Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí

Trong nước
Đại biểu Quốc hội đồng tình tạo điều kiện để các nhà đầu tư khai thác dầu khí một cách thuận lợi. Khi khai thác được thì người dân phải được thụ hưởng, vì dầu khí là tài sản sở hữu toàn dân.

Chiều 3/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí

Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí
Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội thảo luận tại tổ

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, việc xây dựng Luật Dầu khí (sửa đổi) để thay thế Luật Dầu khí năm 1993, năm 2000, năm 2008 là hết sức cần thiết nhằm cải thiện mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí.

Tuy nhiên, đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, việc xây dựng dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) phải đáp ứng yêu cầu đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, gắn với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, nhất là về năng lượng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc Thì cho rằng, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được tiến hành trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động khi năng lượng trở thành “vũ khí” lợi hại của một số quốc gia. Vì thế, việc sửa đổi luật này cần đặt trong khía cạnh bảo đảm an ninh, chính trị quốc gia, đặc biệt việc khai thác dầu khí trên biển còn là vấn đề chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

“Những mối quan hệ này phải được xử lý hài hòa nhằm tăng cạnh tranh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí thời gian tới khi chi phí tăng cao. Trong đó, chúng ta cần đưa ra chính sách để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này; Phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để hoạt động hiệu quả hơn”, đại biểu Vũ Tiến Lộc kiến nghị.

Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí
Đại biểu Hoàng Văn Cường

Đại biểu Hoàng Văn Cường quan tâm đến mức thu hồi chi phí cho nhà đầu tư với các mỏ khác nhau, bởi trong dự thảo Luật chưa có tiêu chí cụ thể để xác định mức tối đa trong việc phân chia tỷ lệ. Theo đại biểu, việc lựa chọn nhà đầu tư cho từng mỏ dầu khác nhau cũng có nhiều cách, song cần ưu tiên cho PVN vì vấn đề chủ quyền và nhiều lô không phải nhà đầu tư nào cũng làm được trên thực tế.

Giảm ngay thuế để kiềm giá xăng dầu

Thảo luận tại tổ đại biểu TP. HCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân ủng hộ sửa Luật Dầu khí vì những năm gần đây, sản lượng khai thác dầu khí của chúng ta đang trên đà suy giảm: Từ mức 17 triệu tấn năm 2016, năm 2021 chỉ còn 11 triệu tấn.

Hiện, muốn khai thác tiếp thì phải khai thác, thăm dò ở vùng nước sâu, xa bờ, có điều kiện thi công phức tạp, do đó cần những cơ chế, chính sách cho ngành dầu khí.

Có những chính sách ưu đãi thì hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, góp phần vào phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Mặt khác, khi có những cú sốc xăng dầu (đơn cử khi có xung đột Nga - Ukraine), nhiều quốc gia đều có chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực xăng dầu, như Malaysia hiện giá xăng dầu rất thấp. Việt Nam có những quy định, chính sách hỗ trợ cho ngành dầu khí nhưng chưa được luật hóa, do đó sửa luật lần này sẽ luật hóa các quy định đó.

Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, những quốc gia khai thác dầu mỏ thì dân phải được thụ hưởng từ việc khai thác đó. Trong bối cảnh hiện nay, không có lý do gì mà không sử dụng các công cụ để giảm giá xăng dầu nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ nên sớm trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm các loại thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, vì để giá xăng dầu tăng cao sẽ dẫn đến domino các mặt hàng giá cả khác.

“Đề nghị giảm ngay thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong thời điểm này, bởi giá xăng dầu thế giới vẫn sẽ còn nhiều bất ổn. Xa hơn, cần trình Quốc hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu… Phải bảo đảm người dân được thụ hưởng khi Việt Nam có sản lượng khai thác dầu khá lớn.”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Thanh Phong cho rằng, Luật dầu khí sửa đổi phải bảo đảm vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo, do đó, đại biểu đồng tình tạo điều kiện để các nhà đầu tư khai thác được thuận lợi. “Và khi khai thác được dầu thì khi đó, người dân phải được thụ hưởng, vì dầu khí là tài sản sở hữu toàn dân. Cần quy định sản lượng dầu khí khai thác được phải phục vụ trước hết ở thị trường trong nước, tránh tình trạng như vừa qua, khi giá xăng dầu tăng thì các cửa hàng xăng đóng cửa không bán cho dân. Trong bối cảnh bất ổn hiện nay, đề nghị phải bảo đảm việc chủ động an ninh năng lượng quốc gia, có chính sách để bảo hộ với mặt hàng xăng dầu.” - đại biểu Phong phát biểu.

Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

Phát huy hiệu quả 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công

6 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bằng việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư; Đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu; Phát huy cao nhất hiệu quả của 6 tổ công tác của thành phố về giải ngân vốn đầu tư công...
Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Ngày 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.