Triển lãm “Sài Gòn tương giao”: Góc nhìn trẻ về chuyển đổi đô thị và kết nối con người

Thời sự
Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT diễn ra tại Bảo tàng TP HCM.
Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 21/3/2021 tại Bảo tàng TPHCM (65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1).
Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 21/3/2021 tại Bảo tàng TP HCM (65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1)

Đây là kết quả của dự án kéo dài 3 tháng giữa Bảo tàng TP HCM và Đại học RMIT về những đổi thay tại đô thị lớn nhất Việt Nam này. Theo đó, nhằm hướng tới mục tiêu chung là kết nối thành phố với người dân, các bạn sinh viên đã thể hiện ý tưởng theo những hình thức phong phú từ dự án video và nhiếp ảnh cộng đồng, đến trưng bày tác phẩm nghệ thuật công cộng, diễu hành trên xe máy, khám phá thành phố bằng xe đạp, cũng như các ý tưởng mới lạ khác.

Trước khi lên ý tưởng thực hiện dự án, giảng viên RMIT đã nhận ra rằng tiến bộ công nghệ và phương tiện truyền thông trong 20 năm qua khiến các bảo tàng trên thế giới phải tự vấn lại những mô hình truyền thống dùng trong công tác sưu tầm, bảo tồn, triển lãm và công bố...

Chính vì lẽ đó, các bảo tàng đang chuyển hướng quay về môi trường xung quanh nhằm tìm kiếm phương cách kết nối lại với địa phương cũng như làm mới những mối quan hệ với cộng đồng tại đây. Các tác phẩm của sinh viên RMIT được hình thành nhằm đáp ứng với những đổi thay đang diễn ra…

Triển lãm “Sài Gòn tương giao”: Góc nhìn trẻ về chuyển đổi đô thị và kết nối con người
Tác phẩm “AĂ” của các bạn sinh viên Trương Thành An, Kee Zi Sing và Trần Bích Tuyết Nhi mong muốn giúp mọi người nhận ra bản sắc tiềm ẩn của Sài Gòn (Ảnh: Đại học RMIT)

Bảo tàng TP HCM đánh giá cao các dự án sinh viên trong việc đưa ra những phương thức hợp tác mới mà bảo tàng có thể áp dụng để kết nối với các cộng đồng khác nhau, và từ đó cùng góp phần định hình diện mạo mới đang không ngừng đổi thay của thành phố. “Các tác phẩm được trưng bày rất sáng tạo và mới lạ, chạm đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Sinh viên là người tạo ra các tác phẩm này đồng thời cũng là người thụ hưởng kết quả mang lại thông qua hoạt động kết nối của bảo tàng”, đại diện Bảo tàng TP HCM cho biết.

Triển lãm hiện tại là một phần trong quan hệ hợp tác bắt đầu từ 2 năm trước giữa Bảo tàng TP HCM và Đại học RMIT thông qua Studio•V - sáng kiến hỗ trợ và tiếp cận các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam của nhà trường.

Bằng cách kết nối chương trình giảng dạy của RMIT với các đối tác trong ngành, các cơ quan Chính phủ và tổ chức phi Chính phủ, cũng như các nhóm hoạt động cộng đồng. Studio•V khuyến khích sinh viên phát triển những dự án nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường đang tác động đến Việt Nam hiện nay.

Trong khuôn khổ triển lãm “Sài Gòn: Tương giao”, tác phẩm “Monsters of Saigon” (tạm dịch: Quái vật ở Sài Gòn) của sinh viên RMIT Bùi Cẩm Vy đưa ra ý tưởng tổ chức triển lãm công cộng trưng bày tò he do trẻ em nặn ra
Trong khuôn khổ triển lãm “Sài Gòn tương giao”, tác phẩm “Monsters of Saigon” (tạm dịch: Quái vật ở Sài Gòn) của sinh viên RMIT Bùi Cẩm Vy đưa ra ý tưởng tổ chức triển lãm công cộng trưng bày tò he do trẻ em nặn ra (Ảnh: Đại học RMIT)

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT cho biết: “Bảo tàng TP HCM mang đến cho sinh viên nhà trường những cơ hội thiết kế vô cùng đặc biệt và ý nghĩa. Những dự án như vậy giúp các em sẵn sàng hơn để bước vào thế giới việc làm và có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Đây là những giá trị ngày càng quan trọng mà các nhà tuyển dụng tương lai tìm kiếm”.

tuoitrethudo.com.vn

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP
Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smart