Tiki sẵn sàng đồng hành cùng người khởi nghiệp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái kinh tế số

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Dàn lãnh đạo Tiki sẵn sàng tâm thế đồng hành cùng startup Việt Nam xây dựng hệ sinh thái kinh tế số chứ không dừng lại ở thương mại điện tử.

Ông Richard Triều Phạm - Phó Tổng Giám đốc Tài Chính Tiki (CFO), trong quá trình tham gia hội đồng giám khảo chương trình Startup Việt, đã đánh giá cao sức sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong chương trình. Đặc biệt, đối với Tép Bạc - quán quân Startup Việt 2020, CFO của Tiki khẳng định rằng, đây là mô hình tương lai của nông nghiệp Việt Nam với hàm lượng chất xám và công nghệ cao.

2547-richard-trieu-pham-pho-giam-doc-tai-chinh-tiki
Ông Richard Triều Phạm - Phó Tổng Giám đốc Tài Chính Tiki (Ảnh: Startup Việt)

Cơ hội của Tép Bạc đến từ chính quy mô của ngành nông nghiệp là cái gốc của kinh tế Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là ngành mà Việt Nam có lợi thế phát triển nhất. Và trong những mô hình đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ, nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội cạnh tranh với thị trường quốc tế.

Ông Richard nhấn mạnh "Agritech (công nghệ trong nông nghiệp) sẽ là làn sóng mới, nếu chúng ta muốn nâng cao đời sống người nông dân, thì phải phát huy hơn nữa vai trò của công nghệ".

Đi cùng với cơ hội, các startup Việt Nam nói chung và Tép Bạc nói riêng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Bởi kinh nghiệm của một doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ, các doanh nhân sẽ dễ vấp ngã trước bài toán mở rộng quy mô, phát triển doanh thu và ứng phó với những biến động không lường trước, ví dụ như đại dịch Covid-19. Trong khi đó, mô hình sản phẩm, mô hình kinh doanh còn hạn chế, liệu đội ngũ sáng lập có triển khai phát triển quy mô, sản phẩm, mở rộng ra khu vực được không, đó là câu hỏi nan giải mà CFO của Tiki đưa ra.

Với vai trò là người đồng hành cùng startup trong chương trình này, Tiki kỳ vọng xây dựng một hệ sinh thái kinh tế số cho phép các giải pháp đột phá hiện có trên thị trường có thể sử dụng những thành tựu của Tiki đã xây dựng được trong những năm qua. Qua đó, tạo ra nguồn lực cộng hưởng cho cộng đồng startup Việt.

Ông Richard khẳng định:"Các lãnh đạo của Tiki luôn sẵn sàng, chia sẻ, đồng hành cùng các bạn, chúng tôi không phải là những người biết hết mọi thứ nhưng nếu trong khả năng của mình, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để hỗ trợ startup tránh được những sai lầm không đáng có".

CFO Tiki chia sẻ thêm, nền tảng thương mại điện tử Việt Nam này luôn ấp ủ ước mơ về một hệ sinh thái kinh tế số tận dụng công nghệ. Hệ sinh thái này được xây dựng dựa trên những thành tựu của Tiki là số hóa quy trình cung cấp sản phẩm chất lượng cao trên nền tảng thương mại điện tử, logistic thông minh và các dịch vụ tối ưu.

Về phía ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Marketing Tiki cũng cho hay, một trong những thành tựu chuyển đổi số lớn nhất của Tiki ngay từ khi thành lập là tập trung số hoa hệ thống kho bãi, logistic. Nhờ hệ thống kho vận thông minh, Tiki là đơn vị duy nhất trên thị trường thương mại điện tử hiện tại trong khu vực cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh TikiNOW 2h, mới nhất là dịch vụ giao hàng và lắp đặt theo lịch hẹn TikiPRO và những nền tảng phân tích dữ liệu hiệu quả.

2546-ong-nguyen-thanh-long-giam-doc-marketing-tiki
Ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Marketing của Tiki (Ảnh: Startup Việt)

Ông Nguyễn Thành Long cho rằng, sau một năm chống chọi với Covid-19, startup không thể tiếp cận ở trong trạng thái "sống còn" mà cần có sự chuyển đổi quyết liệt để gặt hái doanh thu và bứt phá trở lại bằng những mô hình kinh doanh, mô hình sản phẩm mới, phù hợp với thời kỳ bình thường mới.

Giám đốc Marketing Tiki khuyến nghị "Khi dịch vừa bùng phát thì có thể nói câu chuyện tồn tại, nhưng một năm rồi, startup có dữ liệu khách hàng thì phải thay đổi để thích ứng và sau khi Covid-19, vẫn có thể tìm kiếm con đường phù hợp, tránh tình thế mất cân bằng".

Qua đó, các lãnh đạo Tiki khẳng định doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành cùng startup để phát triển mô hình kinh doanh, tận dụng nguồn lực chung và cộng hưởng sức mạnh để tạo ra lợi thế mở rộng quy mô tốt hơn trong tương lai. Mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái kinh tế số, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày trong đa dạng lĩnh vực của người tiêu dùng.

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030

Phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030 với nhiều hỗ trợ như: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn; xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên;...
99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t