Truy tố 10 bị can trong vụ sử dụng ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Tin nóng
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) đã hoàn thành kết luận vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị truy tố 10 bị can, trong đó có 4 trường hợp là cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Các bị can gồm Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983, ở phố Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội; chỗ ở: Phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1), có 4 tiền án, 2 tiền sự; Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1974, ở xã Tân Triều); Nguyễn Công Thường (sinh năm 1986, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), đối tượng có 4 tiền án; Nguyễn Trung Nguyên (sinh năm 1983, ĐKHKTT và chỗ ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội), đối tượng có 2 tiền án cùng bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Lê Hoàng Hải (sinh năm 1995, ở tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội); Bùi Chí Hải (sinh năm 1998, bị cáo trong vụ án mà Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì đang thụ lý giải quyết, tạm giam tại Trại tam giam số 2 - Công an TP Hà Nội) bị đề nghị truy tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

4 bị can đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là Nguyễn Anh Vũ (sinh năm 1986, Kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền), bị đề nghị truy tố về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Thị Minh Huệ (sinh năm 1980, điều dưỡng viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền); Bùi Thị Hạt (sinh năm 1984, hộ lý Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1/2/2021 chuyển sang Khoa Tâm căn, Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 cùng bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy) và Đỗ Thị Lưu (sinh năm 1969, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyển, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Truy tố 10 bị can trong vụ sử dụng ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
Ảnh minh họa

Như đã đưa tin, Nguyễn Xuân Quý là đối tượng đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng sau đó điều trị tại Phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, nhằm trốn tránh việc chấp hành bản án của Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì; Đồng thời lôi kéo, dụ dỗ một số y, bác sĩ tại bệnh viện nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Khoảng cuối năm 2020, Quý đã tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng trong phòng điều trị, có hệ thống loa, âm ly, đèn nháy phục vụ việc “bay, lắc”, sử dụng ma túy và tổ chức một hệ thống gồm nhiều đối tượng tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Quý sử dụng nhiều đối tượng khác nhau để thực hiện việc mua bán trong đó từ khoảng đầu tháng 3/2021 đến khi bị bắt, Quý thường xuyên chỉ đạo các đối tượng Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Công Thường và Nguyễn Trung Nguyên đi giao nhận, bán lẻ ma túy cho Quý, mỗi lần được trả công 1 triệu đồng. Các đối tượng được Quý cho sử dụng ma túy miễn phí trong phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn Hà Nội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) phát hiện đường dây, ổ nhóm hoạt động phạm tội mua bán trái phép chất ma túy có tính chất phức tạp, hoạt động thường xuyên, liên tục, kéo dài ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Khoảng 8h ngày 20/3/2021, tại khu vực đường 427 thuộc địa phận xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, (Hà Nội) kiểm tra xe ô tô hiệu Toyota Vios màu đen biển kiểm soát 30E - 801.39 của hãng taxi 25 do Nguyễn Trung Nguyên lái chở Nguyễn Văn Ngọc ngồi bên ghế phụ phía trước và Nguyễn Công Thường ngồi ở ghế phía sau có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tổng số tang vật thu giữ khi kiểm tra, bắt giữ Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên Nguyễn Công Thường là 208,343 gam MDMA; 91,108gam Methampphetamine; 352,440 gam Ketamine.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Văn Ngọc, khoảng 11h30, ngày 20/3/2021, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Xuân Quý tại phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện tâm thần TW 1 lực lượng chức năng thu giữ tại phòng điều trị của Quý 3.295,426 gam MDMA; 1.659,279 gam Ketamine; 581,453 gam Methamphetamine.

Mở rộng vụ án, hồi 11h00 cùng ngày, tại phòng 601 khách sạn River side, địa chỉ số 3 Vân Đồn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Cơ quan Công an kiểm tra phát hiện có 6 đối tượng đang sử dụng ma túy.

Đối với Trưởng khoa - bác sĩ Đỗ Thị Lưu, đã làm rõ Quý dùng tiền mua chuộc bằng cách mỗi tháng “nộp” cho bác sĩ Lưu 10 triệu đồng tiền phòng.

Quý khai, nếu không nộp tiền hàng tháng, bác sĩ Lưu “dọa” sẽ không cho Quý ra ngoài, không cho người nhà vào thăm gặp và đuổi không cho điều trị tại Khoa. Mua chuộc, dụ dỗ được Trưởng khoa và 3 nhân viên y tế, Quý ngang nhiên “lộng hành”, dọa nạt các nhân viên y tế trong khoa khiến không ai dám nhắc nhở, tiếp xúc hoặc vào buồng bệnh.

Quý còn nuôi nhiều “đàn em” phục vụ nhu cầu sử dụng cũng như bán lẻ ma túy cho Quý trong đó có các bị can đã bị khởi tố gồm Nguyễn Văn Ngọc, Bùi Chí Hải, Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường.

Các đối tượng gồm Nguyễn Thị Minh Huệ, Nguyễn Anh Vũ và Bùi Thị Hạt là các nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên và hộ lý của Khoa, đã nhiều lần cùng sử dụng ma túy ngay tại buồng tự cải tạo của Quý.

Việc tự ý cải tạo buồng bệnh của Quý thì bác sĩ Lưu có biết do đã được nghe một số nhân viên trong Khoa báo cáo, tuy nhiên, bác sĩ Lưu vẫn để cho Quý ngang nhiên sử dụng.

Bản thân ba bị can đều mong muốn được sử dụng ma túy nên đã có những hành vi bao che, bỏ mặc cho Quý sử dụng.

Đặc biệt, Bùi Thị Hạt còn khai, trước khi chuyển sang khoa mới, Hạt có thấy bác sĩ Lưu và Quý to tiếng với nhau. Do tò mò, Hạt đã hỏi Nguyễn Thị Thanh Nga thì được Nga cho biết, Quý nợ bác sĩ Lưu 3 tháng tiền phòng, tổng cộng là 30 triệu đồng, Quý mới nộp được một phần, còn lại đang nhờ người nhà nộp nốt.

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.
Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 18/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.
Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Sự xuất hiện của du khách quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời điểm diễn ra SEA Games 31 thực sự là tín hiệu đáng mừng khi mở cửa du lịch trở lại. Chính vì vậy, việc ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm được xem như một biện pháp giữ chân du khách, quảng bá du lịch Hà Nội và được thực hiện ngay từ khâu “check in”…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,