Tiêm đủ hai liều Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả cao chống lại biến thể Delta

Sức khỏe Tuệ Uyên
Theo kết quả của một nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa New England, tiêm đủ hai liều vắc-xin của Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả cao chống lại biến thể Delta.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm hai mũi vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa triệu chứng bệnh từ biến thể Delta. Tỷ lệ này với biến thể Alpha là 93,7%.

Trong khi đó, hai mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 67% trước biến thể Delta và 74,5% ở biến thể Alpha. Tỷ lệ này cao hơn so với các báo cáo trước đây là có hiệu quả 60% chống biến thể Delta và 66% trước biến thể Alpha.

Theo số liệu thống kê đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu là trên 193 triệu ca, trong đó có trên 4 triệu người tử vong.

Tiêm đủ hai liều Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả cao chống lại biến thể Delta (Ảnh Reuters)
Tiêm đủ hai liều Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả cao chống lại biến thể Delta (Ảnh Reuters)

Số ca mắc bệnh trong ngày sau một thời gian thuyên giảm nay đang có dấu hiệu tăng trở lại trên phạm vi toàn cầu, với những vùng dịch nóng nhất ở Châu Á và Châu Âu, trong khi số ca tử vong vẫn ở mức đáng quan ngại. Một số nước Á - Âu tình hình đang leo thang trở lại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Anh, Indonesia và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ ngày 28/6-11/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Châu Âu (ECDC).

cho biết biến thể Delta hiện đã có mặt ở 19/28 nước châu Âu với tỷ lệ 68,3% trong các mẫu dương tính. Trong khi đó, biến thể Alpha chỉ chiếm 22,3% các xét nghiệm dương tính.

Thời gian gần đây, biến chủng Delta và Delta Plus đã xuất hiện tại hàng loạt nước, buộc các chính phủ phải tăng tốc tiêm chủng và siết chặt các biện pháp phòng dịch để tránh một làn sóng Covid-19 mới.

Tất cả vắc xin được WHO cấp phép đều an toàn và hiệu quả

Tất cả vắc xin được WHO cấp phép đều an toàn và hiệu quả

Tính đến ngày 9/9, danh sách 7 loại vắc xin ngừa Covid-19 được WHO cấp phép sử dụng là: Pfizer/BioNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac. Tất cả vắc xin nói trên đều đã được thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của chúng.
Hà Nội bước vào "trận chiến" mới, vững tin chống dịch

Hà Nội bước vào "trận chiến" mới, vững tin chống dịch

Từ 6h sáng ngày (6/9), Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách theo phân vùng, điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội bắt đầu vào trận chiến mới trong công tác phòng chống dịch. Bỏ qua những nghi ngờ, lo lắng, người dân Thủ đô bày tỏ tin tưởng vào quyết sách của thành phố bởi họ nhìn thấy sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các cấp chính quyền đến mọi người dân.
Bộ Y tế chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Bộ Y tế chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Cuối giờ chiều ngày 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: "Để chủ động chuẩn bị cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.