UNESCO sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong đào tạo đội ngũ sáng tạo trẻ

Trong nước Diệu Linh
Ngày 17/6, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tiếp ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam tới làm việc nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự hỗ trợ của UNESCO đối với các dự án bảo tồn, phát huy giá trị di sản cùng nhiều hoạt động khác liên quan tới giáo dục, đào tạo và văn hóa trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart

Khái quát về lịch sử hơn 1.000 năm hình thành và phát triển của Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, thành phố Hà Nội là nơi chứa đựng những đặc trưng tiêu biểu của cả văn hóa Việt Nam, là cửa ngõ giao lưu để lại nhiều dấu ấn của văn hóa nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê, dân số của Hà Nội vào khoảng 10 triệu người, trong đó, 52% là dân số trẻ. 65% lực lượng lao động là trí thức; 70% trường đại học, cao đẳng của cả nước tập trung trên địa bàn Thủ đô với khoảng 1,2 triệu sinh viên, tức 60% sinh viên cả nước.

Hà Nội không chỉ mong muốn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong lịch sử mà còn hướng đến hội nhập và tham gia vào khu vực và thế giới. Chính vì vậy, năm 2019, thành phố đã lập hồ sơ đăng ký với UNESCO tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo (UCCN), bởi sáng tạo trên nền tảng của văn hóa, giáo dục và lịch sử là vấn đề quan trọng, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới cũng như của Việt Nam.

Tuy nhiên, 2 năm vừa qua, do đại dịch COVID-19 bùng phát, Hà Nội đã không triển khai được nhiều công việc như dự kiến mà chỉ tập trung vào chuẩn bị các bước để cụ thể hóa các cam kết khi tham gia UCCN. Hà Nội đã đưa nội dung liên quan tới thành phố sáng tạo vào trong những chủ trương lớn của thành phố trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2045.

Thành phố cũng xác định phát triển du lịch văn hóa, công nghiệp văn hóa dựa trên nền tảng thành phố sáng tạo là một trong những giải pháp mang tính quyết định cho sự phát triển bền vững của Hà Nội. Điều này được khẳng định trong Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". UBND thành phố cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện các cam kết với UNESCO khi tham gia UCCN...

Tuy đã có rất nhiều cố gắng, nhưng đây là lĩnh vực mới mà Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng chưa có nhiều kinh nghiệm. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn, UNESCO hợp tác, hỗ trợ Hà Nội trong quá trình tham gia UCCN. Trước hết, năm 2023, thành phố sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn UCCN trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hà Nội cũng đang có kế hoạch xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Hà Nội là một thành phố đặc biệt với 1.300 làng nghề truyền thống. Đây là thế mạnh có thể phát triển thành một thương hiệu riêng. Thông qua trung tâm thiết kế sáng tạo, Hà Nội mong muốn đưa sản phẩm các làng nghề quảng bá tới bạn bè thế giới. Hiện, thành phố đang xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội làng nghề truyền thống vào thời điểm cuối năm, đồng thời hướng tới việc đưa sự kiện này trở thành hoạt động thường niên.

Về di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị UNESCO hợp tác chặt chẽ và đồng hành cùng thành phố trong quá trình đầu tư, khai thác và phát huy giá trị của khu di tích. Trước mắt, Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về vấn đề này.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn, trong thời gian tới, UNESCO sẽ giúp đỡ giới thiệu chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực cũng như tổ chức các hoạt động giao lưu để Hà Nội có thể triển khai hiệu quả những kế hoạch đã đề ra.

Bày tỏ ấn tượng với những dự định của Hà Nội liên quan tới UCCN và bảo tồn, phát huy giá trị di sản, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ và đồng hành với Hà Nội trong thời gian tới.

Để phối hợp hiệu quả hơn nữa các hoạt động liên quan tới các cam kết của Hà Nội đối với UCCN, ông Christian Manhart đề xuất thành phố khẩn trương thiết lập một đầu mối liên lạc để có thể trao đổi thông tin giữa hai bên một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng mong muốn Hà Nội cử đại diện tham gia Hội nghị quốc tế UCCN được tổ chức tại Brazil vào ngày 21-7 tới. Đây là cơ hội để có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các quốc gia trong UCCN.

Ông Christian Manhart cho biết, UNESCO sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong nỗ lực đào tạo đội ngũ sáng tạo trẻ cũng như triển khai các dự án nhằm hướng tới phát triển du lịch bền vững, các chương trình truyền thông nhằm quảng bá hình ảnh của Hà Nội đến với bạn bè quốc tế.

Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

6 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bằng việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư; Đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu; Phát huy cao nhất hiệu quả của 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công...
Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Ngày 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.