Trung Quốc – Đức trao đổi về hợp tác giai đoạn sau đại dịch Covid-19

Thời sự
Đức và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác, điều phối giữa hai nước trong các vấn đề và sự vụ quốc tế và phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 24/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã có cuộc đối thoại trực tuyến để thảo luận về hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác Trung Quốc – EU giai đoạn sau đại dịch.

trung quoc – duc trao doi ve hop tac giai doan sau dai dich hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: Sina

Phát biểu tại đối thoại trực tuyến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nguyên thủ hai nước Trung Quốc- Đức đã thông qua điện đàm, gặp gỡ trực tuyến, bảo đảm sự trao đổi mật thiết giữa hai bên nhằm hoạch định phát triển quan hệ Trung Quốc – Đức, Trung Quốc – EU giai đoạn tiếp theo.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc và Đức cần thực hiện những nhận thức chung chính trị giữa lãnh đạo hai nước, đảm bảo quan hệ Trung Quốc – Đức phát triển lành mạnh, ổn định, cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, phản đối chủ nghĩa đơn phương, đem lại tính ổn định và năng lượng tích cực cho thế giới.

Ông Vương Nghị đưa ra đề xuất 3 điểm nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – Đức sau đại dịch, bao gồm: Khởi động lại đối thoại giữa hai bên ở các cấp, các lĩnh vực; Nhanh chóng khôi phục hợp tác thực chất giữa hai bên, cùng đảm bảo chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu vận hành ổn định; Tăng cường sự hợp tác, điều phối giữa hai nước trong các vấn đề và sự vụ quốc tế, thúc đẩy hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19.

Về hợp tác Trung Quốc – EU, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc luôn có thái độ tích cực, mang tính xây dựng trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc – EU, ủng hộ tiến trình nhất thể hóa châu Âu, lạc quan trước một EU ngày càng lớn mạnh và phát huy vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc và EU có nhận thức chung lớn hơn bất đồng, hợp tác lớn hơn cạnh tranh, Trung Quốc và EU là đối tác hợp tác, không phải là đối thủ cạnh tranh về mặt chế độ. Trung Quốc hy vọng, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của EU, Đức sẽ phát huy vai trò lớn hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – EU, quy hoạch tốt các nghị trình trao đổi giữa hai bên thời gian tới, truyền tải thông điệp tích cực về quan hệ hợp tác Trung Quốc – EU.

Trao đổi với Ngoại trưởng Heiko Maas về quan hệ Trung – Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ Trung – Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như hiện nay đều là do Mỹ gây ra, mục đích của Mỹ là chặn đứng con đường phát triển của Trung Quốc, do đó đã bất chấp thủ đoạn cũng như giới hạn trong việc gây sức ép với nước này.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc vẫn hy vọng xây dựng mối quan hệ không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng giữa hai bên, tuy nhiên nước này kiên định trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và tôn nghiêm dân tộc, kiên định bảo vệ quyền lợi phát triển chính đáng của bản thân, kiên trì bảo vệ các chuẩn tắc cơ bản của quan hệ quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chia buồn với người dân Trung Quốc về những thiệt hại do mưa lũ gây ra thời gian qua. Ông Heiko Maas khẳng định, đối mặt với những thách thức của dịch bệnh, Đức và Trung Quốc vẫn duy trì sự trao đổi mật thiết và đạt được các thành quả phong phú trong đối thoại và hợp tác song phương.

Đức mong muốn hai bên tận dụng tốt các cơ chế tham vấn đối thoại hiện có giữa hai nước, tăng cường trao đổi và đối thoại chiến lược, ngoài ra cùng với việc làm tốt công tác phòng chống dịch ở mỗi nước, cần đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế giai đoạn hậu đại dịch như tăng cường các chuyến bay thương mại cũng như thúc đẩy sự đi lại của nhân viên giữa hai bên.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, với vai trò là Chủ tịch luân phiên EU, Đức sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc hoạch định quan hệ EU-Trung Quốc giai đoạn tới, đặc biệt là trong trao đổi giao lưu cấp cao, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, tăng cường hợp tác bên thứ ba tại châu Phi.

Tại đối thoại, hai bên cũng trao đổi về Hiệp định đầu tư Trung Quốc – EU, hy vọng các bên sẽ thông qua Hiệp định này trong thời gian sớm nhất./.

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-duc-trao-doi-ve-hop-tac-giai-doan-sau-dai-dich-covid19-1074439.vov
Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ