TP Hồ Chí Minh: Không để mầm bệnh phát triển thành ổ dịch

Sức khỏe Đức An
Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng trở lại.
Lực lượng lấy mẫu đến từ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn đang lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân trong khu vực có ổ dịch cộng đồng (Ảnh: HCDC)
Lực lượng lấy mẫu đến từ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn đang lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân trong khu vực có ổ dịch cộng đồng (Ảnh: HCDC)

Dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng phức tạp

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hóc Môn mới đây, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lưu ý rằng dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước có xu hướng tăng trở lại. Tại TP Hồ Chí Minh, dịch cũng có xu hướng tăng nhẹ.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lo ngại về tình trạng chợ tự phát ở huyện Hóc Môn, về vị trí địa lý thì huyện như tiếp giáp nhiều địa phương, dân cư cư trú ở huyện đến từ nhiều nơi, chủ yếu là lao động tự do sống trong các khu nhà trọ chưa được kiểm soát chặt chẽ…

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu huyện Hóc Môn củng cố hệ thống tổ chức từ cấp huyện đến xã, thị trấn, ấp… thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu lấy hiệu quả làm thước đo. Song song đó, huyện phải phối hợp với các đơn vị liên quan, nhanh chóng củng cố hệ thống y tế cơ sở, khắc phục ngay tình trạng y tế cơ sở thiếu hụt.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng hiện nay mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng nhưng không thể để mầm bệnh phát triển thành ổ dịch, chùm ca bệnh. Khi phát hiện có dịch ở từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư… phải nhanh chóng khoanh vùng, xét nghiệm để ngăn chặn nguồn lây và tránh để dịch bùng phát. Vì vậy, ngành Y tế, chính quyền địa phương phải thực hiện trước, đầy đủ trách nhiệm của mình.

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết đến ngày 8/11, toàn thành phố đã có 13 quận, huyện đạt tiêu chí vùng xanh (cấp độ 1 - nguy cơ thấp); 7 quận, huyện trong vùng vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình) và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè trong vùng cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao). Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây.

Do đó, Sở Y tế đã hình thành các đội phản ứng nhanh điều tra, kiểm soát dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đảm trách và kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng các y, bác sỹ dự bị do các Trung tâm y tế và các bệnh viện đảm trách.

Nhiều điểm nóng phức tạp

Theo thống kê, mỗi ngày, TP Hồ Chí Minh ghi nhận từ 900 đến 1.000 ca mắc Covid-19 mới. Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho hơn 11.000 người mắc Covid-19, hơn 31.000 ca F0 đang tự cách ly và được điều trị tại nhà. Trong đó số, ca F0 mới phải nhập viện đang cao hơn số ca được điều trị khỏi, xuất viện mỗi ngày.

Con thống kê cho thấy số ca mắc Covid-19 mới và số ca nhập viện ở "tầng 2" các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh tăng nhẹ trong hai tuần gần đây, đặc biệt tại những quận, huyện có nhiều khu công nghiệp.

Dù độ phủ vaccine của thành phố tương đối cao nhưng hiện nay, rất nhiều người từ các tỉnh trở lại thành phố học tập, làm việc chưa được tiêm vaccine nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm khá cao.

Trước thực tế này, nhiều địa phương đã chủ động tăng cường những biện pháp mạnh để khống chế dịch và điều chỉnh nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện có số ca F0 tăng cao như Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh...

Theo khảo sát của ngành Y tế, hầu hết ca bệnh là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và trú tại các khu trọ trên địa bàn.

Đoàn đi kiểm tra tra thực tế các khu vực đang có các hộ gia đình cách ly tại nhà ở huyện Nhà Bè
Đoàn đi kiểm tra tra thực tế các khu vực đang có các hộ gia đình cách ly tại nhà ở huyện Nhà Bè

Cụ thể, tại huyện Hóc Môn, ngay sau khi phát hiện 9 ổ dịch Covid-19 mới tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương dập dịch.

Đến ngày 7/11, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân và phát hiện 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động hỗ trợ địa phương sớm kiểm soát dịch, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) điều động 15 Trạm Y tế lưu động từ quận Bình Tân tăng cường cho huyện Hóc Môn.

Bên cạnh đó, Sở đề nghị Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 14 tăng cường hội chẩn, hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Quận 12 từ ngày 23/10 đến nay đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp F0, riêng phường Hiệp Thành ghi nhận hơn 1.200 trường hợp. Theo lãnh đạo quận 12, các ca mắc mới tập trung chủ yếu ở công nhân, người dân sống ở các khu nhà trọ. Quận 12 đã giám sát và theo dõi, chăm sóc điều trị tại nhà cho 5.643 trường hợp đủ điều kiện cách ly.

Từ đầu tháng 10 đến nay, huyện Bình Chánh có 6.201 ca F0 được phát hiện bằng test nhanh kháng nguyên và RT-PCR. Huyện Bình Chánh vẫn còn 8 Trạm Y tế lưu động do lực lượng quân y hỗ trợ để quản lý và chăm sóc F0.

Mới đây, từ một số trường hợp ở hẻm trên Đường 3/2 (phường 6, quận 10) tự khai báo triệu chứng và tự làm xét nghiệm Covid-19, cơ quan chức năng phường 6 đã tiến hành xét nghiệm và lấy mẫu các hộ lân cận.

Kết quả là có hơn 20 hộ ở con hẻm và các hộ ở đường Bà Hạt có cửa thông với hẻm này có ca dương tính. Tất cả người lớn đã được tiêm hai mũi vaccine, trẻ nhỏ chưa được tiêm.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong bối cảnh công nhân tập trung tại các khu trọ là nguồn lây nhiễm nguy cơ cao, đòi hỏi phải có biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ tại các khu công nghiệp và khu nhà trọ công nhân.

Các địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên đánh giá và nắm chắc các nguồn lây nhiễm. Bên cạnh đó, cần rà soát những trường hợp chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 để có kế hoạch tiêm cho những trường hợp này; tính toán nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch sớm thành lập các Trạm Y tế lưu động phải tương ứng với số lượng F0 mới để có thể hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khi lực lượng quân y rút khỏi địa phương.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.