Truyền thông quốc tế đưa tin về ngày hội lớn của toàn dân Việt Nam

Quốc tế Ngọc Ly
Mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, diễn ra vào ngày 23/5.

Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng

Tờ Economic Times (Ấn Độ), đăng bài viết của nhà báo kỳ cựu Dipanjan Roy Chaudhury đánh giá về ý nghĩa và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam.

Bài báo nêu rõ, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV có tổng cộng có 866 người ứng cử vào 500 ghế Quốc hội. Cuộc bầu cử được đánh giá có tính minh bạch lớn, đảm bảo quyền lợi của người dân Việt Nam.

Quốc hội mới dự kiến sẽ đẩy mạnh các mục tiêu về chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực quan trọng.

Cũng giống như các cơ quan khác của Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Quốc hội khóa mới dự kiến sẽ thúc đẩy lộ trình phát triển đất nước do Đại hội Đảng XIII đề ra.

Tác giả cũng nhận định Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu, độ mở của nền kinh tế cao và hoàn toàn gắn liền với hệ thống thương mại thế giới. Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

Công tác chuẩn bị tại một điểm bỏ phiếu ở Hà Nội ngày 19/5 (Ảnh: Reuters)
Công tác chuẩn bị tại một điểm bỏ phiếu ở Hà Nội ngày 19/5 (Ảnh: Reuters)

Quốc hội khóa mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Việt Nam bao gồm đa phương hóa và đa dạng hóa, qua đó góp phần duy trì và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tác giả đánh giá cao công tác chuẩn bị đã được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống dịch Covid-19.

Chính quyền các địa phương đều có phương án ứng phó và ưu tiên các nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, không lơ là mất cảnh giác để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và hiệu quả

Sự kiện chính trị quan trọng

Trang mạng Eurasia Review (Ấn Độ) cũng đăng tải bài viết của ông Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Bảo tàng và Thư viện Nehru, cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, nêu rõ cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp là một sự kiện chính trị quan trọng ở Việt Nam.

Tác giả đánh giá bầu cử tại Việt Nam được tổ chức hết sức chuyên nghiệp với ý thức tuân thủ pháp luật cao và ý thức về quyền, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam.

Việt Nam đã thành lập 63 Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, 682 Ủy ban Bầu cử cấp quận, huyện và 10.134 ở cấp xã, phường. Ở những khu vực bỏ phiếu, các địa phương trong cả nước đã thành lập 84.767 tổ bầu cử. Quy trình tổ chức đồng bộ và rõ ràng trên phạm vi cả nước.

Tác giả Rajaram Panda nhận định, từ mô hình này, Ấn Độ cũng có thể tham khảo cách thức tổ chức bầu cử của Việt Nam.

Báo Junge Welt (Đức) đã có bài viết của tác giả Gerhard Feldbauer về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở Việt Nam. Trong đó, bài viết đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quốc hội vào sự phát triển kinh tế Việt Nam trong những thập niên gần đây.

Tờ Economic Times (Ấn Độ) đăng tải bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam
Tờ Economic Times (Ấn Độ) đăng tải bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam

Theo tác giả, Quốc hội Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế. Từ quốc gia lạc hậu về kinh tế do di sản thuộc địa và hậu quả của cuộc chiến tranh ở miền Nam kéo dài đến năm 1975, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới.

Số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Statista cho thấy tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Việt Nam trong năm 2002 mới chỉ đạt khoảng 550 USD nhưng tới năm 2019 đã đạt mức trên 3.400 USD, chủ yếu do mức lương trung bình và tối thiểu tăng lên, trong khi tỷ lệ lạm phát ở mức thấp. Một thành tựu khác là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho tới nay ghi nhận dưới 5.000 ca mắc.

Thông tấn xã Lào cũng đăng tải bài viết khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam, tiếp nối thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết của Thông tấn xã Lào bình luận, trong thực tế thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, các đại biểu đã phát huy vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng.

Hãng tin Reuters của Anh cũng có bài viết về không khí bầu cử của Nhân dân Việt Nam trong khoảnh khắc trọng đại này. Bài viết miêu tả ngày bầu cử diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi nhưng vẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Reuters, cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang ứng phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, với khoảng 2.000 ca nhiễm kể từ khi xuất hiện vào cuối tháng 4.

Tuy nhiên, nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Theo đó, trước khi xếp hàng vào bỏ phiếu, các cử tri đã được đo thân nhiệt tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và nước rửa tay miễn phí, kèm theo loa phát thanh lời khuyên để giữ khoảng cách an toàn.

Cử tri tại một số khu vực xa xôi và trung tâm cách ly tại tỉnh Bắc Ninh đã được bỏ phiếu sớm vào ngày 22/5. Công tác chuẩn bị và tiến hành các thủ tục bầu cử diễn ra theo tinh thần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các thành viên trong ban tổ chức bầu cử mặc đồ bảo hộ đã phun khử khuẩn hòm phiếu trước khi đưa đến khu cách ly để các cử tri tiến hành bỏ phiếu.

Tại Malaysia, hãng thông tấn Bernama của nước này cũng đưa tin ngày 23/5, cử tri trên khắp Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 866 ứng cử viên cũng như bầu ra các đại biểu tham gia Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo hãng thông tấn Bernama, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Một cô bé 2 tuổi, mới biết đi ở Los Angeles đã trở thành thành viên người Mỹ nhỏ tuổi nhất của Mensa. Tổ chức này chỉ dành cho những người có điểm số IQ đạt từ 98% trở lên trên dựa vào kết quả thu được từ việc kiểm tra IQ hoặc thông qua một số kết quả bài kiểm tra trí thông minh hợp lệ khác.
Mối liên hệ giữa đại dịch và môi trường tự nhiên

Mối liên hệ giữa đại dịch và môi trường tự nhiên

Đại dịch Covid-19 lan rộng tiếp tục tàn phá cuộc sống của mọi người dân. Trong năm qua, cuộc sống của người dân trên thế giới đã bị thay đổi theo vô số cách do hậu quả của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng, nhận thức về virus gây ra đại dịch Covid-19 cũng đã thay đổi.
9 tỷ phú nổi lên nhờ vắc xin Covid-19

9 tỷ phú nổi lên nhờ vắc xin Covid-19

Ít nhất đã có 9 tỷ phú mới nổi kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhờ vào lợi nhuận kếch xù của các hãng dược lớn sở hữu độc quyền vắc xin Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.