Thư viện sách tiếng Anh miễn phí cho trẻ em ở Hà Nội

Tuổi trẻ giáo dục
Với niềm yêu thích đọc sách và mong muốn nhân rộng không gian đọc cho mọi người, đầu năm 2020, một người đàn ông quyết tâm mở thư viện sách tiếng Anh miễn phí cho mọi người, đặc biệt là cho trẻ em tại Hà Nội với cái tên Mia Bookhouse.

Giữa Thủ đô Hà Nội có một không gian rất đặc biệt. Đây là nơi quy tụ hơn 2.000 đầu sách, giúp trẻ em và những người yêu sách có nơi để tiếp cận tri thức, tạo thói quen đọc sách. Trong số 2.000 cuốn sách thư viện có, thì 1.000 cuốn là sách tiếng Anh được chủ nhân của thư viện mang về trong hành trình đi qua hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Anh Nguyễn Thành Trung - chủ nhân thư viện Mia Bookhouse
Anh Nguyễn Thành Trung - chủ nhân thư viện Mia Bookhouse

Chủ nhân của thư viện đặc biệt này là anh Nguyễn Thành Trung (40 tuổi). Với anh Trung, mỗi chuyến ra nước ngoài là một cơ hội để anh được đem những tri thức của thế giới về Việt Nam. Đây là những cuốn sách được anh chọn lọc kỹ càng từ nhiều nhà sách nổi tiếng trên thế giới trong mỗi dịp anh đi công tác hay đi du lịch.

Anh Trung chia sẻ: “Mình có cơ hội được đi khá là nhiều nước, được tới rất nhiều nhà sách đẹp trên thế giới. Mình rất hay mang những cuốn sách về cho Mia, con gái của mình đọc. Mình nghĩ rằng là chỉ cho con gái mình đọc thôi vậy còn các bạn khác thì sao khi mà ở Việt Nam Nam rất thiếu sách, đặc biệt là sách tiếng Anh. Đó chính là tiền đề để mình xây dựng và phát triển Mia Bookhouse”.

Không gian thư viện được anh Trung thiết kế rất đặc biệt
Không gian thư viện được anh Trung thiết kế rất đặc biệt

Nhà sách của anh Trung là căn phòng rộng khoảng 55m2 trên phố Kim Mã, quận Ba Đình được thiết kế hai tầng, có bậc thang lên xuống. Trên các kệ sách hình hộp, những cuốn sách, truyện tiếng Anh, tiếng Pháp dành cho trẻ em với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh và bắt mắt, được trưng bày dễ thấy, dễ lấy.

Thói quen đọc của anh Trung hình thành từ những năm cấp 2. Chính gia đình anh cũng có một giá sách nhỏ mang tên "thư viện Nguyễn Thành Trung" ở góc học tập. Thậm chí những cuốn truyện dài như Tam Quốc, Tây Du Ký anh đã thuộc làu.

Cứ thế, qua hành trình đi qua các nước trên thế giới, anh Trung đã mang về nhiều cuốn sách hiếm có. Tiêu chí chọn sách của anh là nội dung phải hay, đa dạng, hình thức phải đẹp, bìa cứng, hình ảnh sinh động. Những cuốn sách không nhiều chữ mà chủ yếu là những hình ảnh để kích thích tư duy ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt là tiếng Anh.

Thư viện là không gian giao tiếp tiếng anh bổ ích cho các bạn nhỏ
Thư viện là không gian giao tiếp tiếng anh bổ ích cho các bạn nhỏ

Anh cũng tìm, sắp xếp và lựa chọn các loại sách cho các lứa tuổi khác nhau. “Ví dụ như bé 2 tuổi thì là sách của Osborn, lớn hơn có thể đọc sách về khoa học, về khủng long hay rùa... Bố mẹ của các em hay là các bạn sinh viên thì có thể sẽ rất thích các cuốn sách về thiên nhiên như sách về rừng, thiên văn học, về làm vườn, trồng cây…”, anh Trung chia sẻ thêm.

Không gian thư viện cũng được anh thiết kế để tạo tính tương tác nhiều nhất với các bạn nhỏ khi đến đây. Hiện nay, thư viện là địa điểm quen thuộc của nhiều gia đình mỗi cuối tuần.

Mia Bookhosue không những truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ thói quen đọc sách mà còn tạo môi trường mở giúp các con tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ. Quy định ở đây là khi đến Mia Bookhouse, tất cả mọi người đều chỉ được phép giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Làm như vậy sẽ tạo thành một môi trường hoàn toàn khác giúp các bạn nhỏ yêu thích việc đọc sách hơn, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng sẽ tốt hơn.

Tiệm sách chỉ mở vào hai ngày cuối tuần, mỗi buổi tiếp từ 7 đến 10 em nhỏ kèm theo phụ huynh, bên cạnh đó các sinh viên nếu có nhu cầu vẫn có thể đến đọc và trải nghiệm. "Các bạn nhỏ đến đọc sách phải kèm theo phụ huynh trông coi, trẻ em thường hiếu động, nhân viên nhà sách không thể đảm bảo trông coi, hỗ trợ hết tất cả mọi người được", anh Trung cho biết thêm.

Hiện nay, anh Trung vẫn thường hay mua thêm các cuốn sách hay của các nhà sách trong nước để đa dạng hơn kho sách của mình. Không gian ngập tràn ngôn ngữ của Mia Bookhouse sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích tiếng Anh, đặc biệt là các em nhỏ đang chập chững tiếp cận một ngôn ngữ mới.

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

GDP năm 2022 tăng 8,02% - Ấn tượng và kỳ vọng

GDP năm 2022 tăng 8,02% - Ấn tượng và kỳ vọng

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê, cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2022 ước tăng 5,92% so với cùng kỳ năm trước; cả năm ước tăng 8,02%, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

208 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2022

208 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2022
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2022, cả nước có 208 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 30% so với năm 2021. Như vậy, bình quân một tháng có 17,4 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t