Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá trong năm 2022

Kinh tế Khắc Nam
Nhờ những giải pháp thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh, trong năm 2021 vừa qua, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước năm 2021 đạt gần 822 nghìn tỷ đồng, bằng 108% so với năm trước, tổng lợi nhuận trước thuế ước vượt 70% kế hoạch và tổng nộp ngân sách ước vượt 27% kế hoạch.

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về những kết quả vô cùng tích cực của Uỷ ban cùng các doanh nghiệp trong năm mới 2022.

Biến “nguy” thành “cơ” để bứt phá

Thưa ông, trước thềm xuân mới Nhâm Dần 2022, cùng nhìn lại một năm với muôn vàn thách thức, trong những kết quả đạt được của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng năm qua là một năm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới và trong nước do ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu. Hậu quả từ vấn đề này đối với các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban cũng là rất nặng nề, nhất là đối với doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hàng không, đường sắt.

Tuy nhiên, trước những khó khăn ấy, một số doanh nghiệp lại biến "nguy" thành "cơ", phát triển tốt hơn trong giai đoạn vừa qua. Nói về sự nỗ lực của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban năm 2021, tôi ấn tượng với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC). Từ một doanh nghiệp nhà nước luôn nằm trong tốp đầu về thua lỗ, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, VIMC đã quyết liệt triển khai cơ cấu lại toàn diện, nắm bắt thời cơ phục hồi thị trường vận tải quốc tế để bứt phá mạnh mẽ để "đổi màu" bức tranh tài chính. Kết thúc năm 2021, VIMC báo lãi hơn 4000 tỷ, gấp 5,5 lần kế hoạch. Đáng chú ý, lần đầu tiên sau nhiều năm thua lỗ kéo dài, toàn khối vận tải biển của tổng công ty đã ghi nhận lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng.

Hay như Tập đoàn Công nghiệp hoá chất Việt Nam, do ảnh hưởng của một số dự án yếu kém, nên gặp nhiều vướng mắc. Những năm qua, một số dự án, nhà máy sản xuất phân bón đã hoạt động hết công suất và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường, nền kinh tế, thậm chí kể cả thị trường quốc tế. Lần đầu tiên, sản xuất kinh doanh đã có lãi sau rất nhiều năm gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Năm 2021 cũng là năm mà nhiều dự án trọng điểm đã được khởi công, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của cả nước như: Nhà máy Thủy Điện Hòa Bình mở rộng, Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I; giai đoạn 1 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo số liệu tổng kết của chúng tôi, năm 2021, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt 99% kế hoạch (821.295 tỷ đồng, bằng 108% so với năm 2020); tổng lợi nhuận trước thuế ước vượt 70% kế hoạch (34.179 tỷ đồng, bằng 93% so với năm 2020); tổng nộp ngân sách ước vượt 27% kế hoạch (62.443 tỷ đồng, bằng 99% so với năm 2020).

Có thể thấy, tuy tổng giá trị sản lượng giảm 1% (đạt 99%) do nhu cầu thị trường thấp đi, nhưng chỉ tiêu về lợi nhuận và nộp ngân sách thì rất cao. Những thành quả trên là nền tảng và động lực để Uỷ ban cùng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thích ứng linh hoạt, nỗ lực tăng trưởng bứt phá trong năm mới 2022.

Đồng thời, các doanh nghiệp thuộc Ủy ban cũng đã tham gia rất tích cực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an sinh xã hội, như: Đóng góp, ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 với số tiền 2.565 tỷ đồng; tham gia tích cực và ủng hộ hàng trăm nghìn máy tính trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động; chủ động triển khai nhiều hoạt động từ thiện, chương trình an sinh xã hội; huy động cơ sở vật chất, kỹ thuật, hỗ trợ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

Tạo nền tảng để phát triển bền vững

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm (2021 -2025), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ thực hiện những giải pháp gì để hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển?

Chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là cố gắng không ngừng để góp phần ổn định, phát triển kinh tế Nhà nước nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp trong Uỷ ban nói riêng.

Về nhiệm vụ cụ thể, chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án lớn, như sân bay Long Thành, một số dự án sân bay trong quy hoạch chung của Chính phủ. Đối với các dự án điện, Uỷ ban sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp liên quan đầu tư, quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam khẳng định vị trí dẫn đầu cùng bộ nhận diện thương hiệu mới
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam khẳng định vị trí dẫn đầu cùng bộ nhận diện thương hiệu mới

Đối với các doanh nghiệp còn khó khăn trong năm 2021 như Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Uỷ ban chỉ đạo quyết liệt để đưa ra đề án tái cơ cấu, làm sao kịp thời phôi phục hoạt động cho các doanh nghiệp này, đúng thời điểm xã hội dần thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, nhu cầu vận tải của thị trường hồi phục và tăng lên. Qua đó, đáp ứng yêu cầu bức thiết đặt ra của nền kinh tế và nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân, doanh nghiệp.

Để chủ động phương án cho mọi tình huống, chúng tôi xác định năm 2022 là năm có thể có "độ rơi" của một số lĩnh vực, ảnh hưởng đến nguồn thu. Trong tình huống ấy, Uỷ ban và các doanh nghiệp trực thuộc cần chuẩn bị và triển khai kịch bản, kế hoạch phù hợp để duy trì và phát huy hơn nữa vai trò của mình trong mục tiêu đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng, giải pháp cụ thể của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đối với một số tập đoàn, tổng công ty trong năm 2022, để ngày càng chuyên nghiệp hoá, thực hiện hiệu quả hơn vai trò đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại doanh nghiệp?

Ngay từ những ngày đầu tháng 1/2022, Uỷ ban đã chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty đã triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm 2022 với nhiều nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng và giải pháp đề ra.

Đơn cử, năm 2022, Tổng công ty kinh doanh vốn và đầu tư nhà nước (SCIC) sẽ tập trung cao vào các giải pháp về xây dựng thể chế, chiến lược trong đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Chiến lược phát triển SCIC giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn đến năm 2035.

Trong công tác quản trị doanh nghiệp, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ đồng hành sát sao cùng SCIC tiếp tục tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý tồn tại phát sinh tại các doanh nghiệp; Tăng cường giám sát thực hiện Quy chế người đại diện mới và kiện toàn nâng cao chất lượng hệ thống người đại diện.

Một đại diện khác là Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV). Đơn vị này sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo việc làm cho người lao động. Chúng tôi yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Tập đoàn có các biện pháp cụ thể ở từng thời điểm, triển khai các giải pháp để thực hiện sản xuất kinh doanh ổn định, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, có sự tăng trưởng hợp lý.

Đặt biệt, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng TKV mong muốn Chính phủ và các với các bộ liên quan, ngành sớm thống nhất, phê duyệt "Quy hoạch phân ngành than trong quy hoạch tổng thể năng lượng Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 để triển khai thực hiện.

Trước những cơ hội và thách thức của năm 2022, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền việc hoàn thiện, phát triển mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động để thực hiện tốt hơn chức năng cơ quan chuyên trách, chuyên nghiệp thực hiện thống nhất chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ triển khai rà soát, phát hiện và đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý còn bất cập, chưa đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với tổ chức và hoạt động của Ủy ban và doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận Sơn La...
Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 160 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó 39 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có mặt ở hầu hết quận, huyện có sản xuất nông nghiệp. Hiệu quả kinh tế từ các mô hình này đem lại khá lớn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?
Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.