Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang mức báo động, TP HCM đề xuất giãn cách xã hội 2 tuần

Trong nước Nguyễn Nguyên
Sáng 30/5, TP HCM đã tổ chức cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, tình huống nguy hiểm mới buộc TP hành động tương xứng, nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát; Từ đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ dộng, dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất…

Người dân Phường 15, quận Gò Vấp xếp hàng chờ xét nghiệm trong đêm
Người dân Phường 15, quận Gò Vấp xếp hàng chờ xét nghiệm trong đêm

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM đã tăng cao, lên 13 ca/1 triệu dân. Hiện thành phố có hai ổ dịch lớn là ổ dịch từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp và ổ dịch từ hai vợ chồng làm ngân hàng được phát hiện khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Cả hai chuỗi lây nhiễm này đều mang chủng Ấn Độ.

Liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, hiện ngành Y tế đã phát hiện được 136 trường hợp, riêng tại TP HCM đã ghi nhận 133 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Đặc biệt, từ 23 giờ ngày 29/5 đến 6 giờ sáng nay (30/5), sau khi thành phố xét nghiệm diện rộng đã phát hiện thêm 36 ca nhiễm. Trong khi đó, chuỗi lây nhiễm được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, qua xét nghiệm tầm soát diện rộng, thành phố liên tục phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Công suất xét nghiệm của thành phố hôm nay đã trên 100.000 mẫu/ngày. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tỷ lệ lây nhiễm tại TP HCM hiện đã lên tới 13 ca/1 triệu dân là tình trạng đáng báo động.

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế TP HCM đề xuất thực hiện phong tỏa tại một số phường có nhiều ca bệnh theo Chỉ thị 16, cụ thể ở quận Gò Vấp gồm các Phường: 3, 5, 9, 11, 14 và 15; Tại Quận 12 là phường Thạnh Lộc… Cùng với đó, Sở Y tế cũng đề xuất UBND TP HCM khuyến khích những công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến, các tòa cao ốc phải mở cửa, không sử dụng máy lạnh, bởi đây là nơi nguy hiểm...

Lực lượng chức năng phong tỏa con hẻm trên đường Trần Quý Cáp, quận Bình Thạnh vào ngày 28/5 do phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Lực lượng chức năng phong tỏa con hẻm trên đường Trần Quý Cáp, quận Bình Thạnh vào ngày 28/5 do phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 7h sáng hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện đề nghị thành phố khẩn trương xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng TP cần phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là thực hiện theo Chỉ thị 15 và tăng cường một số biện pháp mạnh hơn nữa, áp dụng 15 ngày từ 0h ngày 31/5/2021. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 thì phải phong tỏa từ 0h ngày 31/5/2021. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Chủ tịch quận, huyện, Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Công đoàn... ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Nếu vi phạm, thành phố sẽ căn cứ vào đây để xem xét trách nhiệm.

Cùng với đó, Chủ tịch TP HCM yêu cầu tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng thành phố. Trước hết là triển khai lấy mẫu ngay các tổ công tác bầu cử và hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; Yêu cầu mỗi ngày phải lấy 50.000 mẫu đơn xét nghiệm và hơn nữa; Với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả công nhân viên khu này với khoảng 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng đồng ý dời kỳ thi vào THPT cho đến khi có thông báo mới; Đồng thời yêu cầu người dân TP tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế tự nguyện, có biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ bản thân; Người đứng đầu các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình huống mất an toàn sức khỏe người dân…

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong