Từ vụ nữ sinh bỏ rơi bé trai sơ sinh: “Vẽ đường cho hươu chạy” đúng hướng, đừng để nhầm đường

Tuổi trẻ
Có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, thậm chí tìm mọi cách vứt bỏ đứa con vừa mới sinh… đó là những hệ lụy của nhiều bạn gái trẻ có lối sống phóng túng và thiếu kỹ năng sống hiện nay.

Những vụ việc đau lòng

Mới đây, vụ việc nữ sinh viên bỏ rơi bé trai sơ sinh nặng 2,2kg trong khe tường chật hẹp giữa 2 ngôi nhà tại ngõ Đào Nguyên A, (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Một lần nữa, xã hội dậy sóng về đạo đức của người làm cha mẹ, sự thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản, kỹ năng sống... của giới trẻ hiện nay.

tu vu nu sinh bo roi be trai so sinh ve duong cho huou chay dung huong dung de nham duong
Khu nhà nơi nữ sinh vứt bỏ con giữa khe tường (Nguồn: Internet)

Vụ việc làm người ta nhớ đến trường hợp cách đây 2 năm, một nữ sinh ở Linh Đàm (quận Hoàng Mai) ném con vừa mới sinh từ tầng 31 của chung cư. Cũng không ít trường hợp gần đây sinh viên sau khi có thai ngoài ý muốn, phá bỏ hoặc tự sinh ra rồi bỏ rơi…

Từ những sự việc thương tâm cho thấy nạn nhân không chỉ là những đứa bé vô tội mới mới ra đời mà còn là nhiều bạn trẻ - nạn nhân của sự thiếu hiểu biết, có cuộc sống phóng túng, vô trách nhiệm và không được giáo dục kỹ càng...

Người mẹ bỏ rơi con sẽ phải đối diện trước pháp luật về những việc mình gây ra. Tuy nhiên, lúc đó việc học hành, chuyện tương lai sẽ bị dang dở. Không những thế, tâm lý bỏ rơi con của người mẹ sẽ còn ám ảnh mãi trong cuộc đời.

Cần người bạn đồng hành

Bàn về vấn đề này, TS. BS Phạm Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Truyền thông Chi cục dân số thành phố Hà Nội cho rằng, giới trẻ ngày nay cần trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các kiến thức chính thống trên sách vở, báo đài.

“Ngày nay, các bạn trẻ chủ yếu tìm hiểu thông tin trên internet, mạng xã hội mà không hề biết ở đó có rất nhiều thông tin không đúng, thông tin có tính chất thương mại, quảng cáo rất nhiều”, bác sĩ Tâm nhấn mạnh.

tu vu nu sinh bo roi be trai so sinh ve duong cho huou chay dung huong dung de nham duong
Em bé được cấp cứu tại bệnh viện (Nguồn: Internet)

Từ những kiến thức đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, các bạn trẻ mới có thái độ và hành vi đúng đắn. Bác sĩ Phạm Thị Tâm đưa ra lời khuyên, giới trẻ cố gắng trì hoãn tình dục trước hôn nhân hoặc quan hệ tình dục an toàn...

Khi có thai ngoài ý muốn, các bạn trẻ nên tìm đến người lớn, những người có thể tin cậy; Đặc biệt các bạn nữ có thể tìm đến mẹ hoặc dì, cô giáo của mình để tìm sự tư vấn, giúp đỡ. Khi đó các vướng mắc mới có thể được tháo gỡ. Các bạn tuyệt đối không nên xử lý thai ở các phòng khám chui, phá bỏ khi thai đã phát triển quá to, có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội cho rằng, nhiều bạn trẻ hiện nay có lối sống buông thả, xuất phát từ sự thiếu giáo dục và thiếu hiểu biết. Trong vấn đề này, vai trò của gia đình rất quan trọng.

“Nếu như cha mẹ biết để ý quan tâm tới con cái thì những cô gái này sẽ không phải mang thai trong âm thầm, tuyệt vọng. Nếu được giáo dục các kỹ năng sống, giáo dục giới tính và sinh sản từ sớm, biết bảo vệ bản thân, biết cách phòng ngừa thai... thì đã không xảy ra những chuyện đau lòng.

Trường hợp của nữ sinh vứt con trong khe tường ở Hà Nội là do vô trách nhiệm và thiếu kỹ năng sống, lại không dám chia sẻ cùng người thân dẫn tới hoảng loạn, lúng túng. Vì vậy, cha mẹ hãy lắng nghe và hiểu con nhiều hơn. Hãy giáo dục kỹ năng sống cho con, trong đó cha mẹ hướng dẫn cả về giới tính và cách phòng tránh thai. “Vẽ đường cho hươu chạy” đúng hướng còn hơn là để chạy nhầm đường”, bà Bùi Thị An nêu quan điểm.

https://tuoitrethudo.com.vn/tu-vu-nu-sinh-bo-roi-be-trai-so-sinh-ve-duong-cho-huou-chay-dung-huong-dung-de-nham-duong-143625.html
Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2023) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), vừa qua tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức “Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”
Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

“Khát vọng cống hiến – Hình mẫu thanh niên” năm 2023 và Công bố ca khúc “Be a Winner” là một trong những nội dung của chương trình phát động, đợt họat động cao điểm trong đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng, nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng lẽ sống cao đẹp cho thế hệ trẻ ngày nay.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ