Thủ tướng: Samsung đóng góp lớn nhất vào thành quả của Bắc Ninh

Thời sự
Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh cần lấy Samsung làm trung tâm trong phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận cũng như vùng Thủ đô.

Tiếp tục chuyến công tác tại Bắc Ninh, chiều tối nay, 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Đánh giá, đóng góp lớn nhất vào thành quả của Bắc Ninh là Samsung, Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh cần lấy Samsung làm trung tâm trong phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận cũng như vùng Thủ đô.

Tháo báo cáo của Bắc Ninh, dù có diện tích thuộc nhóm nhỏ nhất cả nước, nhưng Bắc Ninh lại là địa phương có quy mô kinh tế lớn thứ 7 cả nước. Năm ngoái, tổng quy mô kinh tế tỉnh đạt gần 200.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 2 cả nước, đạt trên 80 triệu đồng/năm.

thu tuong: samsung dong gop lon nhat vao thanh qua cua bac ninh  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác tại Bắc Ninh. Ảnh: VGP

Kết quả này là nhờ công nghiệp của tỉnh phát triển mạnh, quy mô đứng đầu cả nước, với cơ cấu chiếm trên 76%, dịch vụ trên 21%, còn nông nghiệp chỉ khoảng 2,6%. Năm ngoái xuất khẩu đạt 63 tỷ USD, thu ngân sách gần 30.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Bắc Ninh đã có sự thay đổi lớn thời gian vừa qua. Là một tỉnh diện tích nhỏ nhất cả nước, trong 20 năm qua, tỉnh đã chuyển đổi từ một tỉnh nông nghiệp sang công nghiệp.

Trong bối cảnh khó khăn của năm nay do đại dịch Covid-19, Thủ tướng đánh giá cao Bắc Ninh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là điều rất quan trọng bởi Bắc Ninh là tỉnh thu ngân sách lớn, là một trong các địa phương đóng góp về ngân sách trung ương.

Nhắc lại đây là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, văn hiến và cách mạng, Thủ tướng đánh giá, Bắc Ninh có chất lượng nguồn nhân lực tốt, nhiều người tài, là động lực để phát triển địa phương và đất nước. Bắc Ninh phát triển nhờ hội tụ và tận dụng được nhiều điều kiện thuận lợi, trong đó có sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân đân tỉnh; sự quan tâm của Trung ương đối với Bắc Ninh.

Tuy vậy, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải lưu ý vấn đề tăng trưởng kinh tế gắn với tăng trưởng thu nhập cho người dân. Bởi GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt trên 6.200 USD/năm, tương đương khoảng 140 triệu đồng, nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt hơn 80 triệu đồng/năm.

Từ thực tế các chỉ tiêu kinh tế nửa đầu năm nay giảm so với năm ngoái, Thủ tướng đề nghị tỉnh lưu ý đưa ra giải pháp để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch như cam kết của tỉnh. Với địa phương công nghiệp phát triển, mật độ dân số cao, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải hết sức quan tâm đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và tài sản cho nhân dân.

Thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Bắc Ninh cần chú ý đa dạng hóa nền kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề trọng yếu, tránh tập trung công nghiệp quá lớn vào một ngành, một lĩnh vực hay một doanh nghiệp.

Đối với phát triển ngành công nghiệp điện tử tại Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: "Đóng góp lớn nhất vào thành quả của Bắc Ninh là Samsung. Bắc Ninh cần lấy Samsung làm trung tâm trong phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận cũng như vùng Thủ đô. Chỉ có phát triển cụm ngành mới làm cho đóng góp của Samsung lớn hơn nữa, lan tỏa hơn nữa các giá trị gia tăng và đặc biệt là giảm rủi ro không bị tức là rời đi trong bối cảnh dịch chuyển các cơ sở sản xuất toàn cầu mang tính thường xuvên hơn do tính động của các lợi thế so sánh. Tôi đã từng nói Bắc Ninh phải là một thủ đô của sản xuất điện tử lan tỏa ra cả nước".

Theo đó, tỉnh cần chú ý nâng cao tỉ lệ nội địa hóa mới tận dụng được lợi ích của các hiệp định thương mại tự do; Đào tạo lao động thông qua “vừa học vừa làm”; khuyến khích Samsung tăng cường chuyển giao công nghệ bằng cách biện pháp khuyến khích phù họp và đủ mạnh.

Theo đó, Bắc Ninh cần có chính sách đột phá về thể chế và nguồn nhân lực để đảm bảo khả năng học hỏi, tiếp thu và làm chủ công nghệ chuyển giao. Thủ tướng cũng lưu ý, Bắc Ninh phải giữ vai trò quan trong hơn nữa trong chiến lược công nghiệp hóa của quốc gia. Điều này chỉ thực hiện được khi các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị ở nấc cao của Sam Sung.

Về định hướng phát triển thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh: "Trước hếtquá trình pháttriển luôn phải đặt con người vào vị trí trung tâm và không để ai bị bỏlại phía sau của sự phát triển. Người dân phải được tạo điều kiện về môi trường kinh doanh và cơ hội kinh tế nhiều hơn để tự cải thiện điều kiện kinh tế và cuộc sống của mình.

Mục tiêu tăng trưởng tới phải làmục tiêu tăng trưởng bao trùm, hài hòa dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế - Xã hội - Môi trường, không nghiêng vào một trụ cột nào trong phát triển. Bắc Ninh có nhiều làng nghề mà nhiều nơi khác không có được, nhưng bên cạnh đó vấn đề môi trường phải đặc biệt quan tâm. Chúng ta không được để trả giá đắt vì phát triển mà đánh đổi môi trường".

Ngoài khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp; khuyến khích phát triển theo hướng lấy cụm ngành làm trung tâm, Thủ tướng đề nghị tỉnh nâng cao năng lực quản trị theo hướng hiện đại, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh; chú trọng nhiều hơn nữa phát triển vốn con người thông qua phát triển hệ thống giáo dục đào tạo kỹ năng người lao động gắn với các cụm, ngành.

Cùng với phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tỉnh thúc đẩy phát triển xã hội có trật tự, hài hòa, tăng cường nền tảng xã hội dựa trên pháp quyền, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm các loại tội phạm, bảo vệ các giá trị truyền thống, giảm bất bình đẳng và phân hóa xã hội.

Phát huy những thành quả đạt được, Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với vùng đất được xưng tụng là Kinh Bắc năng động, văn hiến và giàu truyền thống./.

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-samsung-dong-gop-lon-nhat-vao-thanh-qua-cua-bac-ninh-1054363.vov
Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

(KNT) - Được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau một trong số ít những cuộc bầu cử được xem là “kịch tính nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại. Nhưng cũng ít ai biết được ông Joe Biden cũng có một cuộc đời và sự nghiệp chính trị vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).