Tỉnh Yên Bái gỡ vướng cho doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh

Kinh tế Đức Mậu
Tỉnh Yên Bái thành lập nhiều tổ công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn trong tình hình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 năm 2021.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình thu hút các dự án đầu tư mới cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, số lượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm hiểu môi trường và đăng ký đầu tư giảm đáng kể do việc đi lại hạn chế.

Tuy nhiên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã quán triệt chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ về tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị đề xuất phương án tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhà máy Polymer Industries tại Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái
Nhà máy Polymer Industries tại Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái

Cụ thể, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; Nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lýnNhà nước về đầu tư (tại Văn bản số 2517/UBND-TH ngày 30/7/2021; Văn bản số 2889/UBND-TH ngày 25/8/2021).

Cùng với đó, UBND tỉnh Yên Bái thành lập các tổ công tác của tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư như Tổ công tác hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư công viên văn hóa, thể thao du lịch và đô thị hồ Thác Bà (tập đoàn Alphanam), Tổ công tác hỗ trợ Tổng công ty Viglacera - CTCP; Kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đồng thời giao các ngành tham mưu tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án: Hiệp hội đá trắng Lục Yên, tập đoàn Alphanam, CTCP phát triển du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (tập đoàn TH); Tập đoàn Sungroup...

Ngoài ra, UBND tỉnh Yên Bái cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư để phù hợp với quy định của Luật Đầu tư năm 2020 theo hướng đảm bảo trình tự theo quy định; Đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định của Trung ương khoảng 20-25%; Tăng cường việc liên thông thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Tỉnh Yên Bái cũng thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đổi mới, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả chương trình “cà phê doanh nhân”.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã có những tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống, kinh tế của người dân trong tỉnh nên một số hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp chưa triển khai được theo tiến độ, kế hoạch đề ra (cụ thể mới tổ chức 1 chương trình và phê doanh nhân tại thị xã Nghĩa Lộ tháng 4/2021; Tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp tháng 8/2021).

Thông qua các chương trình, lãnh đạo tỉnh Yên Bái, lãnh đạo các sở, ban, ngành được đối thoại với doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết các đề xuất, phản ánh, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; Đồng thời, đã tuyên truyền, phổ biến đến doanh nghiệp các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh mới được ban hành, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19 như: Giảm, giãn thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ lãi suất tín dụng...

Ngày 14/4/2020, Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025; Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành các kế hoạch và các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong thời gian những tháng cuối năm, tỉnh Yên Bái tiếp tục tăng cường thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị đầu tư dự án tại tỉnh trong quá trình lập và trình dự án đề nghị chấp thuận Quyết định chủ trương đầu tư; Hoàn thiện các thủ tục hành chính sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư; Đồng thời tích cực hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ khó khăn về các thủ tục hành chính để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án (đặc biệt là các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng...).

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái tiếp tục công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bằng nhiều hình thức để giới thiệu, quảng bá môi trường và cơ hội kinh doanh, đầu tư; Mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của tỉnh. Đồng thời tập trung theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội (đã ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư năm 2021, định hướng đến năm 2022 trên địa bàn tỉnh Yên Bái tại Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 8/2/2021).

Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

Thanh toán điện tử và các xu hướng kỹ thuật số tiếp tục phát triển thời hậu COVID-19

Ngày 31/5, Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố nghiên cứu mới nhất về thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022, cung cấp thông tin về các phương thức, nền tảng và động lực của việc chi tiêu, thanh toán của người tiêu dùng sau COVID-19. Theo đó, người tiêu dùng đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số và ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch.
Bia Sài Gòn Miền Đông nỗ lực vượt thách thức

Bia Sài Gòn Miền Đông nỗ lực vượt thách thức

Trước hệ lụy từ thiệt hại do đại dịch COVID-19 cùng với sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế thế giới, Công ty CPTM Bia Sài Gòn Miền Đông thuộc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vẫn quyết tâm đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 6.503 tỷ đồng.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành

Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.