sơn, Nhà 48 phố Hàng Ngang, nhà 5D phố Hàm Long… Đó là những địa điểm cách mạng kháng chiến và danh thắng trọng điểm của Thủ đô, phục vụ nhiệm vụ chính trị, đảm bảo tính thời sự.

Đại diện công ty sách Alpha Books cũng cho biết đơn vị chia ra làm 3 khối đặc trưng là khối vận hành (backoffice), khối sản xuất nội dung và khối kinh doanh. Thời điểm mùa dịch, khối backoffice và kinh doanh được bố trí làm việc luân phiên, duy trì tối đa chỉ vài ba người mỗi ngày túc trực ở văn phòng và hỗ trợ các công việc cần có mặt trực tiếp; Còn lại sẽ làm việc online và chỉ đến văn phòng khi thực sự cần thiết. Điều này không những bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi nhân sự, mà còn giúp giảm tải chi phí vận hành trong giai đoạn khó khăn về doanh số vì dịch bệnh tác động.

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Dù là trong lúc dịch bệnh căng thẳng hay đang giảm dần như hiện nay thì lãnh đạo phường luôn yêu cầu cán bộ, công nhân viên thực hiện nghiêm túc kỉ luật, kỉ cương hành chính; Làm việc đúng giờ, tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch, tuân thủ 5K và quy định về giãn cách. Đặc biệt, khi người dân đến thì cán bộ công chức phải tiếp đón niềm nở, đảm bảo giãn cách nhưng vẫn giải quyết hiệu quả các công việc, nâng cao văn hóa công sở.

Đối với cán bộ công chức tiếp nhận hồ sơ một cửa, chúng tôi yêu cầu phải đeo thẻ, đảm bảo giờ giấc, làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, trang phục đúng tác phong công sở. Khi làm việc luân phiên thì mỗi người đều phải tự giác hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Sự phối kết hợp giữa các cán bộ chuyên môn thì phải chuyên nghiệp. Chẳng hạn như cán bộ tư pháp và cán bộ một cửa phải liên thông. Lực lượng công an và các thủ tục hành chính phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với nhau, nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo nền hành chính phục vụ”.

Lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng

Phát huy tinh thần nhân văn, đùm bọc nhau trong gian khó, các cán bộ, công chức viên chức của Hà Nội luôn coi cơ quan như ngôi nhà thứ hai của mình, mỗi đồng nghiệp như người thân yêu trong gia đình. Vì thế, khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình trong điều kiện dịch bệnh, mỗi người đều hướng tới cộng đồng, hoàn thành tốt công việc của mình đồng thời hỗ trợ đồng nghiệp, lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng trong mùa dịch bằng từng hành động, việc làm trong bổn phận, chức trách của mình.

Lãnh đạo Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội quan niệm: Hành động tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn là một trong những truyền thống, nghĩa cử cao đẹp của người Việt. Có thể nói, trong thời gian đại dịch COVID-19 phức tạp, các tổ chức, cá nhân, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn cần phải khắc phục. Đặc biệt, Ban Quản lý di tích danh thắng là đơn vị tự chủ vì thế càng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đơn vị đã từng bước tìm ra các biện pháp khắc phục. Trong thời gian này, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, phối hợp giải quyết công việc để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ đã được phát huy cao độ. Viên chức, người lao động chưa nhiễm dịch bệnh đã tự nguyện trực, giải quyết công việc cho người bị nhiễm dịch bệnh, đảm bảo tính thông suốt của cơ quan đơn vị.

Cơ quan đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Công đoàn đơn vị phối hợp với đơn vị cấp trên thực hiện hiệu quả các công việc; Phát động, đóng góp vào các quỹ từ thiện, phòng chống dịch; Đồng thời động viên kịp thời các viên chức và gia đình có người bị nhiễm dịch bệnh, đảm bảo tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau trong lúc khó khăn.

Túi an sinh của Alpha Books dành tặng nhân viên mùa dịch
Túi an sinh của Alpha Books dành tặng nhân viên mùa dịch

Là công ty xuất bản sách, thế mạnh của Alpha là tri thức, trong đó không thể không nhắc đến dòng sách về Y học, với rất nhiều cuốn sách chia sẻ những kiến thức y học thường thức, thiết yếu. Trong mùa dịch, Alpha Books cũng tập trung chọn lựa một số đầu sách hữu ích giúp cộng đồng có thêm kiến thức để tự bảo vệ mình và chống lại dịch bệnh, như: "Đừng ốm", "Nguồn gốc dịch bệnh" “Vắc-xin những điều cần biết về tiêm chủng”.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện các chuyên đề online “Vaccine Report” để cung cấp miễn phí và kịp thời các thông tin về vắc-xin, tiêm chủng, nhằm cung cấp những thông tin khoa học kịp thời cho độc giả trong bối cảnh khi ấy việc tiêm chủng chưa được phủ rộng, mọi người còn có nhiều thắc mắc đối với vắc- xin phòng COVID-19...

Với nhân sự nội bộ, Alpha Books đã chuẩn bị những túi thuốc an sinh với đầy đủ các loại thuốc phòng COVID-19 trao cho tất cả nhân sự. Những nhân sự không may là F0 hoặc có người nhà nhiễm bệnh, công ty cũng cập nhật thông tin và thăm hỏi thường xuyên, đồng thời cũng có những phần quà hỗ trợ thiết thực.

Tại phường Định Công, Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Phượng cho biết cán bộ của phường luôn nỗ lực cố gắng làm tốt phần việc của mình để tránh gánh nặng cho người khác. Với những cán bộ nhiễm COVID-19 nếu còn khỏe mạnh thì tự giác tiếp tục làm việc online khi đang thực hiện cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, cán bộ phường cũng nâng cao tinh thần hỗ trợ đồng nghiệp như đi chợ, mua thuốc men, nhu yếu phẩm giúp những đồng nghiệp cách ly…

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”. Việc này thể hiện quyết tâm của thành phố trong nâng cao chất lượng hiệu quả của HĐND nói riêng, các cấp chính quyền nói chung, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và thực tiễn của Thủ đô trong các năm tới.
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng. Chúng ta đạt được những kết quả đó là do biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong Nhân dân niềm tin, ý chí về một Việt Nam độc lập, tự cường như mong muốn và lời dạy của Bác Hồ.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31
Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á - SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành của cả nước. Đến thời điểm này, thành phố cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức 18 môn thi đấu.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da