“Trao em trang mới cuộc đời - Trung thu cho em”: Món quà được trao bằng cả trái tim

Tuổi trẻ
Hơn 150 trẻ em tại các mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP HCM đã tham dự ngày hội Trung thu ý nghĩa “Trao em trang mới cuộc đời - Trung thu cho em”.
Múa lân của trẻ em mái ấm Hoa mẫu đơn
Tiết mục múa lân của trẻ em mái ấm Hoa mẫu đơn

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Trang mới cuộc đời (A new life page )” - Dự án được sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Liên minh Châu Âu tài trợ trong giai đoạn từ 6/2019 - 12/2020.

Hàng năm, cứ vào khoảng những ngày rằm tháng Tám âm lịch, không khí náo nức, rộn ràng, rực rỡ sắc màu của Tết Trung thu lại tràn ngập trên khắp các nẻo đường. Tết Trung Thu vốn được coi là Tết thiếu nhi, ngày lễ dành cho trẻ em. Vào dịp này, các em sẽ được đi chơi, đi rước đèn cùng bạn bè; được xem múa lân, cùng nhau phá cỗ, được tổ chức các hoạt động vui chơi tại trường học, khu phố và có thể còn được cha mẹ, người lớn, thầy cô tặng quà. Tết Trung thu đã trở thành kí ức tuổi thơ vui tươi đẹp đẽ lòng mỗi đứa trẻ.

Rapper Wowy là người đồng hành cùng dự án Trang mới cuôc đời
Rapper Wowy là người đồng hành cùng dự án "Trang mới cuộc đời"

Tuy nhiên, với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, việc có một cái Tết Trung thu vui vẻ, trọn vẹn không phải là điều hiển nhiên. Với những trẻ em chưa có giấy khai sinh, không có cơ hội đến trường, không có tạm trú... thì việc tham gia Tết Trung thu còn gặp nhiều khó khăn.

Có nhiều lý do mà một đứa trẻ sinh ra mà không có giấy khai sinh: Trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi; Mẹ không đủ tiền trả viện phí nên trốn viện và không có giấy chứng sinh; Bố mẹ thất lạc hoặc không có giấy tờ tuỳ thân, không đăng ký kết hôn; Gia đình không đủ kinh phí để chứng minh nhân thân, làm ADN; Gia đình không biết chữ và chưa nhận thức được cần làm giấy khai sinh cho con...

Bên cạnh đó, quy trình thủ tục pháp lý vẫn còn khó khăn cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Khi không có giấy khai sinh, trẻ không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Khi lớn lên các em không được cấp Chứng minh nhân dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tùy thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn và như vậy con cái sinh ra cũng lặp lại vòng hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ không được khai sinh.

Các thành viên đội Wowy cùng tham dự chương trình
Các thành viên đội Wowy cùng tham dự chương trình

Với mong muốn tạo nên một ngày hội, một Trung thu vui vẻ và đáng nhớ cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và nhóm Trang mới cuộc đời đã phối hợp cùng trường Đại học Hoa Sen tổ chức chương trình “Trao em trang mới cuộc đời - Trung thu cho em”. Chương trình đồng thời cũng truyền thông nâng cao nhận thức về ý nghĩa của giấy khai sinh đối với trẻ em và tầm quan trọng của việc thúc đẩy quyền được khai sinh cho mọi trẻ em.

Các thành viên đội Wowy tham gia trò chơi cùng trẻ em
Các thành viên đội Wowy tham gia trò chơi cùng trẻ em

Chương trình có sự tham gia của hơn 150 trẻ em tại các mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố, các gia đình được “Trang mới cuộc đời” đã và đang hỗ trợ làm giấy khai sinh; Rapper Wowy Nguyễn cùng các thí sinh thuộc đội Wowy trong cuộc thi Rap Việt; Các thành viên nhóm “Trang mới cuộc đời” và đông đảo sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng MSD chia sẻ: “Trẻ em có quyền được khai sinh, học tập, vui chơi, được có ước mơ và phát triển toàn diện… “Trao em trang mới cuộc đời” là chiến dịch MSD và “Trang mới cuộc đời” thực hiện để trao cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt “tấm hộ chiếu” vào đời và được hưởng những quyền mà các em đáng được hưởng.

Các trẻ em và khách mời cùng nhau chụp ảnh
Các em và khách mời cùng nhau chụp ảnh lưu lại một mùa Trung thu ý nghĩa

Ngày hội Trung thu như một dịp để các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt vui chơi, có những kí ức vui vẻ về Tết Trung thu và quan trọng hơn là khích lệ các em và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nỗ lực vượt qua những khó khăn. MSD và nhóm “Trang mới cuộc đời” cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng các gia đình, mái ấm để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tại khuôn viên trường Đại học Hoa Sen, bên cạnh việc lắng nghe và hiểu thêm về quyền khai sinh cũng như ý nghĩa quan trọng của giấy khai sinh đối với trẻ em, các em nhỏ còn được hòa mình vào không khí náo nức, rộn ràng của ngày hội Trung thu như xem biểu diễn múa lân, cùng làm đèn lồng giấy, tự sáng tạo và trang trí những chiếc áo ghi dấu ước mơ cho riêng mình, tham gia các trò chơi dân gian, đố vui có thưởng… Đặc biệt, các em rất thích thú và vui vẻ khi cùng nhau viết những “Bức thư gửi tương lai” - những bức thư gửi gắm ước mơ và hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp của các em.

Các em được cùng nhau sáng tạo với màu và những chiếc áo
Các em được cùng nhau sáng tạo với màu và những chiếc áo

Chương trình Trung thu cho em còn chào đón những khách mời đặc biệt: Rapper Wowy - người đã từ trong khó khăn vươn lên trở thành một trong những rapper thành công và nổi tiếng nhất tại Việt Nam và các thí sinh đội Wowy trong chương trình Rap Việt đang lên sóng gần đây. Ngay khi các khách mời xuất hiện, các em nhỏ rất phấn khích và vô cùng hào hứng khi được trò chuyện, đặt câu hỏi và tham gia những tiết mục văn nghệ ngẫu hứng cùng các khách mời.

Là người đồng hành cùng chiến dịch “Trao em trang mới cuộc đời”, Rapper Wowy chia sẻ: “Wowy cảm thấy hạnh phúc khi hôm nay được xuất hiện tại đây, cùng chung tay đem đến một ngày ý nghĩa đầy niềm vui cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Các em xứng đáng nhận và có quyền trẻ em để cảm nhận được những món quà bằng cả trái tim của Wowy và cả những người quan tâm đến tương lai, chồi non của Việt Nam”.

Các em cùng nhau viết bức thư gửi tương lai
Các em cùng nhau viết bức thư gửi tương lai

Em T.A (8 tuổi) chia sẻ: “Mới hôm trước các cô chú đến mang cho con và các em giấy khai sinh, mẹ bảo như vậy là năm sau con được đi học rồi. Các bạn bè con trong xóm đã đi học hết, có mỗi con ở nhà, giờ sắp được đi học con rất vui… Hôm nay con cực vui, con được đi chơi, con vừa vẽ một cái áo rất đẹp mang về cho mẹ. Con cũng gặp anh Wowy - thần tượng của con, con mong sau này cũng được như anh ấy”.

Dự án “Trang mới cuộc đời (A new life page)” - dự án thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và nhóm Trang mới cuộc đời từ năm 2014.

Các kết quả dự kiến của dự án “Trang mới cuộc đời” bao gồm: Hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh; Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Vận động và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em.

Chiến dịch gây quỹ “Trao em Trang mới cuộc đời” được phát động từ tháng 9 năm 2020 bởi MSD và nhóm Trang mới cuộc đời, cùng sự đồng hành của Rapper Wowy Nguyễn với mong muốn trao cho các em nhỏ tấm giấy khai sinh và cơ hội khởi đầu cuộc đời mới với những quyền lợi cơ bản của con người. Chiến dịch đặt mục tiêu gây quỹ tối thiểu 350 triệu đồng để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho ít nhất 70 trẻ em tại TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ các khoản đóng góp sẽ được dự án sử dụng để làm giấy tờ, xác minh nhân thân, xét nghiệm ADN (nếu cần), hỗ trợ đi lại cho các cán bộ xã hội, luật sư, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ quà cho các trẻ em nhân dịp năm học mới và Trung thu…

Thông tin chi tiết về chiến dịch, vui lòng truy cập Fanpage "Trang mới cuộc đời": https://www.facebook.com/Duantrangmoicuocdoi.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được giới trẻ ưu thích.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.