TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sức khỏe Đức An
Nhằm tăng cường hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện người có yếu tố nguy cơ.
TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh
TP HCM yêu cầu sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; Khẩn trương khắc phục nội dung chưa đạt.

Các đơn vị này phải hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tách biệt với các khoa khám khác của phòng khám, có lối đi riêng ngay lối vào phòng khám; Bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc; Đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Cùng với đó, các phòng khám phải thực hiện nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám, bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, nên trang bị máy quét để thực hiện nhanh thao tác này. Đồng thời, các cơ sở bố trí ngay buồng cách ly tạm cạnh buồng khám sàng lọc để cách ly tạm thời người bệnh nghi mắc Covid-19.

Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng phải bố trí bổ sung 1 buồng cách ly tạm để cách ly người bệnh khi sàng lọc lại và nghi ngờ mắc Covid-19; Đặc biệt, tuyệt đối không giới thiệu để người bệnh tự đi đến các bệnh viện, thay vào đó, đề nghị phòng khám xin ý kiến tư vấn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế.

Ngoài ra, các cơ sở cũng tiếp tục truyền thông để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở mọi người tuân thủ.

Riêng Phòng Y tế phải có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh của các phòng khám trên địa bàn quản lý và kiểm tra những phòng khám không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Sở Y tế nếu vẫn còn vi phạm, tránh trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch, đề xuất tạm ngưng hoạt động của phòng khám để khắc phục.

Sở Y tế TP HCM cũng giao Trung tâm Y tế khi nhận được báo cáo của các phòng khám, khẩn trương hỗ trợ khai thác lại các yếu tố dịch tễ, trong trường hợp cần lấy mẫu và cách ly người bệnh, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh đến bệnh viện hoặc khu cách ly quận huyện.

Còn Trung tâm Cấp cứu 115 phải hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện gần nhất có khu cách ly để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán theo quy định.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Sở Y tế TP HCM ra văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Mới đây, có 2 trường hợp đã đến khám với những triệu chứng hô hấp ở Trung tâm Y khoa Medic (Hòa Hảo, Quận 10) và Phòng khám Y khoa Quang Trung ở quận Gò Vấp sau đó được xác nhận là nhiễm Covid-19. Lãnh đạo TP HCM cũng đã yêu cầu truy cứu trách nhiệm của 2 phòng khám này.

TP HCM xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

TP HCM xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Chiều 14/6, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, Sở Y tế đang cân nhắc có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà. Trước mắt, có thể thí điểm ở một số khu vực sau đó nhân rộng ra.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.
Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.