Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên

Thời sự Anh Đức
Chiều 19/7, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng.
Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào Tri ân sâu sắc đến các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự hoạt động này của Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; lãnh đạo Bộ Quốc phòng và tỉnh Hà Nam.

Hơn 9,2 triệu người có công được hưởng chính sách ưu đãi

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm trân trọng nhất; gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết.

Thủ tướng xúc động cho biết, trong những năm tháng cam go của các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã gác lại tuổi thanh xuân, hăng hái lên đường đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau với những người thân, đặc biệt là người mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ…”; hàng nghìn, hàng vạn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để “vết thương trên ngực cha, cứ trở gió lại đau nhức nhối” và nỗi đau khi các thế hệ sau bị di chứng chất độc da cam… Nỗi đau đó thấm vào suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ, chiến tranh đã lùi xa nhưng sự mất mát ấy, nỗi đau thể chất và tinh thần ấy vẫn hằng ngày hiện hữu, dày vò những thương binh, bệnh binh. Tri ân, tôn vinh những công lao đó, chia sẻ với sự mất mát và nỗi đau đó, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, 'Uống nước nhớ nguồn', “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”...

Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai thực hiện hiệu quả; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, đến nay, hơn 9,2 triệu người có công được hưởng chính sách ưu đãi. Hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang được phụng dưỡng. Mức sống của gia đình người có công được đảm bảo bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Số người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên gần 1,2 triệu. Hằng năm, gần 106 nghìn lượt người được điều dưỡng tập trung và gần 387 nghìn lượt người điều dưỡng tại gia đình. Cả nước có 65 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, trong đó có 30 trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng.

Thủ tướng vui mừng khi được biết Trung tâm hiện là ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình của 77 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên và 35 thân nhân người có công. Tại đây, các thương, bệnh binh được kê đơn, cắt thuốc, được nhận những “liều thuốc tinh thần” - chính là sự tri ân, chia sẻ, cảm thông của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, những người vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, luôn ân cần trong công tác chăm sóc, điều trị và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương, bệnh binh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng đã đạt được trong những năm qua, góp phần tích cực vào công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước.

Thủ tướng bày tỏ xúc động và cảm phục khi được biết có nhiều thương binh, bệnh binh ở Trung tâm tuổi từ 65-70 trở lên, sức khỏe giảm sút, rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Nhiều người phải cố gắng chịu đựng những vết thương đau nhức mỗi khi “trái nắng, trở trời”… Song, phát huy phẩm chất và bản lĩnh của anh Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, các thương binh, bệnh binh đã vươn lên chiến thắng thương tật, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, ủng hộ, giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Các thương binh, bệnh binh, người có công tại Trung tâm thực sự là những tấm giương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đời đời vinh danh, tri ân công ơn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; Quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta. Như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn: “Ðối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình, Ðảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời, phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”"…

Tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công

Thủ tướng đề nghị, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TƯ ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, ngày 24/7/2021 của Chính phủ về quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng…

“Xác định việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị, tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công, gia đình chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tiễn; Đẩy mạnh các phong trào 'Đền ơn đáp nghĩa', 'Uống nước nhớ nguồn', “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”..., qua đó huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Chùm ảnh: Thủ tướng tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh và gia đình chính sách - Ảnh 14. Thủ tướng thăm gia đình liệt sĩ Lê Văn Dũng tại phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng thăm gia đình liệt sĩ Lê Văn Dũng tại phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trung tâm nuôi dưỡng người có công; có chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Các bộ quan tâm, giải quyết kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của các trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng nói riêng.

Thủ tướng đề nghị, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng phát huy kết quả tích cực đạt được, tiếp tục làm tốt công tác nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn đối với các thương binh, bệnh binh nặng và các đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các thương, bệnh binh, người có công tại Trung tâm tiếp tục vươn lên, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định đời sống, mãi là tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi đến các lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Thủ tướng và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Sự hy sinh, cống hiến của các anh, các chị là động lực, là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, vất vả để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển; nhân dân được ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng khẳng định.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lại Thị Tý ở số nhà 99, đường Châu Cầu, tổ 5, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý và gia đình liệt sĩ Lê Văn Dũng ở số nhà 29, đường Quy Lưu, tổ 2, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

* Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho đại diện 30 gia đình chính sách tỉnh Hà Nam.

Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ
Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào
Tri ân sâu sắc đến các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh Tri ân sâu sắc đến các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t