Thượng viện Mỹ công bố dự luật quốc phòng đối phó Trung Quốc

Thời sự
Thượng viện Mỹ đã thông qua 1 dự luật quốc phòng trị giá 740 triệu USD nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc và xử lý nhiều vấn đề khác.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 11/6 (giờ địa phương) đã tiết lộ phiên bản Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) hàng năm - một dự luật 740 triệu USD thiết lập chính sách cho Bộ Quốc phòng trên mọi vấn đề từ chi trả lương cho quân đội cho tới việc mua các trang thiết bị nhằm cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc.

thuong vien my cong bo du luat quoc phong doi pho trung quoc hinh 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

2021 NDAA liên quan đến các vấn đề gây tranh cãi hiện nay, xoay quanh các cuộc biểu tình sau vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì chết. Dự luật được đề xuất sẽ cần phải trải qua một số bước nữa để có thể chính thức trở thành luật. Dự luật này ủng hộ việc đặt lại tên các căn cứ quân sự, vốn đang đặt theo tên các chỉ huy Liên minh miền Nam thời nội chiến Mỹ.

Giống như các dự luật trong những năm gần đây, dự luật mà Thượng viện Mỹ mới đề xuất trên bao gồm cả các điều khoản tập trung vào Trung Quốc, trong đó có việc thiết lập "Sáng kiến Phòng vệ Thái Bình Dương", một kế hoạch trị giá gần 7 tỷ USD tập trung vào chiến lược cạnh tranh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Dự luật này bao gồm các biện pháp đẩy mạnh chuỗi cung ứng của Mỹ sau khi đại dịch Covid-19 cho thấy thực tế về sự phụ thuộc của các công ty vào Trung Quốc, cũng như bao gồm việc mở rộng các giới hạn trong hệ thống phòng thủ tên lửa so với các hệ thống của Trung Quốc. NDAA năm nay cũng cung cấp 44 triệu USD cho việc nghiên cứu vaccine và công nghệ sinh học nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Dự luật này còn yêu cầu các báo cáo mới về những nguy cơ của việc sử dụng công nghệ từ tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, một công ty mà Washington luôn coi là mối đe dọa về an ninh khi các sản phẩm trong mạng lưới 5G mà tập đoàn này phát triển được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ 25 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Để dự luật chính thức trở thành luật, 2021 NDAA sẽ phải được Hạ viện thông qua và Tổng thống Trump ký duyệt./.

https://vov.vn/the-gioi/thuong-vien-my-cong-bo-du-luat-quoc-phong-doi-pho-trung-quoc-1058910.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,