Thủ tướng Chính phủ: Đã hi sinh, thực hiện giãn cách xã hội thì phải sớm kiểm soát được dịch bệnh

Trong nước Anh Đức
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại, phải kiểm soát được tình hình trong thời gian giãn cách, đạt kết quả chống dịch thành công. Ai vi phạm quy định, lơ là, chủ quan, làm không hết trách nhiệm thì phải xử lý.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Địa phương nào chưa thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội thì phải kiểm điểm

Kết luận hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội, ngày 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận một số kết quả đạt được trong công tác chống dịch với một số tỉnh đang kiểm soát tốt dịch như Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

13 tỉnh, thành phố đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt tiêu chí kiểm soát dịch. Riêng 4 địa bàn là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang dù chưa đạt như mong muốn do nhiều yếu tố, cũng đang nỗ lực, triển khai quyết liệt giải pháp phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên trên hết, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương, đặc biệt là xã, phường, thị trấn cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có lộ trình để thực hiện có kết quả theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, phù hợp với từng địa phương; Ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh sớm, hiệu quả, không để kéo dài giãn cách xã hội.

“Nếu địa phương nào thực hiện chưa hiệu quả thì phải kiểm điểm, phân tích nguyên nhân, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp, lộ trình phù hợp, triển khai nghiêm túc. Đã hy sinh kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh giãn cách xã hội là biện pháp chống lây lan dịch bệnh nên phải thực hiện thật nghiêm, thật chặt chẽ, kiểm soát có hiệu quả. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin một cách khoa học, hiệu quả và toàn diện.

Đối với thực hiện chiến lược vắc xin, Thủ tướng một lần nữa nhắc lại chủ trương “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Do đó cần tổ chức tiêm nhanh, an toàn, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương phải bảo đảm an dân, trật tự an toàn xã hội; Vận động Nhân dân chia sẻ, hưởng ứng biện pháp phòng, chống dịch, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", coi đây là quyền lợi và nghĩa vụ của Nhân dân, vì sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Di dời những nơi có mật độ dân số quá cao

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương nghiên cứu di dời những nơi có mật độ dân số quá cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn đến nơi thông thoáng, an toàn, hạn chế lây nhiễm chéo.

Đặc biệt, địa phương không đưa ra quy định riêng, hỗ trợ để doanh nghiệp không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất; đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt.

Trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức phòng, chống dịch ở địa phương, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương nhanh chóng kiện toàn tổ chức, trong đó bí thư cấp ủy phải làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành làm Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch; Tổ chức, bộ máy phòng chống dịch ở địa phương phải có quy chế làm việc, quy chế phối hợp rõ ràng và hoạt động 24/24h.

Tái khẳng định phương châm “xã, phường, thị trấn là pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ; Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch Covid-19”, Thủ tướng đề nghị chính quyền cơ sở phối hợp với các lực lượng chi viện kêu gọi người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát việc đi lại của người dân, thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đó”.

Song song với đó, các địa phương tổ chức cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân, đáp ứng nhanh nhất yêu cầu về y tế nhanh, tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc xin ngay tại xã, phường…

Thủ tướng yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải lập đường dây nóng hoạt động 24/24h và phổ biến tới mọi người dân được biết để liên hệ khi cần. Bên cạnh đó, các xã, phường chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân, động viên, chăm sóc đời sống tinh thần cho người dân.

Thủ tướng lưu ý nếu có phát sinh hoặc có gì chưa phù hợp với từng địa phương thì phải rút kinh nghiệm và hoàn thiện dần. Thủ tướng đề nghị các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ phòng, chống dịch, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng cả nước. Trong thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Tết Trung thu cũng là dịp để mỗi gia đình, chính quyền và xã hội dành sự quan tâm đặc biệt, giúp các cháu nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp. Báo TTTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.