Thủ khoa yêu màu áo lính

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.

Năm cấp 3, Hằng xuất sắc giành giải Ba môn tiếng Trung Quốc cấp quốc gia nên được tuyển thẳng vào đại học. Khi đó, cả gia đình đều đặt kỳ vọng và mong cô gái trẻ theo bước ông ngoại trở thành bộ đội. Vì thế, Hằng quyết định chọn khoa tiếng Trung Quốc, Học viện Khoa học Quân sự làm nơi học tập.

Khi niềm vui được vào ngôi trường yêu thích chưa hết, Hằng đã phải đối diện với khó khăn. Ngoài làm quen với môi trường kỷ luật nghiêm khắc, cô gái trẻ còn phải thích ứng với rèn luyện thể lực.

Thủ khoa xuất sắc Lưu Thị Bích Hằng
Thủ khoa xuất sắc Lưu Thị Bích Hằng

“Việc rèn thể lực với mình thật nhiều gian lao. Ngày đầu tiên mang bao cát đi hành quân mình đã khóc nức nở. Nữ sinh chúng mình phải học tất cả môn như các bạn nam như: Bắn súng, ném lựu đạn…”, Hằng kể.

Khó khăn nhưng không nản, Hằng chăm chỉ luyện tập, đặc biệt ở những nội dung khó như chạy bền 1500m (dành cho nữ). Cô gái trẻ phải tự học cách thở và chạy sao cho bền sức nhất. Sự nỗ lực được bù đắp xứng đáng khi Hằng đều vượt qua các bài kiểm tra thể lực. Cô gái trẻ còn tự hào hơn khi chiến thắng và vượt qua giới hạn của bản thân.

Có nền tảng học tập tốt và niềm đam mê tiếng Trung Quốc nên Hằng không hề gặp khó khăn với môn học chuyên ngành. Năm thứ ba đại học, Hằng đã có một học kỳ được tham dự trao đổi học viên với Trung Quốc. Đặc biệt, cô gái trẻ tham gia phiên dịch tại buổi tiệc chiêu đãi trong khuôn khổ Hội nghị giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 6, năm 2021.

Bích Hằng ra trường với tấm bằng đỏ và quân hàm Trung úy
Bích Hằng ra trường với tấm bằng đỏ và quân hàm Trung úy

Theo Hằng, là một sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam trước hết phải phục vụ Nhân dân, trau dồi năng lực trình độ chuyên môn để phục vụ Tổ quốc. “Môi trường quân đội đã rèn luyện cho mình ý chí phấn đấu học tập hết mình. Từ chuyên ngành theo học mình sẽ phục vụ đối ngoại quốc phòng, đặc biệt là giao lưu đối thoại với Trung Quốc trong tình hình hiện nay”, Hằng cho biết.

Ý thức được điều đó, Hằng không chỉ nỗ lực trong học tập mà còn tích cực rèn luyện kỹ năng mềm. Cô gái trẻ hiện thức hóa điều này bằng cách năng nổ tham gia hoạt động Đoàn- Hội ở trường như: Tham gia, tổ chức sự kiện nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tư vấn tuyển sinh…

Thủ khoa yêu màu áo lính
Bích Hằng tham gia cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" năm 2019

Đặc biệt, Hằng giành giải Nhất cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" năm 2019. Đây là cuộc thi do Ủy ban tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc (gọi tắt là HanBan) tổ chức mỗi năm 1 lần với sự tham gia của hơn 50 quốc gia. Cuộc thi cũng là sân chơi dành cho các sinh viên học tiếng Trung Quốc thể hiện khả năng ngôn ngữ, tăng cường sự giao lưu, vốn hiểu biết về nền văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc.

Với thành tích này, Hằng là 1 trong 2 thí sinh đại diện cho Việt Nam tham gia thi tài tại Trung Quốc.

Bích Hằng (bên phải) tham gia tư vấn tuyển sinh (Ảnh tư liệu)
Bích Hằng (bên phải) tham gia tư vấn tuyển sinh (Ảnh tư liệu)

“Qua cuộc thi mình rèn luyện được nhiều kiến thức, khả năng giao tiếp. Đặc biệt việc hiểu hơn về văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc giúp mình phục vụ tốt hơn trong chuyên môn nghiệp vụ của bản thân trong tương lai”, Hằng tâm sự.

Với Hằng trở thành Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm phải nỗ lực hơn nữa. Hằng mong muốn trở thành một sĩ quan Quân đội vừa hồng, vừa chuyên, có thể phát huy hết khả năng và trình độ để phục vụ Tổ quốc, Nhân dân. Cô gái trẻ cũng mong được công tác tại thành phố Hà Nội để góp sức nhỏ bé của mình xây dựng Thủ đô giàu mạnh hơn.

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Black Friday được nhận định là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm và kích thích mua sắm từ cộng đồng. Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thay đổi trong thói quen mua sắm khiến giới trẻ không còn cảm thấy hào hứng, mặn mà với ngày lễ mua sắm Black Friday này...
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.