TP HCM đề xuất gói an sinh 1.000 tỷ đồng giúp người lao động khó khăn

Trong nước Nguyễn Nguyên
Đây cũng là gói an sinh xã hội lần thứ hai mà UBND TP HCM sẽ triển khai sau gói an sinh đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch bệnh
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch bệnh

Chiều 8/6, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, Sở đã trình UBND TP HCM gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Lê Minh Tấn, dự kiến tổng kinh phí cho gói an sinh lần này hơn 1.000 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách của thành phố. Gói an sinh sẽ được UBND TP trình HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp HĐND TP HCM sắp diễn ra (khoảng cuối tháng 6) trước khi áp dụng đến các đối tượng liên quan.

“Trong đợt dịch bệnh năm 2020, TP HCM đã triển khai hiệu quả gói an sinh xã hội đầu tiên kịp thời và đã giúp nhiều lao động thất nghiệp vượt qua được khó khăn. Trong đợt dịch bệnh lần này, TP HCM tiếp tục thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng bộ, chính quyền thành phố với người dân, người lao động và doanh nghiệp bằng gói an sinh thứ 2 để họ vượt qua khó khăn, vực dậy sản xuất, tiếp thêm cơ hội để người lao động có việc làm và ổn định cuộc sống sau mùa dịch”, ông Lê Minh Tấn cho biết thêm.

Theo nội dung tờ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, thành phố sẽ có 6 nhóm đối tượng được áp dụng các mức hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bao gồm: Người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 và được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/ngưởi/lần (trong thời gian 3 tháng là tháng 5, 6 và tháng 7). Theo thống kê của Sở, TP HCM sẽ có khoảng 42 nghìn lao động được hưởng.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp gặp khó khăn còn được xem xét cho vay lãi suất ưu đãi để phục hồi sản xuất với hạn mức vay là 4,420 triệu đồng trên mỗi người lao động (tương đương với mức lương tối thiểu vùng của TP Hồ Chí Minh) đang làm việc tại doanh nghiệp.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (không đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp) do doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần, thống kê có khoảng 3.000 người.

Người lao động tự do, không ký kết hợp đồng lao động như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; Thu gom rác, phế liệu; Bốc vác, chạy xe ôm… sẽ được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/người/lần (trong thời gian 3 tháng là tháng 5, 6 và tháng 7). Theo thống kê, TP có khoảng 160 nghìn người.

Giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ ngoài công lập sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người/lần (trong tháng 5). Thống kê TP có 20 nghìn người.

Hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/lần. Thống kê TP có 2.000 hộ.

Hộ thuộc diện chính sách có công, diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ, trong thời gian 3 tháng; Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 750 nghìn đồng/người, trong thời gian 3 tháng. Thống kê TP có gần 170 nghìn hộ.

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong