Thủ khoa Du lịch luôn nỗ lực quảng bá văn hóa con người Việt Nam

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Là người năng động, thích giao tiếp Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã lựa chọn khoa Du lịch, trường Đại học Mở Hà Nội để học tập. Ngay từ năm thứ nhất Nhàn đã là tình nguyện viên, hướng dẫn viên du lịch quảng bá văn hóa, con người Việt Nam.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn là một trong những Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện thành phố Hà Nội năm 2021.

Quy luật 80/20

Năm 18 tuổi, giống như các bạn trẻ khác, Nhàn phải xác định con đường của tương lai. Cô gái trẻ tự nhận thấy bản thân thích giao tiếp và sử dụng tiếng Anh, không phù hợp với công việc gò bó hay ngồi bàn làm việc trong khoảng thời gian dài. Vì vậy, ngành Du lịch phù hợp với mọi tiêu chí Nhàn đã đề ra. Hơn nữa, anh trai của một người bạn là cựu sinh viên khoa Du lịch đã truyền cảm hứng và tạo động lực để Nhàn quyết tâm theo học ngành này.

Học ngành học yêu thích nên Nhàn không mất nhiều thời gian thích ứng với môi trường mới. Cô gái trẻ bật mí: “Hai điều giúp mình học tốt ở đại học là quy luật 80/20 và học nhóm. Mình cho rằng 80% kết quả đầu ra thực chất đến từ 20% đầu vào vì thế luôn cố gắng tìm hiểu xem bản chất, trọng tâm của môn học ở đâu, những thứ gì là “khung sườn” cần phải nắm vững. Sau khi nắm vững rồi thì việc học những thứ còn lại đơn giản và dễ dàng hơn rất là nhiều”.

Thủ khoa xuất sắc Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Thủ khoa xuất sắc Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Bên cạnh đó, việc học nhóm cũng rất hữu ích. Năm thứ ba, tư đại học Nhàn đi làm thêm rất nhiều, thời gian dành cho việc học ít đi. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè, học chung nhóm, chia sẻ, kiểm tra kiến thức cho nhau cô gái trẻ vẫn giữ vững được kết quả học tập.

Để mở rộng kiến thức, từ năm thứ hai Nhàn đã tham gia các cuộc thi về nghiên cứu khoa học. Cô gái trẻ cùng bạn bè trong nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề học online của học sinh, sinh viên trong trường. Thời điểm đó, dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát, sinh viên chuyển sang nền tảng học trực tuyến nên gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ.

Với sự nghiêm túc trong thực hiện đề tài, Nhàn và các thành viên trong nhóm đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực và giành giải A cấp trường. “Qua thực hiện đề tài chúng mình có cơ hội tìm hiểu sâu hơn những khó khăn, trở ngại trong việc làm quen và học tập một nền tảng mới. Đề tài trở thành cấu nối thông tin giữa sinh viên với nhà trường, từ đó có những điều chỉnh giúp các bạn học tập và thích ứng tốt hơn với nền tảng học mới”, Nhàn cho biết

Trải nghiệm và rèn luyện

Là người năng động, thích giao tiếp nên ngoài học tập, Nhàn luôn tìm cách phát triển, hoàn thiện bản thân. Cách cô gái trẻ lựa chọn là tham gia các phong trào, hoạt động của trường. Nhàn đã có 10 lần hiến máu tình nguyện, tham gia các hoạt động vận động hiến máu… Đặc biệt, cô gái trẻ là thành viên tích cực của câu lạc bộ Hanoi Free Tours By Foots, dẫn tour miễn phí cho người nước ngoài; Tham gia chương trình “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội” của Sở Du lịch Hà Nội…

Thanh Nhàn luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam đến bạn bè
Thanh Nhàn luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam đến bạn bè

Hoạt động này, Nhàn tham gia từ cuối năm nhất cho tới đầu năm thứ tư đại và phải dừng lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn do khả năng ngoại ngữ và giao tiếp của bản thân còn hạn chế. Có những khoảng thời gian mình lao vào học tiếng Anh, tận 8-12 tiếng để cải thiện trình độ. Sự cố gắng được đền đáp, dần dần kỹ năng giao tiếp của mình được cải thiện, nhất là khi được giao tiếp nhiều với những người bạn nước ngoài”, Nhàn chia sẻ.

Gần 3 năm làm tình nguyện viên du lịch, Nhàn đã được gặp gỡ rất nhiều người bạn nước ngoài. Có những vị khách giờ vẫn còn giữ liên lạc với cô gái trẻ và thường xuyên gửi lời thăm hỏi động viên, đó là một gia đình tới từ nước Đức. Nhàn đã được đồng hành cùng gia đình họ đi khắp các địa điểm ở miền Bắc Việt Nam.

Được trải nghiệm khiến Nhàn thêm yêu nghề hướng dẫn viên du lịch. Mỗi ngày, cô gái trẻ đều được học một điều mới mẻ và có cơ hội quảng bá văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

“Đôi khi, những vị khách đưa mình tới tình huống bất ngờ vì họ luôn tò mò và hỏi cả về điều đơn giản nhất. Từ những câu hỏi đó, mình lại tự tìm hiểu lại văn hóa của nước mình, để hiểu thêm yêu và tự hào về con người Việt Nam”, Nhàn nói.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến Nhàn không thể tiếp tục công việc yêu thích. Tuy nhiên, cô gái trẻ đang làm cho công ty nước ngoài về dịch vụ khách hàng, khá gần với mảng Du lịch. Nhàn mong dịch bệnh sớm được kiểm soát trên toàn cầu để cô gái trẻ sớm thực hiện được ước mơ đi du học, sau đó trở về làm việc trong ngành Du lịch, đưa nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Black Friday được nhận định là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm và kích thích mua sắm từ cộng đồng. Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thay đổi trong thói quen mua sắm khiến giới trẻ không còn cảm thấy hào hứng, mặn mà với ngày lễ mua sắm Black Friday này...
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính

Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.