Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

Bất động sản Minh Tường
“Rào cản pháp lý, cộng thêm những nút thắt về nguồn vốn nên sự chuyển biến của thị trường sẽ không thể khởi sắc trong quý I - II của năm 2023…”, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định.
Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

Theo ông Lực phân tích, việc tăng lãi suất lại cận kề với thời điểm đến kỳ đáo hạn trái phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) sẽ dẫn đến nhiều khó khăn về vốn của thị trường này. Dự kiến sẽ có khoảng 110 - 120 nghìn tỷ đồng đến kỳ đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS, điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn về vốn trong thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn pháp lý. Hiện tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đang rà soát hàng nghìn dự án đang gặp khó khăn về pháp lý. Việc đáo hạn trái phiếu, Chính phủ cũng đang vào cuộc để tháo gỡ khó khăn.

Theo nhiều chuyên gia, thực trạng khó khăn hiện nay của thị trường BĐS là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong huy động vốn từ nguồn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp và áp lực nợ rất lớn. Các chuyên gia cho rằng, nguồn trái phiếu huy động được trong quý III/2022 khoảng 10 nghìn tỷ đồng, còn quý IV thì gần như không có, cộng thêm tình hình giao dịch BĐS giảm mạnh khiến nguồn vốn bế tắc.

Trong khi trên thị trường, các nhà đầu tư cũng đang bị lạm phát, lãi suất tăng cao nên ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch sở hữu nhà. Người có nhu cầu ở thực thì gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn. Đối với các sàn giao dịch, trước tình cảnh lượng giao dịch giảm mạnh trong quý IV/2022 khiến nhiều công ty buộc phải tái cơ cấu hoạt động kinh doanh như cắt giảm lương, sa thải nhân viên để tồn tại.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, giao dịch trên thị trường BĐS đang giảm mạnh và giảm rất mạnh trong năm 2022 (khoảng 76% trong quý III và 91% trong Quý IV). Nguyên nhân là do lãi suất tăng, thiếu vốn và tụt giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Cũng theo ông Quốc Anh, tín hiệu đảo chiều của thị trường dựa trên 3 yếu tố gồm: Lãi suất, tăng trưởng tín dụng và chính sách về BĐS. Tuy nhiên, những động thái điều chỉnh cả 3 yếu tố này chỉ mới đang được khởi động, do vậy cần phải có thời gian để tác động đến thị trường. Tín hiệu đảo chiều của thi trường BĐS sẽ rơi vào thời điểm cuối năm 2023.

Theo nhiều chuyên gia tham gia hội nghị, để thích ứng với thực tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp BĐS cần phải có những điều chỉnh phù hợp, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh và bình tĩnh chờ tín hiệu điều chỉnh từ lãi suất, tăng trưởng tín dụng và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn pháp lý mà Chính phủ đang thực hiện.

Năm 2023 gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Năm 2023 gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Theo kế hoạch, năm 2023, Quốc hội sẽ thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Hành lang pháp lý này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.
Vì sao Vinhomes Ocean Park ngày càng "nóng" trên thị trường?

Vì sao Vinhomes Ocean Park ngày càng "nóng" trên thị trường?

Không chỉ là một đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Thủ đô, Vinhomes Ocean Park đang trở thành điểm đến mới với các hoạt động lễ hội - mua sắm - vui chơi giải trí hấp dẫn thu hút hàng nghìn người dân từ nội đô trong mỗi dịp cuối tuần.
BGI Topaz Downtown chinh phục khách hàng bằng pháp lý và tiến độ

BGI Topaz Downtown chinh phục khách hàng bằng pháp lý và tiến độ

Không chỉ là một dự án có pháp lý đầy đủ, chuẩn chỉ, BGI Topaz Downtown còn là một trong những “điểm sáng” về tốc độ xây dựng hạ tầng tại thành phố Huế với hiệu quả đạt 55% khối lượng xây dựng chỉ trong vòng 16 tháng sau khi được cấp phép xây dựng, tương đương với 1/3 thời gian triển khai dự án.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

GDP năm 2022 tăng 8,02% - Ấn tượng và kỳ vọng

GDP năm 2022 tăng 8,02% - Ấn tượng và kỳ vọng

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê, cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2022 ước tăng 5,92% so với cùng kỳ năm trước; cả năm ước tăng 8,02%, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

208 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2022

208 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2022
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2022, cả nước có 208 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 30% so với năm 2021. Như vậy, bình quân một tháng có 17,4 nghìn doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t