TP.HCM ban hành quy chế chăm sóc, quản lý cây xanh trong trường học

Tuổi trẻ
Việc ban hành quy chế quản lý cây xanh nhằm duy trì mảng xanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là trong mùa mưa tại TP.HCM.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về việc quản lý cây xanh trong trường học.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT TP.HCM chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng và Sở Tài chính tham mưu UBND TP ban hành quy chế quản lý, chăm sóc cây xanh trong trường học, thực hiện trước ngày 25/6/2020.

Việc ban hành quy chế nhằm duy trì mảng xanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là trong mùa mưa, căn cứ tình hình thực tế hiện nay về việc quản lý cây xanh trong trường học.

Thời gian qua, tại TP.HCM xảy ra nhiều vụ gãy, đổ cây xanh trong trường học. Đặc biệt, tại trường THCS Bạch Đằng (Quận 3) xảy ra cây phượng đổ đè chết một học sinh.

TP.HCM ban hành quy chế chăm sóc, quản lý cây xanh trong trường học - 1

Hiện trường vụ gãy, đổ cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng (Quận 3) khiến một học sinh thiệt mạng.

Khảo sát của Sở Xây dựng cho thấy, tại 21 trường học có 431 cây xanh chủ yếu là: Phượng, bàng, bằng lăng, sọ khỉ, bò cạp nước, dầu, me tây… Đa số cây xanh trong trường do trường tự quản lý, chăm sóc và tự cắt tỉa mỗi năm một lần.

Theo Sở Xây dựng, nhiều cây xanh tại các trường nêu trên chưa cắt tỉa đúng kỹ thuật, cắt trụi cành nhánh làm mất mỹ quan. Về lâu dài, cành nhánh sẽ mọc nhiều tại chỗ cắt và dễ gãy gây nguy hiểm cho học sinh. Ngoài ra, đa số cây trong trường đều có bồn cao từ 30 - 60cm thường được sử dụng làm chỗ ngồi cho học sinh. Với cây trồng dạng này, bộ rễ bó trong bồn sẽ khó vươn ra ngoài.

Sở Xây dựng yêu cầu các quận, huyện đề nghị các trường nên ký hợp đồng với các đơn vị có năng lực, có chuyên môn chăm sóc, cắt tỉa, đốn hạ kịp thời; phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi các cây phượng có kích thước lớn, cây bị sâu bệnh, cây trồng trên 20 năm, cây trồng trong bồn cao...

https://vtc.vn/tin-tuc-su-kien/tphcm-ban-hanh-quy-che-cham-soc-quan-ly-cay-xanh-trong-truong-hoc-ar553584.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ