Thủ tướng: ‘Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu’

Thời sự
Thủ tướng cho rằng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên phải nỗ lực, đừng để chuyện sai của những người cũ làm mất đi ý chí chiến đấu.

Nhiều tỉnh thiếu cán bộ vì sai phạm

Ngày 18/7, phát biểu kết luận hội nghị làm việc với 12 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải nỗ lực hơn nữa, đừng để chuyện sai của những người cũ làm mất đi ý chí chiến đấu.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến những sai phạm đất đai của Đà Nẵng.

Có những dự án không nằm trong danh mục thanh tra, điều tra đã cấp sổ đỏ rồi, thu tiền rồi, trở thành lịch sử rồi thì bây giờ có thể có biện pháp nào đó để khép lại. Còn cứ tiếp tục kéo dài mãi thì không làm được gì hết”, ông Thơ nói và cho biết thêm, việc thi hành án một số dự án có bản án của tòa như sân Chi Lăng hay dự án 29 ha khu Đa Phước rất khó khăn.

Thủ tướng: ‘Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu’ - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn cho thành phố liên quan đến các kết luận thanh tra.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, ảnh hưởng dịch COVID-19 đã gây nhiều khó khăn khiến kinh tế tỉnh tăng trưởng âm gần 11,5%.

Theo ông Thanh, trước tình hình khó khăn này, cán bộ tỉnh rất muốn làm mạnh, bứt phá, đổi mới nhưng lại sợ sai.

Làm không khéo thì một ngày đẹp trời nào đó cũng rất tội cho anh em. Cho nên rất mong có một cơ chế để động viên anh em yên tâm làm việc, vì công việc chung, vì trong sáng”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Khánh Hòa cũng như Đà Nẵng vừa phải tập trung khắc phục COVID-19, vừa phải kiểm tra, thanh tra, kiểm điểm, kỷ luật đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ một số sở, ngành.

Theo ông Tuân, năm 2020, khó khăn lớn nhất của Khánh Hòa là khắc phục các kết luận thanh tra của Trung ương. Đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh hụt hẫng rất nhiều.

Một thời gian dài khoảng 6 tháng chúng tôi không có Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Tuân nói.

Thủ tướng: ‘Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu’ - 2

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho rằng, việc Bí thư và Chủ tịch tỉnh này bị kỷ luật ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư cũng như khí thế làm việc của cán bộ tỉnh.

‘Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Vừa qua những vụ việc có oan sai không? Không oan sai đâu. Nhưng tôi cho rằng mức độ giải quyết còn nhiều vấn đề khác nhau. Các đồng chí ngẫm mà xem, tại sao một tỉnh cùng cơ chế ấy giải ngân được 100% vốn ODA, còn chúng ta thì không được. Có phải là do quyết tâm chính trị của chúng ta không?”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương ngoài việc lo đại hội Đảng, lo văn kiện, nhân sự… thì phải lo cho phát triển kinh tế, đời sống nhân dân. Không thể có tỉnh nào ở miền Trung-Tây Nguyên tăng trưởng âm.

Các đồng chí đều rất quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công, ít nhất là 80% vốn ODA. Chính phủ phải có chế tài mạnh mẽ, chấm dứt tình trạng trì trệ trong bối cảnh đầu tư chậm, giải ngân vốn đầu tư thấp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: ‘Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu’ - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo giải ngân 100% trong năm 2020. Chính phủ cương quyết cắt vốn, điều chuyển vốn đối với những địa phương, những dự án chậm triển khai, chậm giải ngân.

Thủ tướng khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ dám làm, sáng tạo. Sắp tới đây Bộ Chính trị ban hành quy định bảo vệ những người, những tổ chức vì việc nước mà sáng tạo, đổi mới”, Thủ tướng cho hay.

https://vtc.vn//thu-tuong-dung-de-cai-sai-cu-lam-mat-y-chi-chien-dau-ar558437.html
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,