TP HCM: Cách xử lý tình huống khi người cách ly có vấn đề về sức khỏe

Sức khỏe Đức An
Tối 4/6, Sở Y tế Thành phố HCM đã có văn bản gửi các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn, hướng dẫn cách xử lý tình huống khi người cách ly có vấn đề về sức khỏe.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhằm đảm bảo cho người dân ở những khu vực cách ly vừa được tiếp cận y tế kịp thời, hiệu quả, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân theo hướng dẫn.

Cụ thể, khi người bệnh đang được cách ly tại khu cách ly tập trung quận, huyện, thành phố và người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch Covid-19, có vấn đề về sức khoẻ cần được khám bệnh (không cấp cứu) nhân viên trực khu cách ly thông tin ngay cho trung tâm y tế quận, huyện, thành phố; Khi nhận được thông tin, trung tâm y tế quận, huyện, thành phố cử bác sĩ đến khám bệnh cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh đang được cách ly tại khu cách ly tập trung có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng… trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) chịu trách nhiệm hướng dẫn sử dụng và cấp các kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các khu cách ly.

Đối với người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch Covid-19, có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng… bác sỹ khám bệnh sẽ liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối xe cấp cứu, đưa người bệnh đến khám sàng lọc tại các bệnh viện quận, huyện trên cùng địa bàn.

Nếu người bệnh có các triệu chứng cần khám chuyên khoa, trung tâm y tế liên hệ bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố để được tư vấn và hỗ trợ.

Trường hợp cần chuyển người bệnh đến bệnh viện để khám chuyên khoa, liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Các bệnh viện ưu tiên tiếp nhận, sàng lọc và khám chuyên khoa (tại buồng khám sàng lọc), nếu chưa có chỉ định nhập viện thì kê toa và hướng dẫn người bệnh, bàn giao người bệnh lại cho ê-kíp cấp cứu 115 để vận chuyển người bệnh về khu cách ly.

Đối với người đang thực hiện cách ly có vấn đề khẩn cấp về sức khỏe cần được cấp cứu, nhân viên trực khu cách ly gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối ê-kíp cấp cứu thuộc mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện đến sơ, cấp cứu và vận chuyển người bệnh đến khoa Cấp cứu của bệnh viện quận, huyện, thành phố trên cùng địa bàn (tại buồng Cấp cứu sàng lọc).

Trường hợp cần cấp cứu chuyên khoa (trong trường hợp người bệnh bị đột quỵ, cơn đau thắt ngực, cấp cứu sản phụ khoa,...), Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm liên hệ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển người bệnh đến.

Đối với người bệnh đang được cách ly tại các khu cách ly của khách sạn: Nếu là người nước ngoài, quản lý khách sạn liên hệ với Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người nước ngoài và có khu cách ly.

Nếu người bệnh là người Việt Nam, quản lý khách sạn liên hệ với Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh về khu cách ly của các bệnh viện quận/huyện trên địa bàn hoặc các bệnh viện chuyên khoa có khu cách ly.

Các thuyền viên tại các cảng hàng hải khi cần cấp cứu liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM để xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Nếu người bệnh cần khám, điều trị, cấp cứu, liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh về Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ để được khám và điều trị.

Hiện TP HCM đã có tổng cộng 73 khu cách ly tập trung, số lượng người cách ly đã vượt 5.700 người, dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) phải giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
Tất cả vắc xin được WHO cấp phép đều an toàn và hiệu quả

Tất cả vắc xin được WHO cấp phép đều an toàn và hiệu quả

Tính đến ngày 9/9, danh sách 7 loại vắc xin ngừa Covid-19 được WHO cấp phép sử dụng là: Pfizer/BioNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac. Tất cả vắc xin nói trên đều đã được thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của chúng.
Hà Nội bước vào "trận chiến" mới, vững tin chống dịch

Hà Nội bước vào "trận chiến" mới, vững tin chống dịch

Từ 6h sáng ngày (6/9), Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách theo phân vùng, điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội bắt đầu vào trận chiến mới trong công tác phòng chống dịch. Bỏ qua những nghi ngờ, lo lắng, người dân Thủ đô bày tỏ tin tưởng vào quyết sách của thành phố bởi họ nhìn thấy sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các cấp chính quyền đến mọi người dân.
Bộ Y tế chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Bộ Y tế chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Cuối giờ chiều ngày 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: "Để chủ động chuẩn bị cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP
Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smart

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"
Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc công ty khẳng định, mô hình đã giúp doanh nghiệp r