Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Tuổi trẻ
Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...

Đó là chia sẻ của nữ nhà báo 9X Phan Thanh Hà (công tác tại báo Quân đội Nhân dân) sau chuyến đi Trường Sa lần đầu tiên đáng nhớ.

Phía trước là Trường Sa, trong tim là Tổ quốc

Trên cánh sóng hướng ra Biển Đông, nữ Trung úy, nhà báo 9X trào dâng xúc động, bởi phía trước là Trường Sa, trong tim là Tổ quốc. Dù đã có nhiều chuyến công tác dài ngày dọc dài đất nước nhưng đây là lần đầu cô ra đảo Trường Sa.

Chuyến đi đó vào tháng 4/2021, Trung úy Hà cùng đoàn công tác của Tổng Cục Chính trị do Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn đến thăm, kiểm tra tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Nhà báo Phan Thanh Hà cùng đồng đội tác nghiệp ở Trường Sa
Nhà báo Phan Thanh Hà cùng đồng đội tác nghiệp ở Trường Sa

Nữ nhà báo bày tỏ, nếu ai đã một lần ra đến Trường Sa thì đó sẽ là một chuyến đi làm thay đổi suy nghĩ, thay đổi con người họ. Có lẽ đó sẽ là một hành trình, trải nghiệm khó quên và bản thân cô cũng như vậy.

“Nhìn từ xa, các đảo nhỏ bé giữa đại dương nhưng sức sống ở đây rất mãnh liệt. Ngay cả những đảo chìm như Núi Le, Đá Nam, Đá Thị, Len Đao… bé nhỏ cũng có vườn hoa, rau xanh tươi tốt; Có lợn, gà, vịt do bộ đội tăng gia. Tôi còn bắt gặp cả những chú chó trung thành trên nhà giàn DK1. Những đảo nổi như Nam Yết, Phan Vinh, Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Trường Sa còn có chùa. Tiếng chuông chùa nơi đảo xa giúp đời sống của bộ đội và Nhân dân, ngư dân giữa muôn trùng sóng vỗ Biển Đông thêm gần với đất liền”, Trung úy Hà cho biết.

Trường Sa là mảnh đất, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi có cái nắng, gió, những con sóng ngày đêm xô bờ, những trái bàng vuông rụng lăn trên mảnh đất được giữ gìn bằng máu xương của bao thế hệ cha anh. Trải qua thời gian, đảo bây giờ tuyệt đẹp, vô cùng nên thơ, đời sống quân dân cũng sinh động và ngày một đầy đủ do nhận được sự quan tâm lớn từ đất liền. Điều mà cô cùng nhóm phóng viên bâng khuâng nhớ mãi đó là tình cảm giữa đồng chí, đồng đội dành cho nhau trên mỗi hòn đảo được đặt chân đến. Mới gặp lần đầu mà như thân thiết từ lâu. Đặc biệt và khó quên cực kỳ!

Nữ nhà báo trẻ xinh đẹp cùng đồng đội giữa trùng khơi
Nữ nhà báo trẻ xinh đẹp cùng đồng đội giữa trùng khơi

Cô cho hay: “Bộ đội trên đảo chia sẻ với chúng tôi rất nhiệt tình. Chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần và ý chí của các anh đã gác lại niềm riêng, xa gia đình để giữ gìn những thanh âm yên bình trên vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nữ nhà báo còn vô cùng ấn tượng với con người nơi đây. Các chiến sĩ quân đội ở đây rất yêu văn hóa, văn nghệ. Ở đảo nào cũng thấy có những đồng chí đàn hay, hát giỏi không thua kém văn công. Cô nhớ mãi khoảnh khắc vui nhộn trên đảo Đá Thị, khi các chiến sĩ say mê văn nghệ, không biết mấy thủ trưởng đang cười đứng sau nên “quẩy” ầm ầm. Đến khi biết thì ai nấy chỉ… đứng vỗ tay. Thế là thủ trưởng ra về cho cuộc vui… lại bắt đầu.

Nguyện cống hiến hết mình…

Phan Thanh Hà kể, cô nhớ những đứa trẻ ở đảo. Vừa thấy đoàn công tác đến, lũ trẻ trên đảo Song Tử Tây, Trường Sa… ùa ra, nhanh miệng: “Con chào các cô, các chú, các bác ạ!”. Đứa nào cũng có nước da bánh mật. Đoàn công tác người tặng sách, vở; Người thì bồng ẵm, tặng quà các bé. Chúng hồn nhiên nô đùa như ở đất liền, lại có phần cứng cáp hơn và đặc biệt lễ phép. Cùng với bố mẹ các em, bộ đội trên đảo dạy lũ nhỏ học viết, học tiếng Anh, học đủ thứ... Lũ nhỏ thực sự là những người chiến sĩ biển, đảo tí hon.

Nữ nhà báo và đồng đội cùng các em nhỏ ở Trường Sa
Nữ nhà báo và đồng đội cùng các em nhỏ ở Trường Sa

Đến với Trường Sa, nhà giàn DK1, đoàn công tác mang theo nhiều món quà nhằm động viên cả về vật chất và tinh thần quân, dân nơi đây. Đặc biệt nhiều cá nhân đã mang theo những món quà rất ý nghĩa thể hiện tình cảm thiêng liêng giữa đất liền với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Đó là thư của các em nhỏ gửi chú bộ đội làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió; Những cuốn sách hay; Bức tranh lá cờ Tổ quốc được vẽ bằng máu; Lá cờ của đơn vị để bộ đội Trường Sa đặt bút viết lưu bút, viết quyết tâm... hay ca khúc ca ngợi Trường Sa anh hùng; Là những chiếc ôm động viên đầy tình cảm...

Cử chỉ và tình cảm ấy sẽ trở thành động lực để cán bộ, chiến sĩ vững vàng, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong hải trình đoàn công tác đến huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, nhà báo Phan Thanh Hà cùng đồng đội trải qua nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Hình hài của những hòn đảo thân thương, máu thịt với đất liền, cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên Trường Sa - những cột mốc sống giữa trùng khơi sẽ luôn là nhân vật sống động, đề tài hấp dẫn khi tác nghiệp nơi đây.

“Lênh đênh trên từng cánh sóng Biển Đông, tôi bỗng trào dâng cảm xúc trước sự thiêng liêng của lá cờ Tổ quốc. Giữa biển khơi mênh mông xanh ngắt, lá cờ đỏ sao vàng khẳng định vùng chủ quyền Việt Nam. Ngước nhìn sắc cờ đỏ thắm phấp phới giữa cao xanh, lòng tôi như có sức mạnh thôi thúc, những sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam nguyện cống hiến hết mình, quyết tâm gìn giữ cho lá Quốc kỳ đỏ thắm mãi tung bay tự do trên quần đảo anh hùng của dân tộc”, nữ nhà báo trải lòng.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Trải qua chặng đường 91 năm (1/8/1930 - 1/8/2021), công tác tuyên giáo đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”
Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp
Tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định nhưng chàng kỹ sư trẻ K'Brooke vẫn quyết tâm bỏ phố trở về quê khởi nghiệp. Hiện anh có một cơ ngơi ổn định với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn
Sinh ra từ một xã nghèo của huyện Simacai (tỉnh Lào Cai), chàng thanh niên trẻ người Mông Giàng Seo Châu từ nhỏ đã theo đuổi ước mơ giúp gia đình thoát nghèo, đóng góp cho địa phương. Bằng nghị lực của bản thân, anh đã có những sáng tạo đột phá trong nông

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.