TP HCM khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đặc biệt là người già trên 60 tuổi

Sức khỏe Nguyễn Nguyên
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết, đặc biệt là những người trên 60 tuổi.
TP HCM khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra đường
TP HCM khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra đường

Sáng 24/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm.

Tại TP HCM, trong tuần qua ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng với 5 ca nhiễm mới, sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca bệnh. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người dân nên hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, vì kháng thể của người lớn tuổi yếu nên rất dễ bị dịch bệnh xâm nhập.

Theo Chủ tịch TP HCM, sau khi xem kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy, cùng một lúc thành phố phải ứng phó với hai biến thể của virus SARS-CoV-2, gồm biến thể của Anh và biến thể của Ấn Độ. Cả hai biến thể này đều có tần suất lây lan nhanh, độ nguy hiểm cao và khó điều trị.

Trước tình hình dịch bệnh mới hiện nay, để giữ vững được thành quả phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các Sở, ban ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện nghiêm chỉ đạo UBND TP HCM về tạm dừng hoạt động một số hoạt động dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19; Tiếp tục yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp sáng nay
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp sáng nay

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, trường hợp bệnh nhân là chủ quán bánh canh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3), nguồn lây chính không phải là người chủ bán bánh canh, mà có thể là hai người con. Tuy nhiên, vì người mẹ đã 58 tuổi, sức đề kháng yếu, nên phát bệnh trước.

"Các Sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị cần quán triệt đội ngũ công chức, viên chức, người lao động cơ quan, đơn vị mình khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở nên ở nhà, không đến cơ quan và làm theo hướng dẫn của ngành y tế. Cần thiết thì có thể làm việc tại nhà, qua hình thức trực tuyến”, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Ngoài ra, Chủ tịch TP cũng đề nghị Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; Thực hiện giãn cách trong bệnh viện, chú ý hạn chế người thăm nuôi; Các bệnh viện sẵn sàng có phương án khu cách ly tạm thời; Yêu cầu nhân viên y tế, người nhà chăm sóc, bệnh nhân phải cài đặt ứng dụng BluZone nếu có thiết bị di động, không có thiết bị di động thì áp dụng biện pháp khác; Mở rộng ứng dụng thông tin trong đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe khám bệnh từ xa.

Thông tin về tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến nay, thành phố có 276 trường hợp mắc bệnh được phát hiện, trong đó có 74 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 26,81 %). TP HCM hiện đang điều trị 17 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (16 người tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 1 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới). Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

TP HCM xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

TP HCM xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Chiều 14/6, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, Sở Y tế đang cân nhắc có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà. Trước mắt, có thể thí điểm ở một số khu vực sau đó nhân rộng ra.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.
Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.