TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sức khỏe Đức An
Nhằm tăng cường hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện người có yếu tố nguy cơ.
TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh
TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; Khẩn trương khắc phục nội dung chưa đạt.

Các đơn vị này phải hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tách biệt với các khoa khám khác của phòng khám, có lối đi riêng ngay lối vào phòng khám; Bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc; Đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Cùng với đó, các phòng khám phải thực hiện nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám, bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, nên trang bị máy quét để thực hiện nhanh thao tác này. Đồng thời, các cơ sở bố trí ngay buồng cách ly tạm cạnh buồng khám sàng lọc để cách ly tạm thời người bệnh nghi mắc Covid-19.

Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng phải bố trí bổ sung 1 buồng cách ly tạm để cách ly người bệnh khi sàng lọc lại và nghi ngờ mắc Covid-19; Đặc biệt, tuyệt đối không giới thiệu để người bệnh tự đi đến các bệnh viện, thay vào đó, đề nghị phòng khám xin ý kiến tư vấn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế.

Ngoài ra, các cơ sở cũng tiếp tục truyền thông để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở mọi người tuân thủ.

Riêng Phòng Y tế phải có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh của các phòng khám trên địa bàn quản lý và kiểm tra những phòng khám không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Sở Y tế nếu vẫn còn vi phạm, tránh trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch, đề xuất tạm ngưng hoạt động của phòng khám để khắc phục.

Sở Y tế TP HCM cũng giao Trung tâm Y tế khi nhận được báo cáo của các phòng khám, khẩn trương hỗ trợ khai thác lại các yếu tố dịch tễ, trong trường hợp cần lấy mẫu và cách ly người bệnh, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh đến bệnh viện hoặc khu cách ly quận huyện.

Còn Trung tâm Cấp cứu 115 phải hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện gần nhất có khu cách ly để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán theo quy định.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Sở Y tế TP HCM ra văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Mới đây, có 2 trường hợp đã đến khám với những triệu chứng hô hấp ở Trung tâm Y khoa Medic (Hòa Hảo, Quận 10) và Phòng khám Y khoa Quang Trung ở quận Gò Vấp sau đó được xác nhận là nhiễm Covid-19. Lãnh đạo TP HCM cũng đã yêu cầu truy cứu trách nhiệm của 2 phòng khám này.

Vắc-xin Covid-19 giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong hơn 90%

Vắc-xin Covid-19 giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong hơn 90%

Theo một nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố tại Pháp, những người đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong thấp hơn tới 90% so với những người chưa tiêm chủng, kể cả khi bệnh nhân nhiễm biến thể nguy hiểm Delta.
Số smartphone có cài đặt PC-Covid đạt 53%

Số smartphone có cài đặt PC-Covid đạt 53%

Tối 9/10, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, số smartphone có cài đặt PC-Covid trên tổng số smartphone đến 18h ngày 8/10/2021 là 3.540.532/6.685.289 (tỷ lệ 53%); Cài đặt mới trong ngày đạt 20.922.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l