Trẻ uống sữa trước hay ăn sáng trước mới tốt, thứ tự này bố mẹ tuyệt đối đừng nhầm lẫn

Sức khỏe
Nhầm lẫn là tốn sữa tốn cơm mà không hấp thu hiệu quả.

Bữa sáng cho trẻ là một trong những vấn đề mà các bà mẹ quan tâm rất nhiều bởi xét cho cùng nó liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ai cũng hiểu, với trẻ sơ sinh, sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức ăn chủ yếu. Nhưng khi bé lớn hơn một chút, đến giai đoạn ăn dặm, trẻ sẽ phải bắt đầu làm quen với nhiều loại thức ăn. Đó cũng là lúc các bà mẹ phải quan tâm tới việc cho trẻ ăn gì, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe.

Không phải bà mẹ nào cũng có đủ kiến thức để hiểu nên cho trẻ ăn như thế nào cho khoa học. Đơn giản như bữa sáng, sau khi trẻ thức dậy, việc cho trẻ uống sữa trước hay ăn cháo, bột trước cũng là điều khiến mọi người phải đau đầu. Điều này có những quy tắc mà các bà mẹ không nên nhầm lẫn.

Trẻ uống sữa trước hay ăn sáng trước mới tốt, thứ tự này bố mẹ tuyệt đối đừng nhầm lẫn - Ảnh 1

Sau khi trẻ thức dậy, việc cho trẻ uống sữa trước hay ăn cháo, bột trước cũng là điều khiến mọi người phải đau đầu. Điều này có những quy tắc mà các bà mẹ không nên nhầm lẫn. (ảnh minh họa)

Trẻ uống sữa hay ăn sáng trước?

Con trai của Xiaoyun đã được 1 tuổi. Khi mới sinh, cậu bé rất hiếu động. Hiện tại cậu bé không thích bú mẹ. Ngược lại cậu bé đặc biệt thích đồ ăn. Nhưng dù vậy, mẹ bé vẫn ép con mình uống 1 bình sữa trước khi cho con ăn. Cho tới 1 hôm, chứng kiến cảnh cô cho con ăn như vậy, mẹ chồng của cô đã nói rằng: “Cho con uống sữa trước khi ăn sáng có thể khiến bé bị tiêu chảy, cần phải cho trẻ ăn xong mới uống sữa”. Nghe mẹ nói như vậy, cả hai đã tranh luận khá nhiều và bất đồng quan điểm trong việc cho bé ăn.

Tại sao nhiều người khuyên không nên cho trẻ uống sữa khi đói bụng?

Trên thực tế, khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày thường đang trống không, không có thức ăn. Hàm lượng nước trong sữa rất cao, nếu uống lúc đói, dịch vị sẽ bị loãng dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy nặng. Không chỉ vậy, buổi sáng trẻ sẽ hay đi tiểu, uống sữa luôn khi trẻ đi tiểu sẽ không kịp giữ lại trong dạ dày, đi theo đường nước tiểu nên không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng, khiến việc bổ sung chất cho trẻ phát triển và tăng trưởng không hiệu quả.

Tuy nhiên, việc cho trẻ uống sữa trước hay sau ăn cần phải được áp dụng với trẻ linh động theo các độ tuổi khác nhau.

Trẻ em dưới 1 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ còn khá nhỏ và thức ăn chính của trẻ là sữa. Dù được bổ sung thêm đồ ăn dặm thì sữa vẫn là nguồn thức ăn mang lại dinh dưỡng nhiều cho trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ bú sữa vào ban đêm, không có chuyện trẻ trống rỗng bụng sau cả 1 đêm dài. Do đó, trẻ hoàn toàn có thể uống sữa ngay sau khi thức dậy.

Trẻ uống sữa trước hay ăn sáng trước mới tốt, thứ tự này bố mẹ tuyệt đối đừng nhầm lẫn - Ảnh 2

Dưới 1 tuổi, trẻ sẽ bú sữa vào ban đêm, không có chuyện trẻ trống rỗng bụng sau cả 1 đêm dài. Do đó, trẻ hoàn toàn có thể uống sữa ngay sau khi thức dậy. (ảnh minh họa)

Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Trẻ đã cai sữa vào ban đêm: Lúc này bé đã bắt đầu lấy thức ăn bổ sung là nguồn thức ăn chính, mang lại dinh dưỡng chính nhưng vẫn bú mẹ hoặc uống sữa bột hàng ngày. Nếu trẻ đã cai không uống sữa vào ban đêm, khi ngủ dậy dạ dày đang trống không thì không nên cho trẻ uống sữa luôn mà cho ăn trước.

Trẻ chưa cai sữa đêm: Nếu trẻ vẫn bú sữa từ 1 – 3 lần trong đêm, buổi sáng ngủ dậy không được coi là bụng đói. Lúc này có thể căn cứ vào sở thích của bé, nếu bé thích uống sữa ngay sau khi ngủ dậy thì có thể cho bé uống, còn nếu trẻ thích ăn trước thì chiều theo sở thích, đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu cho bé.

Trẻ em trên 3 tuổi

Lúc này hầu hết các bé đều đã cai sữa, nếu uống sữa đầu buổi sáng, cơ thể chưa kịp thính ứng, do đó nên ăn dặm trước sẽ tốt hơn. Không những thế nếu uống sữa trước trẻ sẽ no bụng, trẻ sẽ ngại ăn, cơ thể trẻ lúc này cần chế độ dinh dưỡng nhiều để phát triển, nếu trẻ không chịu ăn cơ thể sẽ chậm lớn.

https://phunusuckhoe.vn/tre-uong-sua-truoc-hay-an-sang-truoc-moi-tot-thu-tu-nay-bo-me-tuyet-doi-dung-nham-lan-c6a356717.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?
(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).