Tôn vinh những hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Trong nước Phương Thu
Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tối 27/2, Bộ Y tế tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Chiến sĩ áo trắng” nhằm tôn vinh những y, bác sĩ, sự hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu động viên, chia sẻ, tri ân các thầy thuốc Việt Nam.

Tham dự chương trình còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm và tiền nhiệm; Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế tham dự chương trình đặc biệt tri ân các thầy thuốc Việt Nam (Ảnh: Bộ Y tế)
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế tham dự chương trình đặc biệt tri ân các thầy thuốc Việt Nam (Ảnh: Bộ Y tế)

Cách đây 67 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế với những lời nhắn gửi ân cần, những chỉ đạo sâu sắc, khoa học, mang tính thời đại, định hướng chiến lược cho ngành Y tế Việt Nam phát triển.

Trong thư, Bác Hồ căn dặn ngành Y tế phải đoàn kết, phải vừa giỏi chuyên môn vừa giàu đạo đức nghề nghiệp, xây dựng một nền y học "khoa học, dân tộc và đại chúng"; Thầy thuốc phải như mẹ hiền.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) hàng năm là ngày trọng đại, thiêng liêng không chỉ đối với mỗi thầy thuốc mà còn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội; Những cá nhân, tập thể luôn đồng hành, sát cánh cùng ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và năng cao sức khỏe Nhân dân, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Ảnh: Bộ Y tế)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Ảnh: Bộ Y tế)

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTVI - Đài Truyền hình Việt Nam nhằm tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ thầy thuốc và cộng đồng đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và năng cao sức khỏe Nhân dân; Tôn vinh những thành tựu, những đóng góp, cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại chương trình
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại chương trình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên chia sẻ với ngành Y tế: "Nhìn lại hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát và gây hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu và nước ta, những “chiến sĩ áo trắng”, “anh hùng khoác áo blouse” luôn là hình ảnh đẹp về sự hy sinh, về y đức, sự quả cảm, tấm lòng nhân ái...

Chúng ta nhớ đến những cán bộ và nhân viên y tế hết mình phục vụ trong các cơ sở y tế, trong các khu cách ly, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Hơn 25 nghìn chuyên gia, cán bộ y tế, y, bác sĩ, sinh viên các trường y dược đã không quản ngại vất vả và hiểm nguy lên đường hỗ trợ các địa phương. Chúng ta nhớ đến hình ảnh những nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè, ướt đẫm mồ hôi, những bàn tay nhăn nheo…

Đặc biệt là những cử chỉ ân cần, vỗ về, an ủi thậm chí chăm sóc thay người nhà bệnh nhân... Có lẽ điều ám ảnh, day dứt nhất đối với nhiều bác sĩ, nhân viên y tế là khi phải chứng kiến những giây phút lằn ranh giữa sự sống và cái chết… rồi cần mẫn, lặng lẽ giữ gìn những đồ đạc, kỷ vật để trao lại cho gia đình bệnh nhân khi họ ra đi mà không có người thân bên cạnh.

Đó là mạch nguồn, là ánh sáng của lương tri, của lòng nhân ái, của đạo đức, của trái tim đôn hậu như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng căn dặn: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”.

Chúng ta nhớ đến những bác sĩ và nhân viên y tế đã phục vụ chữa bệnh ở các cơ sở y tế cho Nhân dân trên mọi miền Tổ quốc với tần suất làm việc không kể ngày đêm. Họ đã gánh vác công việc gấp nhiều lần lúc bình thường do nhiều đồng nghiệp phải tăng cường phục vụ phòng, chống dịch COVID-19".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, cùng toàn thể Nhân dân luôn đánh giá cao, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của ngành, bác sĩ và nhân viên y tế.

Trong Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh COVID-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, cùng các lực lượng tuyến đầu khác.

Trích đoạn phim tài liệu tưởng nhớ các bác sĩ
Trích đoạn phim tài liệu tưởng nhớ các bác sĩ
Phim tài liệu tưởng nhớ các bác sĩ
Phim tài liệu tưởng nhớ các bác sĩ

Ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Những năm qua, ngành Y tế nước ta đã có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt, chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ, khoa học sáng tạo trong lĩnh vực y dược phát triển. Một số lĩnh vực không thua kém gì các nước tiên tiến trên thế giới, được Nhân dân tin tưởng.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những bất cập đối với hệ thống y tế của nước ta. Cơ sở vật chất nhất là hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn hạn chế, nhất là nguồn nhân lực; Chế độ đãi ngộ với bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế còn chưa tương xứng; Lực lượng bác sĩ và nhân viên y tế, độ phủ ở cơ sở còn thiếu.

Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn luôn là ưu tiên hàng đầu, là trăn trở của Đảng và Nhà nước. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để đáp ứng hơn nữa kỳ vọng của Nhân dân.

Nhân dân mong muốn các cơ sở khám chữa bệnh sạch sẽ hơn, văn minh hơn, tiện lợi hơn; Giá cả khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư y tế được quản lý tốt hơn, công khai minh bạch hơn; Cơ chế, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội phù hợp và hiệu quả hơn…".

Những tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”
Những tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”

Dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” tạo nền tảng quan trọng phục hồi nhanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nhiệm vụ ngành Y là rất nặng nề.

Để giảm bớt vất vả cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức “mỗi người vì mọi người” trong việc chấp hành các quy định y tế, phòng chống dịch, tiêm chủng…

"Tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và kêu gọi Nhân dân cả nước tiếp tục tập trung cao độ, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho Chiến dịch tiêm chủng, trong đó đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho trẻ em đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe các cháu và giúp các cháu trở lại trường học an toàn.

Chính phủ trong thẩm quyền sẽ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội; Nhất là Nghị quyết số 20 Hội nghị Trung ương 6 khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới, đã xác định: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; Nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; Đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; Khuyến khích cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…; Xử lý các bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quản lý giá về khám chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, quản lý, quản trị các cơ sở y tế, tạo môi trường thuận lợi để khám và điều trị cho Nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với ccácBộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cchochương trình phòng, chống dịch COVID-19; Chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu; Không để khủng hoảng y tế, quá tải hệ thống y tế; Tăng cường quản lý bệnh nhân từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là bệnh nhân tại nhà.

Những tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”
Những tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, trong suốt những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đã không ngừng nỗ lực, vươn lên; Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng ngành ngày càng lớn mạnh; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại chương trình
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại chương trình

Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Nhìn lại chặng đường đã đi qua với nhiều thành tựu vẻ vang nhưng cũng không ít khó khăn, vất vả, đặc biệt với sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ.

Hơn hai năm qua là khoảng thời gian thử thách đầy cam go đối với ngành Y tế và đội ngũ các thầy thuốc. Bốn đợt bùng phát dịch tính đến nay với nhiều biến chủng nguy hiểm đã xảy ra trên quy mô, mức độ khác nhau đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội, lực lượng tuyến đầu chống dịch với nòng cốt là đội ngũ y tế, quân đội, công an đã cơ bản kiểm soát được các đợt bùng phát dịch trên toàn quốc, đưa cả nước sang giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Hàng chục nghìn thầy thuốc, y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y dược được điều động, chi viện các tâm dịch tại khu vực miền Nam trong đợt dịch thứ tư chỉ mới nói lên một phần công lao, sức lực của đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19".

Tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”
Tiết mục ca nhạc đặc sắc tại chương trình “Chiến sĩ áo trắng”

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Các thế hệ thầy thuốc sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức để hoàn thành tốt sứ mệnh vinh quang mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân".

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.