Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc và khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ
Nỗ lực vượt khó để theo đuổi đam mê là điểm chung của rất nhiều thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Những bạn trẻ này vẫn đang cố gắng để có nhiều đóng góp cho nước nhà.

Đóng góp cho nền giáo dục

Trong 88 Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương năm 2020 có một gương mặt khá đặc biệt, đó là Phạm Việt Dũng (trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Dũng tốt nghiệp khi đã 30 tuổi nên khiến nhiều người ngạc nhiên. Trước đó, chàng trai này đã có thời gian theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Năm 2008, Dũng trở thành sinh viên khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Bách khoa với tổng điểm 27,5, đạt điểm 10 tuyệt đối môn Vật Lý. Tuy nhiên, học được 2 năm, Dũng tự ôn thi và được nhận học bổng vào trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) - trường top 2 Châu Á và 13 thế giới (theo QS 2021). Tại đây, Dũng tiếp tục theo học ngành Vật lý và Vật lý ứng dụng.

thu khoa tot nghiep xuat sac va khat vong cong hien
Phạm Việt Dũng

Dũng háo hức nhập học với chuyên ngành đam mê, trong một môi trường rất năng động và sở hữu những trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, Vật lý lại không phải là thứ chàng trai trẻ học được nhiều nhất.

“Mình đã tham gia những hoạt động ở ngoài, được đi nhiều nơi và gặp nhiều người. Mình bắt đầu tò mò và muốn tìm đáp án cho câu hỏi: “Tại sao đất nước họ lại phát triển nhanh như vậy? Chỉ từ một làng chài nhỏ bé, sao họ lại có thể vươn lên mạnh mẽ như vậy”, Dũng kể.

Quá trình tìm kiếm câu trả lời, Dũng nhận ra rằng giáo dục có một tác động rất lớn. Ngay như việc học Vật lý ở Việt Nam và Singapore đã có sự khác biệt. Chúng ta gần như dạy học “chay” khi hiếm hoi được làm thí nghiệm hay sản phẩm học tập. Dũng muốn về Việt Nam để góp phần thay đổi điều đó và quyết định bỏ ngang việc học ở Singapore khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp.

Muốn thay đổi giáo dục phải hiểu về nó. Đó là lí do khiến Dũng thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đặc biệt, với suy nghĩ muốn góp phần thay đổi giáo dục thì không gì tốt hơn là truyền động lực và những kiến thức mình đã có được, chàng trai trẻ đã mở những lớp học củng cố kiến thức Vật lý và tiếng Anh miễn phí. Dũng cũng là người sáng lập Câu lạc bộ vui học STEM và lập kênh YouTube tự lên ý tưởng, vẽ 3D, thực hiện các clip dạy STEM hoàn toàn miễn phí.

Trở về phục vụ đất nước

Sau khi kết thúc quá trình học tập tại nước ngoài sẽ quay trở về phục vụ đất nước là suy nghĩ của Trương Tấn Sang, thủ khoa xuất sắc trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tháng 9/2020, chàng trai trẻ sẽ đi du học thạc sĩ tại Pháp theo học bổng chương trình hợp tác giữa trường Đại học Bách khoa Paris và Đại học Paris-saclay.

thu khoa tot nghiep xuat sac va khat vong cong hien
Trương Tấn Sang

Trước đó, Sang được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học tự nhiên bởi từng đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm lớp 11. Vào học lớp cử nhân tài năng Hóa học, hầu hết các môn đều được giảng dạy bằng tiếng Anh nên chàng trai trẻ càng cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ.

Yêu thích môn Hóa học từ nhỏ cùng với sự phân bổ thời gian hợp lý, trong 4 năm học tập, Sang luôn đứng đầu khoá học. Đặc biệt, chàng trai trẻ từng đạt giải nhất Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2018. Với các thành tích đó, Sang đạt được nhiều học bổng rất uy tín như: Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell (Mỹ).

Không chỉ chăm chỉ học tập, Sang cùng các bạn rất chú trọng tới nghiên cứu khoa học và đã thu được một số kết quả nghiên cứu tốt. Các kết quả này đã được biên tập, soạn thảo và đang được gửi đến tạp chí Mendeleev Communication (thuộc nhóm Q2). Hiện bài báo đang được gửi phản biện.

“Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Việc khai thác điểm mạnh của mình và đặt ra mục tiêu phù hợp rất quan trọng. Bản thân mình cảm thấy rất yêu thích môn Hóa, đặc biệt là Hóa hữu cơ. Vì thế, mình dành nhiều thời gian cho môn học. Mình cũng thường xuyên đọc báo về các sự kiện khoa học hoặc các lĩnh vực có liên quan, từ đó em được trau dồi đam mê”, Sang chia sẻ.

Sang cho biết thêm, giống như nhiều bạn trẻ khác chàng trai muốn đi du học để mở rộng hiểu biết và nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, khi việc học tập kết thúc Sang sẽ trở và có những đóng góp thiết thực trong nghiên cứu Hóa học của nước nhà.

Làm thật tốt công việc của bản thân

Mạnh mẽ, quyết tâm, chăm chỉ… là những từ khóa đầu tiên khi nói về Lâm Khánh Hòa, Thủ khoa xuất sắc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, cô gái trẻ đã có suy nghĩ: Chỉ có quyết tâm và nỗ lực hết mình mới có thể đạt được điều mình mong muốn”.

thu khoa tot nghiep xuat sac va khat vong cong hien
Lâm Khánh Hòa

Hòa cố gắng chăm chỉ ghi chép từng nội dung bài học qua mỗi tiết dạy. Bên cạnh đó, việc kết hợp ghi chú tài liệu với nhiều màu sắc và hình vẽ sinh động cũng giúp việc tiếp thu và nhớ kiến thức ngay trên lớp của cô gái trẻ không còn là vấn đề khó khăn. Đặc biệt, các vấn đề nóng hổi về kinh tế, kế toán bên ngoài xã hội được các thầy cô lồng ghép qua mỗi môn học khiến Hòa say mê trong việc khám phá tri thức.

Ngoài nỗ lực không ngừng trong học tập, Hòa còn rất tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội ở học viện. Trong đó, cô gái trẻ là thành viên đội tình nguyện khoa Kế toán tham gia tổ chức nhiều hoạt động như: “Chào Tân sinh viên K62”, “Tiếng hát tân sinh viên”, “Nhịp cầu tình nguyện”…

“Hoạt động tình nguyện giúp mình đi nhiều nơi, gặp gỡ các hoàn cảnh khác nhau nên được rèn luyện và trưởng thành hơn. Đặc biệt, mình rèn được kỹ năng mềm và biết sẻ chia khó khăn với cộng đồng”, Hòa tâm sự.

Câu nói Hòa tâm đắc nhất chính là: “Thái độ làm nên tất cả”. Con đường trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách để vượt qua nhưng thái độ sẽ làm nên tất cả. Hòa sẽ cố gắng luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ như khi tham gia hoạt động Đoàn - Hội, vững vàng đương đầu với thử thách và đạt được ước mơ của mình.

“Trở thành thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội, mình cảm thấy rất may mắn và tự hào. Tuy nhiên đối với mình đây chỉ là bước khởi đầu và cần nỗ lực nhiều hơn nữa như: Học thêm ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp...

Với mình, cách đóng góp thiết thực nhất cho đất nước là luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của bản thân. Vì chỉ có sống tốt lo được cho bản thân thì mới có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội”, Hòa chia sẻ.

Ngày 7/9, lễ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 được tổ chức tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên Thủ đô trong học tập và rèn luyện. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp cho Thủ đô, đất nước.

Lễ tuyên dương cũng là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; Đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.

Sau 18 năm (tính cả năm 2020), đã có 1.879 thủ khoa được vinh danh, đón nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn, Hội. Nhiều thủ khoa là đảng viên, sinh viên 5 tốt các cấp, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả được giải trong nước, quốc tế...

https://tuoitrethudo.com.vn/thu-khoa-tot-nghiep-xuat-sac-va-khat-vong-cong-hien-144347.html
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).