Tin tức thế giới 30/7: Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam

Quốc tế Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam; Châu Âu tăng cường sử dụng hộ chiếu sức khỏe; Bỉ mở cuộc điều tra hình sự liên quan đến trận lũ.

Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam

Theo Nikkei Asia, trong bức thư mới đây, Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA) kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Theo phía hiệp hội, động thái này không chỉ cứu sống hàng triệu sinh mạng còn có thể giúp kinh tế Mỹ khởi sắc hơn nữa.

2 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ cung cấp thông qua COVAX đến Việt Nam vào ngày 10/7 (Ảnh: UNICEF)
2 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ cung cấp thông qua COVAX đến Việt Nam vào ngày 10/7 (Ảnh: UNICEF)

AAFA là cơ quan đại diện cho khoảng 1.000 thương hiệu thời trang toàn cầu, trong đó có Gap và Adidas. Các thành viên của hiệp hội này sản xuất đa dạng sản phẩm, từ áo sơ mi Calvin Klein đến giày ECCO và ba lô Jansport.

Thời gian qua, hoạt động sản xuất của các hãng này bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các nhà cung cấp tại Việt Nam đóng góp 50% sản lượng giày dép toàn cầu trong năm 2020. Các chuyên gia cho biết nếu hoạt động sản xuất tại Việt Nam bị gián đoạn, toàn bộ nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng.

Bỉ mở cuộc điều tra hình sự liên quan đến trận lũ

Văn phòng công tố tỉnh Liege (miền Nam nước Bỉ) ngày 28/7 thông báo một thẩm phán nước này đã mở cuộc điều tra khả năng các trận lũ lụt xảy ra gần đây tại tỉnh này khiến 38 người thiệt mạng là do ngộ sát.

Văn phòng công tố nêu rõ thẩm phán điều tra có nhiệm vụ xác định xem ai có thể là người chịu trách nhiệm do “vô ý làm chết người do thiếu biện pháp phòng ngừa hoặc không lường trước sự việc”.

Ngập lụt do mưa lũ tại quận Chenee, Liege, Bỉ (Ảnh: AFP)
Ngập lụt do mưa lũ tại quận Chenee, Liege, Bỉ (Ảnh: AFP)

Quyết định điều tra được đưa ra trong bối cảnh nhiều người bày tỏ nghi ngờ xung quanh trận lũ xảy ra ngày 14 và 15/7 vừa qua, nhất là khả năng Bỉ là một trong những nước Châu Âu hứng chịu đợt lũ kinh hoàng trong tháng 7 này.

Nước lũ đã nhấn chìm nhiều làng mạc và thị trấn tại Bỉ. Tỉnh Liege ở vùng Wallonia là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất do trận thiên tai. Cảnh sát liên bang cập nhật số liệu mới nhất cho thấy ít nhất 38 người đã thiệt mạng do lũ lụt, thấp hơn so với con số 41 người do chính quyền vùng Wallonia đưa ra trước đó.

Châu Âu tăng cường sử dụng hộ chiếu sức khỏe

Chứng chỉ xanh về Covid-19 đã có hiệu lực ở Đan Mạch, Pháp và sắp tới là Italy. Hộ chiếu sức khỏe đang được tăng cường sử dụng tại các quốc gia Châu Âu. Điều này cho phép người sở hữu là những người đã được tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính, được quyền tới một số địa điểm công cộng.

Hiện nay đã có 33 quốc gia nằm trong Liên minh Châu Âu (EU) và ngoài EU áp dụng thẻ xanh kỹ thuật số về Covid-19. Một số quốc gia EU đã tích hợp quyền quốc gia vào giấy thông hành y tế Châu Âu. Điều này có nghĩa bằng cách xuất trình chứng chỉ này trên lãnh thổ quốc gia, người sở hữu có thể được vào các địa điểm khác nhau mà không cần phải tuân theo các hạn chế.

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.
Việt Nam vững bước trên đường hội nhập quốc tế

Việt Nam vững bước trên đường hội nhập quốc tế

Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Đến nay, tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam vẫn đang được triển khai tích cực dù trong bối cảnh mới của thế giới có nhiều biến động do đại dịch Covid-19.
Gỡ bỏ giãn cách quá sớm, nhiều quốc gia có nguy cơ tái bùng dịch

Gỡ bỏ giãn cách quá sớm, nhiều quốc gia có nguy cơ tái bùng dịch

Số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tại một số quốc gia có dấu hiệu gia tăng trở lại. Do đó, thận trọng khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch phải luôn được suy tính cẩn trọng. Chỉ cần lơ là, chủ quan, nguy cơ tái bùng phát dịch có thể xảy ra ở bất cứ quốc gia nào.
Thế giới thay đổi ra sao sau đại dịch cúm 1918 và Covid-19

Thế giới thay đổi ra sao sau đại dịch cúm 1918 và Covid-19

Theo Nancy Tomes - Giáo sư lịch sử xuất sắc của Đại học Stony Brook (Mỹ), sự xuất hiện bất ngờ của dịch cúm năm 1918 và những hậu quả chết người mà nó gây ra đã thay đổi vĩnh viễn cách con người ứng phó với sự bùng phát của các dịch bệnh trong những thập kỷ sau này. Tương tự như vậy, khi đại dịch Covid-19 kết thúc, một số xu hướng phòng ngừa vẫn tiếp tục được duy trì.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.