Thủ tướng Nhật Bản ngưng sử dụng khẩu trang “Abenomask”

Thời sự
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chỉ phát khẩu trang “Abenomask” cho những người thực sự muốn dùng chúng.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 3/8 cho biết ông đã ngưng sử dụng loại khẩu trang vải vốn được phân phát cho người dân trên khắp Nhật Bản theo sáng kiến của ông.

Loại khẩu trang này được người dân gọi là “Abenomask” – một cách chơi chữ bắt nguồn từ tên gọi chính sách kinh tế hỗn hợp “Abenomics” của Thủ tướng Abe Shinzo.

thu tuong nhat ban ngung su dung khau trang
Nhiều người phàn nàn vì loại khẩu trang “Abenomask”có kích cỡ quá nhỏ, chất lượng kém và được phân phối đến người dân quá muộn. Ảnh: Global News

Phát biểu trước các phóng viên với chiếc khẩu trang mới, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết hiện đã có nhiều loại khẩu trang khác xuất hiện và người dân cần hợp tác phòng chống lây nhiễm Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang.

Kể từ tháng 4 đến nay, chính phủ Nhật Bản đã cấp khoảng 130 triệu chiếc khẩu trang vải “Abenomask” cho các hộ gia đình nước này để giải quyết tình trạng thiếu hụt khẩu trang trên toàn quốc. Bản thân Thủ tướng Abe Shinzo cũng sử dụng khẩu trang “Abenomask”.

Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn vì loại khẩu trang “Abenomask”có kích cỡ quá nhỏ, chất lượng kém và được phân phối đến người dân quá muộn. Chính sách phát khẩu trang miễn phí còn gây bàn tán trên mạng xã hội, bởi một số người dân trông đợi chính phủ Nhật Bản cấp phát tiền hoặc có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Sau khi các đảng phái đối lập chỉ trích sáng kiến của ông Abe Shinzo là “thiếu hiệu quả và lãng phí tiền thuế”, chính phủ Nhật Bản đã hủy kế hoạch phân phối thêm 80 triệu khẩu trang “Abenomask” cho các nhà dưỡng lão và cơ sở y tế. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chỉ phát khẩu trang “Abenomask” cho những người thực sự muốn dùng chúng.

Cuối tuần qua, chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán lại khẩu trang và dung dịch sát khuẩn do các nhà cung cấp đã đẩy mạnh sản xuất đủ để giải quyết tình trạng khan hiếm các mặt hàng này. Lệnh cấm dự kiến được dỡ bỏ trong tháng này./.

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-ngung-su-dung-khau-trang-abenomask-1078102.vov
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021. Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, đồng thời cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.
Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.