TP Hồ Chí Minh mở cửa ngành công nghiệp không khói trong điều kiện an toàn

Kinh doanh Nguyễn Nguyên
Theo các doanh nghiệp du lịch tại TP Hồ Chí Minh, muốn khôi phục ngành Du lịch, thành phố cần mở rộng từ tour thí điểm nội thành đi Cần Giờ, Củ Chi sang các tour liên kết với các tỉnh, thành lân cận trong điều kiện đảm bảo bộ tiêu chí an toàn của ngành.

Phát triển du lịch nội thành và liên tỉnh

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực làm xanh hóa bản đồ Covid-19 và bắt đầu từ các “vùng xanh” như huyện Cần Giờ, Quận 7 và huyện Củ Chi. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và số ca tử vong tại các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng đang giảm dần. Đây được xem là một tín hiệu tích cực để hoạt động du lịch tại khu vực TP Hồ Chí Minh sớm khôi phục trở lại.

Dịch bệnh được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh sẽ sớm khôi phục ngành Du lịch phát triển trở lại (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)
Dịch bệnh được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh sẽ sớm khôi phục ngành Du lịch phát triển trở lại (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ngày 19/9, thành phố sẽ thí điểm mở cửa trở lại ngành Du lịch với 2 điểm đến là Cần Giờ và Củ Chi. Bởi đây là 2 nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và đang sẵn sàng cho việc đón du khách trở lại. Hai tour du lịch này được thực hiện thí điểm để tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch tại thành phố và được thiết kế theo dạng tour “một cung đường” khép kín để đảm bảo yêu cầu phòng dịch nhưng sẽ kết hợp với các hoạt động ngoài trời gắn với yếu tố truyền thống, khai thác văn hóa bản địa.

“Trong quá trình khôi phục và mở cửa dần ngành Du lịch, TP Hồ Chí Minh cũng xác định lộ trình, giải pháp từng bước đi cùng với kế hoạch khôi phục kinh tế của thành phố. Việc tổ chức tour sẽ được thực hiện theo quy trình tổ chức du lịch an toàn, mở dần từng điểm đến và các điểm đến này phải nằm trong “vùng xanh” theo Ban chỉ đạo chống dịch TP Hồ Chí Minh”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Theo đó, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng xong dự thảo 3 giai đoạn khôi phục của ngành Du lịch sau ngày 15/9. Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 16/9 đến 30/10 với tiêu chí an toàn khi yêu cầu nhân viên và khách du lịch đều phải có “thẻ xanh” (đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19). Ở giai đoạn này, ngành Du lịch sẽ cho phép loại hình dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại trước kèm điều kiện an toàn với dịch bệnh; Các loại hình dịch vụ lữ hành, hoạt động tại điểm tham quan du lịch tạm thời chưa đẩy mạnh.

Giai đoạn 2 từ ngày 31/10/2021 đến 15/1/2022, với việc mở cửa các điểm du lịch ngoài trời, tổ chức các tour du lịch khép kín đến nhiều điểm du lịch dành cho du khách có “thẻ xanh”.

Giai đoạn 3 sau ngày 15/1/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn ngành Du lịch với các tiêu chí an toàn về dịch được quy định chặt chẽ hơn.

Các bước đi khôi phục ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch thực tế của thành phố và ngành cũng đang xác định tâm lý là sống chung với dịch trong điều kiện an toàn để sớm khôi phục lại ngành công nghiệp không khói.

Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp du lịch rất mong được khôi phục hoạt động trở lại, nhưng khi trở lại doanh nghiệp mong muốn thành phố không dừng ở tour thí điểm mà cần mở dần biên độ điểm đến rộng hơn, nghĩa là phải hướng đến phát triển du lịch nội thành và du lịch liên vùng.

Các tour du lịch liên tỉnh, thành sẽ thực hiện trong điều kiện đảm bảo an toàn (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)
Các tour du lịch liên tỉnh, thành sẽ thực hiện trong điều kiện đảm bảo an toàn (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông Công ty TST Tourist cho biết, hiện nay doanh nghiệp nào cũng chờ có cơ hội mở cửa lại kinh doanh và đơn vị mong muốn có biên độ rộng hơn so với tour Cần Giờ, Củ Chi.

Theo ông Mẫn, sắp tới, với chiến lược phát triển du lịch bền vững, TP Hồ Chí Minh cần có sự kết nối các địa phương khác xung quanh như: Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… để tạo "vành đai xanh", vừa phát triển tour nội thành vừa phát triển tour liên vùng. Đối với cách làm này sẽ giúp ngành Du lịch tạo nên chuỗi liên hoàn cung ứng các sản phẩm du lịch cũng như nhân lực trong ngành...

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Minh Mẫn, muốn tạo "vành đai xanh" trong ngành Du lịch thì độ phủ vaccine phòng Covid-19 không chỉ dừng lại tại TP Hồ Chí Minh mà còn phải mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận. Ngoài ra, mặc dù nhu cầu muốn đi du lịch của người dân đang rất cao nhưng vẫn chọn tiêu chí an toàn, vì vậy để thu hút du khách thì cần có những điểm đến an toàn, “vùng xanh”,...

Cần ban hành bộ tiêu chí an toàn mới

Là doanh nghiệp đang triển khai các tour du lịch thí điểm đến Cần Giờ, ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, để các tour du lịch có thể sớm khai thác trở lại bình thường, thành phố cần ban hành bộ tiêu chí an toàn dành cho du lịch mới. Bộ tiêu chí này cần quy định đầy đủ, rõ ràng các yêu cầu đối với doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch... và đặc biệt là những yêu cầu cụ thể đối với du khách như “thẻ xanh”, xét nghiệm Covid-19 âm tính...

“Khi chúng ta có bộ tiêu chí an toàn trong ngành Du lịch mới thì không chỉ có tour đi Cần Giờ, Củ Chi được khai thác mà tất cả đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chỉ cần đáp ứng các quy định của bộ tiêu chí mới là có thể triển khai phục vụ khách đi liên vùng, liên tỉnh. Mặt khác, khi chúng ta có bộ tiêu chí an toàn trong ngành Du lịch, khi đó tâm lý của khách hàng cũng ổn định hơn, yên tâm hơn khi đồng hành cùng ngành", ông Nguyễn Hữu Y Yên nói.

TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 3 giai đoạn khôi phục ngành Du lịch (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)
TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 3 giai đoạn khôi phục ngành Du lịch (Ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông Công ty TST Tourist thì cho biết, bộ tiêu chí an toàn trong ngành Du lịch mới cần có sự thống nhất cụ thể và áp dụng được trên cả nước để tránh sự chồng chéo, không đồng bộ khi áp dụng tại các tỉnh, thành phố khác. Bởi du lịch là ngành liên kết giữa các tỉnh thành với nhau, liên kết với các điểm đến và dịch vụ của các tỉnh, thành phố chứ không chỉ phát triển khôi phục một mình ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh.

“Một khi ngành có sự thống nhất về bộ tiêu chí an toàn dành cho lữ hành, lưu trú, điểm tham quan và bộ quy tắc ứng xử, giải quyết các tình huống khi phát hiện F0 trong đoàn hoặc đoàn đi đến "vùng đỏ" vừa phát sinh ở địa phương... khi đó doanh nghiệp sẽ có một “cái sườn” để áp dụng thực hiện khi đầu tư vào việc hồi phục lại ngành Du lịch”, ông Nguyễn Minh Mẫn chia sẻ .

Cũng theo ông Mẫn, hiện nay, nhiều điểm đến như: Nha Trang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt , Ninh Thuận… cũng đang có những động thái kết nối với du lịch các tỉnh, thành an toàn với dịch bệnh bằng quy định “thẻ thông hành - thẻ xanh Covid-19”. Đây là tín hiệu tích cực để nối lại việc phát triển du lịch nội địa trong thời gian không xa.

Tương tự, đại diện Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh đã diễn biến phức tạp thì khó khăn hiện nay của doanh nghiệp lữ hành là phải đáp ứng được yêu cầu du lịch của khách hàng. Thực tế, yêu cầu của du khách không chỉ dừng lại ở tham quan, ngắm cảnh mà còn muốn trải nghiệm văn hóa, tính cộng đồng tại điểm đến, muốn được ăn uống thưởng thức hải sản, mua sắm… tại các điểm đến đó.

Vì vậy, theo đại diện Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, muốn các tour du lịch khôi phục trở lại, thu hút, hấp dẫn du khách thì cần có thêm nhiều giải pháp về mở cửa dịch vụ du lịch tại các điểm đến, có thể chọn lọc những nơi "vùng xanh" để mở cửa trở lại cho khách ăn uống, mua sắm, trải nghiệm... với điều kiện tiên quyết đảm bảo bộ tiêu chí an toàn của ngành.

Thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô

Thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã có những bước phát triển không ngừng, cùng với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Ngoài sự chủ động vươn lên của cộng đồng DN, có được những kết quả này còn nhờ sự nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp.
“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

Với mục tiêu “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”, người tiêu dùng được tiếp cận trực tiếp tới nhà cung cấp, nhà sản xuất mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào, hàng hóa, sản phẩm lại đảm bảo chất lượng nên các phiên “Chợ đêm trên mây” ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.
Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới

Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới

Xu hướng chuyển dịch năng lượng, giá dầu biến động, tài nguyên dầu khí ngày càng hạn chế… là các yếu tố chính khiến các quốc gia trên thế giới điều chỉnh mô hình quản lý nhà nước về dầu khí theo hướng linh hoạt, gia tăng ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dầu khí

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dầu khí

Quản lý nhà nước về dầu khí tại các quốc gia trên thế giới được thực hiện theo các mô hình khác nhau nhưng đều phân định rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý, giám sát theo thẩm quyền và có xu hướng đơn giản hóa thủ tục để thu hút đầu tư khi tài nguyên ngày càng hạn chế.
Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật

Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật

Với đặc thù có vốn đầu tư lớn, rủi ro lại cao cũng như không chỉ chịu sự chi phối của luật pháp Việt Nam mà còn phải tuân theo các thông lệ quốc tế, việc triển khai đầu tư các dự án dầu khí, trong đó có các dự án ở lĩnh vực thượng nguồn như thăm dò khai thác dầu khí đang gặp rất nhiều khó khăn.
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l