Truyền thông quốc tế đưa tin về ngày hội lớn của toàn dân Việt Nam

Quốc tế Ngọc Ly
Mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, diễn ra vào ngày 23/5.

Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng

Tờ Economic Times (Ấn Độ), đăng bài viết của nhà báo kỳ cựu Dipanjan Roy Chaudhury đánh giá về ý nghĩa và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam.

Bài báo nêu rõ, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV có tổng cộng có 866 người ứng cử vào 500 ghế Quốc hội. Cuộc bầu cử được đánh giá có tính minh bạch lớn, đảm bảo quyền lợi của người dân Việt Nam.

Quốc hội mới dự kiến sẽ đẩy mạnh các mục tiêu về chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực quan trọng.

Cũng giống như các cơ quan khác của Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Quốc hội khóa mới dự kiến sẽ thúc đẩy lộ trình phát triển đất nước do Đại hội Đảng XIII đề ra.

Tác giả cũng nhận định Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu, độ mở của nền kinh tế cao và hoàn toàn gắn liền với hệ thống thương mại thế giới. Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

Công tác chuẩn bị tại một điểm bỏ phiếu ở Hà Nội ngày 19/5 (Ảnh: Reuters)
Công tác chuẩn bị tại một điểm bỏ phiếu ở Hà Nội ngày 19/5 (Ảnh: Reuters)

Quốc hội khóa mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Việt Nam bao gồm đa phương hóa và đa dạng hóa, qua đó góp phần duy trì và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tác giả đánh giá cao công tác chuẩn bị đã được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống dịch Covid-19.

Chính quyền các địa phương đều có phương án ứng phó và ưu tiên các nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, không lơ là mất cảnh giác để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và hiệu quả

Sự kiện chính trị quan trọng

Trang mạng Eurasia Review (Ấn Độ) cũng đăng tải bài viết của ông Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Bảo tàng và Thư viện Nehru, cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, nêu rõ cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp là một sự kiện chính trị quan trọng ở Việt Nam.

Tác giả đánh giá bầu cử tại Việt Nam được tổ chức hết sức chuyên nghiệp với ý thức tuân thủ pháp luật cao và ý thức về quyền, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam.

Việt Nam đã thành lập 63 Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, 682 Ủy ban Bầu cử cấp quận, huyện và 10.134 ở cấp xã, phường. Ở những khu vực bỏ phiếu, các địa phương trong cả nước đã thành lập 84.767 tổ bầu cử. Quy trình tổ chức đồng bộ và rõ ràng trên phạm vi cả nước.

Tác giả Rajaram Panda nhận định, từ mô hình này, Ấn Độ cũng có thể tham khảo cách thức tổ chức bầu cử của Việt Nam.

Báo Junge Welt (Đức) đã có bài viết của tác giả Gerhard Feldbauer về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở Việt Nam. Trong đó, bài viết đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quốc hội vào sự phát triển kinh tế Việt Nam trong những thập niên gần đây.

Tờ Economic Times (Ấn Độ) đăng tải bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam
Tờ Economic Times (Ấn Độ) đăng tải bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam

Theo tác giả, Quốc hội Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế. Từ quốc gia lạc hậu về kinh tế do di sản thuộc địa và hậu quả của cuộc chiến tranh ở miền Nam kéo dài đến năm 1975, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới.

Số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Statista cho thấy tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Việt Nam trong năm 2002 mới chỉ đạt khoảng 550 USD nhưng tới năm 2019 đã đạt mức trên 3.400 USD, chủ yếu do mức lương trung bình và tối thiểu tăng lên, trong khi tỷ lệ lạm phát ở mức thấp. Một thành tựu khác là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho tới nay ghi nhận dưới 5.000 ca mắc.

Thông tấn xã Lào cũng đăng tải bài viết khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam, tiếp nối thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết của Thông tấn xã Lào bình luận, trong thực tế thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, các đại biểu đã phát huy vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng.

Hãng tin Reuters của Anh cũng có bài viết về không khí bầu cử của Nhân dân Việt Nam trong khoảnh khắc trọng đại này. Bài viết miêu tả ngày bầu cử diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi nhưng vẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Reuters, cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang ứng phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, với khoảng 2.000 ca nhiễm kể từ khi xuất hiện vào cuối tháng 4.

Tuy nhiên, nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Theo đó, trước khi xếp hàng vào bỏ phiếu, các cử tri đã được đo thân nhiệt tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và nước rửa tay miễn phí, kèm theo loa phát thanh lời khuyên để giữ khoảng cách an toàn.

Cử tri tại một số khu vực xa xôi và trung tâm cách ly tại tỉnh Bắc Ninh đã được bỏ phiếu sớm vào ngày 22/5. Công tác chuẩn bị và tiến hành các thủ tục bầu cử diễn ra theo tinh thần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các thành viên trong ban tổ chức bầu cử mặc đồ bảo hộ đã phun khử khuẩn hòm phiếu trước khi đưa đến khu cách ly để các cử tri tiến hành bỏ phiếu.

Tại Malaysia, hãng thông tấn Bernama của nước này cũng đưa tin ngày 23/5, cử tri trên khắp Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 866 ứng cử viên cũng như bầu ra các đại biểu tham gia Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo hãng thông tấn Bernama, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Tuy có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nền kinh tế Việt Nam được đánh giá vẫn vững chắc và có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch từ năm 2022 trở đi.
"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

Trong căn bếp nhỏ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, các đầu bếp đang bận rộn nấu nướng. Mọi thứ đều chuyên nghiệp, đồ ăn được chế biến, đóng gói cẩn thận, sau đó, công việc còn lại là của người giao hàng. Mô hình này có tên gọi là “bếp đám mây”, đang bùng nổ khắp Châu Á. Không giống với bếp ngay tại nhà hàng, “bếp đám mây” sẽ cung cấp không gian trung tâm nơi các nhà hàng chế biến món ăn dành riêng cho dịch vụ đặt hàng mang đi. Mô hình này thường có giá thuê mặt bằng thấp hơn nhà hàng vì chỉ cần một nhà kho hoặc bãi đậu xe cũng có thể mở bếp.
Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Đến nay, hơn 6 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm cho người dân trên thế giới. Nhiều quốc gia đã nới lỏng quy định phòng dịch. Tuy nhiên, ý thức của mỗi người dân vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa sống chung với dịch bệnh.
Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao động.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l