TP Hồ Chí Minh lý giải vì sao “đi chợ hộ” nhưng bị “bom hàng” không nhận

Pháp luật số Nguyễn Nguyên
Qua xác minh của Công an TP Hồ Chí Minh, tình trạng “bom hàng” khi được “đi chợ hộ” diễn ra tại nhiều quận, huyện với mức độ, lý do khác nhau.
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh tại buổi họp báo
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh tại buổi họp báo

Chiều tối 8/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, đại diện Công an TP Hồ Chí Minh đã cho biết kết quả xác minh ban đầu thông tin báo chí phản ánh hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ”, gây khó khăn cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, báo chí đưa nhiều tin, bài phản ảnh tình trạng người dân “bom hàng” đối với lực lượng đi chợ hộ, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và gây bức xúc trong dư luận, Nhân dân.

Căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, Công an TP Hồ Chí Minh đã rà soát với các công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng”.

Tiếp đó, khi tiến hành kiểm tra, xác minh tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức thì phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại TP Thủ Đức, Quận 4, Quận 6, quận Bình Thạnh, Bình Tân và Tân Phú.

Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, TP Thủ Đức làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý app, đường link, người “đi chợ hộ”... qua đó, xác định một số nguyên nhân của tình trạng này.

Theo đó, người dân không rành công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn; Sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện; Hoặc các dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chỉ để giao hàng, thậm chí có trường hợp địa chỉ đặt hàng ở tỉnh Bình Dương.

Tình trạng phổ biến là người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống không cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối. Có trường hợp đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua.

Có trường hợp người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng. Cũng có trường hợp người dân đã nhận hàng rồi nhưng siêu thị vẫn giao thêm lần nữa nên bị từ chối.

“Hay việc bên cung cấp giao không đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn nên cũng bị người dân từ chối nhận hàng. Đơn cử như có 1 trường hợp người dân đặt mua 1 con gà nhưng giao hàng chỉ có cánh gà nên không nhận”, Thượng tá Lê Mạnh Hà chỉ ra.

Về việc này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy TP Hồ Chí Minh và UBND TP, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan.

Trong đó, Công an TP đặc biệt tập trung xác minh một số trường hợp nghi vấn quấy rối để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Công thương TP HCM công bố số liệu tổng kết hoạt động "đi chợ hộ" trong 2 tuần địa phương thực hiện giãn cách xã hội tăng cường. Số đơn hàng đăng ký chuyển các hệ thống phân phối đã tăng dần trong những ngày gần đây.

Bình quân có 87.773 hộ đăng ký/ngày (trong tuần đầu triển khai chương trình) đã tăng lên 104.178 hộ đăng ký/ngày (trong tuần thứ hai triển khai chương trình).

Năng lực đáp ứng "đi chợ hộ" cho người dân cũng ngày càng tăng lên, tỉ lệ giải quyết đơn hàng kịp thời đạt bình quân 94,9% so với nhu cầu đăng ký.

Các khó khăn trong những ngày đầu triển khai chương trình như việc chuyển chở thực phẩm từ các tỉnh khác về tập kết chậm do thủ tục, thiếu nhân sự trong khâu soạn hàng, giao hàng... đã dần được khắc phục.

Tính từ ngày triển khai 23/8/2021 đến ngày 5/9/2021, TP Hồ Chí Minh đã giải quyết được hơn 1,28 triệu đơn hàng "đi chợ hộ" cho người dân.

Với sự tham gia bổ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân.

Tin lời “đại diện cơ quan chức năng”, nhiều nạn nhân bị lừa hàng tỷ đồng

Tin lời “đại diện cơ quan chức năng”, nhiều nạn nhân bị lừa hàng tỷ đồng

Thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn ra phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo những phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ “sập bẫy”, mất hàng tỷ đồng.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động
Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ

Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel
Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.