Thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ

Bất động sản
Trước mắt, Bộ Xây dựng thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ và sẽ triển khai toàn quốc khi dịch vụ này được kết nối, tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 9-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các bộ liên quan, bàn về việc thực hiện xây dựng, tích hợp dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng và thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Nâng cao chỉ số phát triển chính phủ điện tử

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định đây là những dịch vụ công thiết yếu được người dân, doanh nghiệp mong chờ. Đặc biệt, dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có số lượng đối tượng thực hiện lớn, nằm trong số 20 loại dịch vụ được Liên Hợp Quốc đánh giá trong chỉ số phát triển chính phủ điện tử.

"Đây cũng là những dịch vụ phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu được triển khai hiệu quả sẽ vừa phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp, vừa nâng cao được chỉ số phát triển chính phủ điện tử của đất nước" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đại diện Bộ Xây dựng sau đó thông tin bộ này đang gấp rút triển khai việc cung cấp thông tin quy hoạch. Bộ cũng đang nghiên cứu xây dựng phần mềm triển khai và tích hợp dịch vụ công trực tuyến này trên cổng DVCQG, dự kiến tháng 11 sẽ chính thức vận hành.

Bộ Xây dựng cũng đang thực hiện tái cấu trúc quy trình cấp giấy phép xây dựng đến mức độ 4 nhưng trước mắt bộ sẽ lựa chọn thực hiện thí điểm với cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ và thực hiện xây dựng hệ thống tập trung để triển khai toàn quốc. Dịch vụ này sẽ được tích hợp, cung cấp trên cổng DVCQG để bảo đảm triển khai trên toàn quốc.

Thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Có thể thanh toán trực tuyến các nghĩa vụ tài chính

Liên quan tới việc thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho biết việc thanh toán này chưa được triển khai trực tuyến.

Lý giải nguyên nhân, ông Phan cho hay hiện cơ quan TN&MT chưa công nhận kết quả giải quyết là chứng từ nộp nghĩa vụ tài chính điện tử có chữ ký số của ngân hàng hoặc trung gian thanh toán nên không thể thực hiện được các bước tiếp theo của thủ tục đất đai. Việc chia sẻ dữ liệu của cơ quan thuế để cung cấp thông tin về thuế, lệ phí trước bạ trong thực hiện thủ tục đất đai với cổng DVCQG cũng chưa được thực hiện nên chưa có cơ sở để cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng.

Minh bạch thông tin quy hoạch các dự án

Dù có khó khăn thì Bộ TN&MT cũng cần quyết tâm triển khai, không chờ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai mà tinh thần là tận dụng những gì đã có để làm. Đặc biệt, thông tin quy hoạch các dự án là những thông tin bắt buộc phải công khai, minh bạch trước người dân dù có thể ai đó rất ngại đưa lên vì sợ bị bới móc thiếu sót.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ MAI TIẾN DŨNG

Ông Ngô Hải Phan đề nghị liên bộ Tài chính, TN&MT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu triển khai thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên cổng DVCQG.

Trong khi đó, dịch vụ cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là dịch vụ phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Do vậy, cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đề nghị Bộ TN&MT sớm nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, triển khai xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục về đất đai.

Đại diện Bộ TN&MT cho hay bộ này đang hoàn thiện thể chế cũng như phát triển hệ thống phần mềm. Tuy nhiên, bộ đang gặp khó khăn về sự liên thông giữa các cơ quan xử lý thủ tục về đất đai; thiếu cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai…

Trong khi đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ TN&MT có nhiều dịch vụ công nhưng mới chỉ có 14 dịch vụ công được đưa lên cổng DVCQG với số lượng hồ sơ chưa nhiều nên cần đẩy mạnh hơn nữa. "Bộ Xây dựng, TN&MT cần tái cấu trúc toàn bộ quy trình các dịch vụ trên để có quy trình chuẩn, đồng thời có phần mềm dùng chung áp dụng cho 63 địa phương" - ông Mai Tiến Dũng đề nghị.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mong muốn với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, tới tháng 11 có thể đưa các dịch vụ trên lên cổng DVCQG.

"Làm trong nội bộ không có ý nghĩa gì cả"

Cũng tại cuộc họp, khi bàn về việc kết nối, tích hợp chức năng thanh toán của cổng DVCQG, đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh chọn ra một bệnh viện để kết nối thanh toán viện phí trực tuyến thử nghiệm trên cổng DVCQG. "Hiện có đến 80% hồ sơ thủ tục hành chính của bộ đã được xử lý trực tuyến, Cục An toàn thực phẩm hầu như không còn hồ sơ giấy" - đại diện Bộ Y tế thông tin.

Không đồng tình, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Y tế là bộ đầu tiên công bố hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến nhưng một năm chỉ có 665 hồ sơ được thực hiện trực tuyến. Bộ này cũng chỉ mới kết nối được bảy dịch vụ công lên cổng DVCQG.

"Làm trong nội bộ không nghĩa lý gì cả, phải kết nối lên cổng DVCQG. Vấn đề không phải là đưa lên nhiều dịch vụ công mà điều đáng quan tâm là một thủ tục có bao nhiêu hồ sơ thực hiện" - ông Mai Tiến Dũng nói.

https://diaoc.nld.com.vn/dia-oc/thi-diem-cap-phep-xay-dung-truc-tuyen-cho-nha-o-rieng-le-2020091010590782.htm
Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

(KNT) - Lấy cảm hứng từ con sông Cổ Cò tại Quảng Nam mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử và chuỗi các đô thị đang được hình thành. Sự kiện ra mắt Mallorca River City lấy chủ đề “giai điệu dòng sông” nói lên vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của các dự án đô thị ven con sông này.
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).